NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

Giới thiệu » ĐIỀU LỆ CÂU LẠC BỘ NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG

ĐIỀU LỆ CÂU LẠC BỘ NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG

( 13-12-2013 - 05:42 PM ) - Lượt xem: 4813

BBT: Câu lạc bộ (CLB) Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng được thành lập ngày 9/10/2011 nhân kỉ niệm 57 năm ngày giải phóng Thủ đô. Mục đích của Câu lạc bộ là tạo một không gian sinh hoạt văn hóa cho những người thích đọc sách, cùng nhau trao đổi, chia sẻ về những cuốn sách hay, có giá trị của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng cũng như về các tác giả, tác phẩm khác có tác động đến văn hoá đọc; tổ chức gặp gỡ, giao lưu với các tác giả, các nhà phê bình nhằm tôn vinh, thúc đẩy thói quen đọc sách trong cộng đồng. Bên cạnh các buổi sinh hoạt được tổ chức hàng tháng, câu lạc bộ sẽ cho ra định kì bản tin nội bộ Người yêu sách. Trong số 01 này, xin được đăng toàn văn Điều lệ CLB để mọi thành viên nắm được cũng như các bạn quan tâm có thể tham khảo trước khi gia nhập.

LỜI NÓI ĐẦU

           Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng là sân chơi của những người thích đọc, sưu tầm, lưu giữ, chia sẻ các tác phẩm và yêu quý nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, đồng thời cũnglà nơi mà những người thích đọc sách cùng nhau sưu tầm, trao đổi, chia sẻ, bàn luận về những cuốn sách hay, bổ ích, cũng là nơi giao lưu với các tác giả và các nhà phê bình nhằm tôn vinh và phát triển văn hóa đọc.

CLB Người yêu sách rất vinh dự được gia đình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đồng ý cho mang tên nhà văn cách mạng tiền bối Nguyễn Huy Tưởng làm tên của CLB.

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là một trong những nhà văn đầu đàn của văn học cách mạng Việt Nam. Ông là một thành viên nòng cốt của tổ chức Văn hóa Cứu quốc từ hồi bí mật, được cử đi dự Đại hội Quốc dân ở Tân Trào tháng 8/1945. Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Huy Tưởng trở thành một trong những người lãnh đạo chủ chốt của Hội văn hoá Cứu quốc, và là đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia sáng lập Hội Văn nghệ Việt Nam và góp phần xây dựng nền Văn nghệ kháng chiến từ buổi đầu.

Nguyễn Huy Tưởng bắt đầu viết văn từ rất sớm, nhưng phải đến đầu những năm 1940 ông mới có những tác phẩm nổi tiếng như: Đêm hội Long Trì (1942); Vũ Như Tô (1943); Cột đồng Mã Viện (1944); An Tư (1944). Sáng tác của ông đề cao tinh thần dân tộc và giàu cảm hứng lịch sử.

Từ sau Cách mạng tháng Tám, ông có nhiều đóng góp trong việc phản ánh hiện thực cách mạng và kháng chiến với những tác phẩm đậm chất anh hùng và không khí lịch sử như: Bắc Sơn (1946); Những người ở lại (1948); Ký sự Cao Lạng (1951); Bốn năm sau (1959); Sống mãi với Thủ đô (1961)…

Nguyễn Huy Tưởng còn viết nhiều tác phẩm cho thiếu nhi, được bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích như: Cô bé gan dạ (1940), Chiếc bánh chưng (1942), Tìm mẹ (1960); An Dương Vương xây thành Ốc (1957), Kể chuyện Quang Trung (1959), Lá cờ thêu sáu chữ vàng (1960)... Ông là người tâm huyết xây dựng tủ sách Kim Đồng cho thiếu nhi trong những năm chống Pháp và sau ngày kháng chiến thành công, Nguyễn Huy Tưởng là Giám đốc đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng (6/1957).

Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật ngay đợt đầu tiên.

CLB được mang tên ông là một niềm tự hào của tất cả thành viên, cũng là một tiền chí để CLB hướng các hoạt động của mình vào việc tìm hiểu, quảng bá, tôn vinh tác phẩm và sự nghiệp của Nguyễn Huy Tưởng, đồng thời mở rộng sự quan tâm đối với các tác giả cùng thế hệ với ông hoặc sau ông, nhằm góp phần tôn vinh văn học Việt Nam và thúc đẩy văn hóa đọc.

Hướng tới kỷ niệm 100 ngày sinh của Nguyễn Huy Tưởng (6/5/1912-6/5/2012) CLB sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu, toạ đàm về các tác phẩm của ông do thành viên CLB sưu tầm, lưu giữ.

 

CHƯƠNG I - TÔN CHỈ, MỤC ĐÍCH

Điều 1

Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (sau đây viết tắt là CLB Nguyễn Huy Tưởng) gồm những người yêu thích sách, tự nguyện sinh hoạt chung với tôn chỉ đọc, quảng bá, giữ gìn, sưu tầm, trao đổi các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và các nhà văn nổi tiếng khác, có tác phẩm đi vào lòng bạn đọc nhằm mở rộng tầm hiểu biết về văn học, xây dựng và tôn vinh văn hóa đọc. Quan hệ trong nhóm là: đoàn kết, lắng nghe, tôn trọng và cư xử theo chuẩn mực văn hóa.

Địa điểm liên lạc: 130/1B Đường số 8, Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp, TP.HCM. ĐT: 08.38958396 - 0909210761

Điều 2

 Sinh hoạt CLB Nguyễn Huy Tưởng nhằm mục đích:

- Trao đổi kinh nghiệm về phương pháp đọc sách khoa học, hiệu quả; tìm hiểu các tấm gương đọc sách xưa và nay, đặc biệt trong đó có Nguyễn Huy Tưởng.

- Trao đổi những cái hay, cái đẹp; cùng nhau toạ đàm, quảng bá tác phẩm, tác giả trong lĩnh vực: sáng tác, nghiên cứu, phê bình văn học… từ đó giúp nhau đọc, tìm hiểu, nâng cao thêm trình độ thẩm mỹ tiếp thu tác phẩm.

-Tiếp xúc với các địa chỉ văn hóa, gặp gỡ các tác giả chân chính, nhằm hiểu sâu thêm về tác giả, tác phẩm.

- Giúp nhau sưu tầm, lưu giữ và bảo quản sách báo.

Điều 3

CLB Nguyễn Huy Tưởng hoạt động theo những nguyên tắc sau:

- Tự nguyện: Từng thành viên tự nguyện gia nhập, tự nguyện tuân theo Điều lệ và tự nguyện rút lui.

- Dân chủ: Tất cả các vấn đề liên quan tới hoạt động của CLB đều được bàn bạc dân chủ rộng rãi và quyết định theo đa số. Lắng nghe, tôn trọng những ý kiến khác biệt trong tranh luận.

- Bình đẳng: Mọi thành viên đều bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi.

- Công khai: Sinh hoạt của CLB công khai: công khai họp mặt (địa điểm, nội dung, ghi chép..), công khai trong sinh hoạt ngoại khóa, công khai thông tin, truyền tin, công khai đóng góp, thu-chi…

- Tôn trọng luật pháp: Sinh hoạt của CLB nhất thiết nằm trong khuôn khổ luật pháp cho phép.

 

CHƯƠNG II - THÀNH VIÊN

Điều 4

Thành viên CLB gồm: Thành viên tham gia (chính thức) và thành viên danh dự.

- Thành viên tham gia (chính thức) là những người tự nguyện tham gia trong quá trình vận động và sau khi CLB được thành lập.

Thành viên danh dự một số nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà quản lý văn hóa và tổ chức văn hóa trong nước có tên tuổi, nhiệt tâm ủng hộ mục đích, tôn chỉ và các hoạt động thực tế của CLB. Thành viên danh dự có trách nhiệm viết bài, tư vấn, hỗ trợ cho hoạt động và tham gia sinh hoạt cùng CLB nhưng không bị ràng buộc sinh hoạt định kỳ quy định của Điều lệ CLB.

Điều 5: Trách nhiệm và Quyền lợi của Thành viên

   * Thành viên CLB có nghĩa vụ:

- Tham gia đều đặn các kỳ sinh hoạt. Tích cực đóng góp ý kiến thảo luận, tranh luận theo chủ đề trong chương trình. Tham gia viết bài liên quan đến tác giả, tác phẩm, văn hóa đọc (không kể dài ngắn tùy theo sở trường của từng người và không bắt buộc).

- Chọn lọc giới thiệu thành viên mới.

- Đóng góp đầy đủ nguyệt phí theo quy định chung.

* Thành viên CLB có quyền lợi:

- Ứng cử vào Ban Điều hành.

- Được thông tin đầy đủ mọi mặt hoạt động của CLB.

- Được cung cấp một Bản tin nội bộ từng kỳ miễn phí.

- Được rút tên khỏi danh sách CLB.

Điều 6: Điều kiện và thủ tục gia nhập CLB

- Mọi người dân Việt Nam nếu tán thành Điều lệ, không vi phạm pháp luật đều có thể gia nhập CLB.

- Thủ tục: Người xin gia nhập được cung cấp một bản Điều lệ để tham khảo. Người đó ký tên xác nhận vào phía dưới bản Điều lệ, gửi Ban Điều hành, Ban Điều hành sẽ ghi tên vào danh sách thành viên và thông báo cho thành viên đó biết để tham gia sinh hoạt.

Điều 7: Điều kiện xóa tên khỏi danh sách thành viên

- Tự nguyện xin rút (không cần nêu lý do). Người muốn rút tên khỏi CLB phát biểu trực tiếp với Ban Điều hành.

- Vi phạm kỷ luật phát ngôn, truyền tin, làm tổn hại uy tín của CLB. Vấn đề vi phạm và quyết định xóa tên sẽ được đưa ra xem xét công khai tại kỳ sinh hoạt định kỳ của CLB.

 

CHƯƠNG III - SINH HOẠT

Điều 8: Sinh hoạt định kỳ

- CLB sinh hoạt định kỳ 01 tháng/một lần vào sáng 8 giờ 30 phút Chủ Nhật tuần đầu tháng, hoặc tùy theo yêu cầu có thể thay đổi sớm lên hoặc muộn hơn.

- Nội dung chủ yếu các kỳ sinh hoạt thường xuyên gồm: Toạ đàm, trao đổi, giới thiệu sách; Giới thiệu tác giả, tác phẩm; giao lưu với các nhà văn, nhà thơ, nhà xuất bản, tổ chức văn hóa… và sinh hoạt dã ngoại.

Điều 9. Sinh hoạt không định kỳ

Nội dung các kỳ sinh hoạt không định kỳ bao gồm: Thăm các địa chỉ văn hóa; Thăm, gặp gỡ gia đình và cá nhân tác giả; Trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách báo; Tham quan, du lịch di tích lịch sử - văn hóa…

Ban Điều hành dự kiến chương trình và thông qua ở kỳ sinh hoạt. Thành viên CLB và bạn bè có thể đăng ký tham gia hoặc không tham gia.

Điều 10: Địa điểm sinh hoạt và địa chỉ liên lạc

          Địa điểm sinh hoạt của CLB không nhất thiết cố định một địa điểm, có thể là tại địa điểm dã ngoại, địa điểm văn hóa hay nhà của bất kỳ một thành viên nào trong câu lạc bộ.

          Địa chỉ liên lạc: 130/1B Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp, TP.HCM

          Hộp thư điện tử: [email protected]

          Các thành viên CLB gửi bài viết hay góp ý với Ban điều hành qua hộp thư điện tử hoặc địa chỉ liên lạc trên.

Điều 11: Thành lập Tủ sách Nguyễn Huy Tưởng

          Nhằm mục đích tôn vinh, lưu giữ các tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và các tác phẩm văn học xuất sắc của nền văn học Việt Nam, để khuyến khích các thành viên CLB đọc và tìm hiểu, CLB sẽ thành lập tủ sách mang tên nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Sách do các thành viên CLB đóng góp (các tác phẩm quý hiếm có thể là bản sao) và của các nhà tài trợ hảo tâm, nhà xuất bản tặng cho CLB.

          Ban điều hành CLB có trách nhiệm phân công người quản lý, các thành viên có trách nhiệm chung tay xây dựng và phát triển tủ sách.

 

CHƯƠNG IV - THÔNG TIN

Điều 12: Thông tin nội bộ

- Những thông tin có liên quan đến sinh hoạt của CLB và các bài viết của các thành viên có chất lượng nếu không vi phạm điều lệ đều được đăng tải trên BẢN TIN NỘI BỘ của CLB. Bản tin có tên là NGƯỜI YÊU SÁCH, ra 1-2 tháng/kỳ. Bản tin được gửi tới các thành viên chính thức và danh dự bằng một trong hai phương tiện: qua hộp thư điện tử hoặc qua bản in vi tính. Từng thành viên chịu trách nhiệm quản lý Bản tin của mình.

- Bản tin NGƯỜI YÊU SÁCH do Ban Điều hành CLB kiêm nhiệm Ban biên tập và mời một số thành viên tham gia. Chi phí cho Bản tin trích từ Quỹ CLB.

- Bản tin NGƯỜI YÊU SÁCH là bản tin nội bộ của CLB chỉ được lưu hành trong nội bộ CLB, chỉ có Ban điều hành được phép in ấn và phát hành trong nội bộ, nghiêm cấm các thành viên tự ý sao chép, in ấn và phát tán dưới mọi hình thức.

 

CHƯƠNG V - BAN ĐIỀU HÀNH

Điều 13: Thành phần

- Ban Điều hành CLB gồm từ 3-5 người Chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và các Ủy viên, do tập thể các thành viên bầu theo nguyên tắc biểu quyết công khai trong kỳ họp của CLB. Trong thời gian đầu một số người tham gia sáng lập CLB sẽ là thành viên của ban điều hành lâm thời.  

- Nhiệm kỳ của Ban Điều hành là 02 năm; riêng nhiệm kỳ lâm thời là 01 năm. Trong nhiệm kỳ khi khuyết chức danh nào thì trong kỳ sinh hoạt gần nhất các thành viên sẽ bầu bổ sung theo nguyên tắc đa số số thành viên có mặt.

- Thành viên Ban Điều hành không nhận thù lao riêng.

Điều 14: Nhiệm vụ và quyền hạn của Ban Điều hành

- Ban Điều hành có nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động của CLB theo Điều lệ và Chương trình đã được các thành viên nhất trí thông qua.

- Quyết định bổ sung thành viên mới. Xóa tên thành viên xin rút.

- Thực hiện quan hệ đối ngoại.

- Quản lý thu-chi Quỹ CLB.

- Ban điều hành họp thường kỳ mỗi tháng một lần để chuẩn bị nội dung, chương trình cho kỳ họp hàng tháng.

Điều 15: Bãi nhiệm

          Khi thành viên ban điều hành vi phạm điều lệ CLB thì các thành viên CLB có quyền kiến nghị bãi miễn chức vụ người vi phạm tại kỳ họp định kỳ của CLB và người đó chỉ bị bãi miễn khi có trên 50%  số thành viên  chính thức đồng ý bãi miễn.

 

CHƯƠNG VI- HÌNH THÀNH VÀ QUẢN LÝ QUỸ CÂU LẠC BỘ

Điều 16: Hình thành

Quỹ CLB hình thành từ khoản tài trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm và tiền đóng nguyệt phí của các thành viên. Mức nguyệt phí là 5.000đồng/tháng đối với sinh viên, 20.000đồng/tháng đối với thành viên danh dự và 30.000đồng/tháng đối với các thành viên khác (học sinh được miễn). Các thành viên nộp cho Ủy viên Thư ký phụ trách quỹ vào các kỳ họp mỗi tháng hoặc vào tài khoản của CLB. Tập thể CLB sẽ quyết định thay đổi mức nguyệt phí, nếu xét thấy cần thiết.

* Tài khoản của CLB:

- Tên: Phạm Thế Cường

- Số TK: 10101.000.1359186

- Ngân hàng Công Thương Việt Nam – Chi nhánh 9 – Tp.Hồ Chí Minh

Điều 17: Nhận tài trợ

CLB sẵn sàng nhận tài trợ bằng tiền của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong nước quan tâm đến tôn chỉ, mục đích, hoạt động của CLB và các ấn phẩm hợp pháp do tác giả, Nhà xuất bản và các tổ chức văn hóa tặng.

Điều 18: Quản lý

- Quỹ CLB sử dụng cho các kỳ sinh hoạt thường xuyên, chi phí thông tin, in ấn Bản tin nội bộ, giao tiếp đối ngoại của Ban Điều hành. Những khoản chi phí vượt ngoài khả năng, Ban Điều hành sẽ xin ý kiến toàn CLB quyết định.

- Ban Điều hành chịu trách nhiệm phân công Ủy viên Thư ký kiêm Thủ quỹ mở sổ sách chi thu, cập nhật đầy đủ và báo cáo quyết toán trong mỗi kỳ sinh hoạt CLB.

Các bài viết khác