NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

THƯ VIỆN NGUYỄN HUY TƯỞNG TRÊN QUÊ HƯƠNG NHÀ VĂN

( 20-09-2013 - 03:41 PM ) - Lượt xem: 1366

Trong dịp khai giảng vừa qua (5/9), ông Nguyễn Huy Thắng – Phó giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã trao tặng những cuốn sách mới nhất của Nhà xuất bản Kim Đồng cho Thư viện Nguyễn Huy Tưởng, trường Tiểu học Dục Tú (Đông Anh Hà Nội) trong ngày thày trò bước vào năm học mới. Trong số sách trao tặng có tuyển tập “Những truyện hay viết cho thiếu nhi” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Đây là một trong những ấn phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng chào mừng mùa tựu trường năm học 2013-2014.

Thư viện được cải tạo từ một phòng học cũ với gần hai nghìn cuốn sách, chủ yếu là các sách của Nhà xuất bản Kim Đồng. Cô Nguyễn Thị Thanh Hà, thủ thư cho biết, trong suốt tuần lễ chuẩn bị khai trường, các em luôn dành cho thư viện sự hiếu kì và háo hức vô cùng. Nhiều em tìm đến trường, lên tầng hai, đứng ngoài cửa thư viện nhòm vào. Nhiều em cứ bám lấy cô, xuýt xoa: Nhiều sách hay thế, cô ơi, bao giờ em mới được đọc…


Cô Nguyễn Thị Lê, Hiệu trường trường tiểu học Dục Tú, tâm sự: Mảnh đất hiếu học, nhưng cơ sở vật chất của trường còn nghèo nàn. Từ nhiều năm nay cả thầy và trò luôn mong mỏi có được một thư viện sách. Thấy trường bạn có những giờ đọc sách thư viện, nghỉ giải lao học sinh lên thư viện đọc sách mà mơ ước.

 
Cô Lê cho biết, ý tưởng thành lập thư viện do Phó giáo sư tiến sĩ Đỗ Huy Quang, nguyên Trưởng khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm 2 đề xuất. Ông cũng là người làng Dục Tú, mặc dù không sống ở làng nhưng luôn dành cho quê hương sự quan tâm đặc biệt và rất tích cực chăm lo đến sự nghiệp trồng người. Về thăm trường, nghe các cô giáo chia sẻ niềm khát khao có sách, có chỗ đọc của thầy trò, ông Quang đã đề xuất ý tưởng thành lập thư viện mang tên nhà văn Nguyễn Huy Tưởng – danh nhân văn hóa của Dục Tú, Đông Anh nói riêng và cả nước nói chung. Từ đề xuất đó, nhà trường đã liên lạc với gia đình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và Nhà xuất bản Kim Đồng, nơi ông từng là Giám đốc đầu tiên. Được sự ủng hộ rất tích cực của Nhà xuất bản và gia đình nhà văn, chỉ trong mấy tháng thư viện đã hình thành để rồi đến cuối hè, có thể gắn lên tấm biển đầy ý nghĩa: “Thư viện Nguyễn Huy Tưởng”. Bên cạnh những cuốn sách Kim Đồng và nhiều sách khác quyên góp được, thư viện có một không gian riêng lưu giữ các sách của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ngoài ra, nhiều hình ảnh, lời hay ý đẹp của nhà văn do gia đình trao tặng cũng được treo ở những vị trí trang trọng nhất của thư viện.


Cô Hà Anh, Tổng phụ trách nhà trường cho biết: Để thư viện phát huy tác dụng tích cực, từ năm học này sẽ phát động trong toàn trường phong trào đọc sách và làm theo sách. Thư viện Nguyễn Huy Tưởng không chỉ góp phần vào việc giáo dục truyền thống, làm tăng niềm tự hào của thầy trò trường Dục Tú về nhà văn quê hương, mà còn là một điểm sáng về văn hóa đọc, thắp lên trong các em niềm say mê đọc sách, khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những tri thức có được từ sách và ước mơ làm được những điều tốt đẹp xứng đáng với quê hương.

 

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

(Số 220 ra ngày 13/09/2013)

Các Bài viết khác