NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NGUYỄN QUANG THÂN-“NGƯỜI KHÔNG ĐI CÙNG CHUYẾN TÀU” ĐÃ RA ĐI

( 06-03-2017 - 09:15 AM ) - Lượt xem: 1300

Riêng về phần mình, với tư cách là một thành viên CLBNYS, tôi xin khẳng định rằng Nguyễn Quang Thân là một trong những nhà văn xuất chúng đi tiên phong trên con đường đổi mới, để văn học Hiện đại Việt Nam trở thành một nền văn học đích thực đậm tính nhân văn

Rạng sáng nay, nhận được tin nhắn của Phạm Thế Cường-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng (CLBNYS): “Tin buồn: Nhà văn Nguyễn Quang Thân đã từ trấn hồi 3h15 ngày 4-3-2017 tại nhà riêng do bị đột quỵ, thọ 82 tuổi”; tôi thảng thốt trả lời anh: “Trời ơi, đột ngột quá, không thể tin được!”.

Thật khó mà tin ở cái tin dữ này. Bởi vì chỉ mới cách đây ít ngày, chúng tôi còn gặp Nguyễn Quang Thân mạnh khỏe vui tươi trong dáng vẻ một người đàn ông lịch lãm to đậm săn chắc đầy bản lĩnh tại buổi lễ ra mắt tác phẩm mới của Dạ Ngân nhan đề “Người yêu dấu và những truyện khác” ở Đường Sách Sài Gòn đầu xuân năm mới 2017. Hôm ấy, một diễn giả đã phát biểu: “Người ta thường nói: trong thành công của người đàn ông luôn luôn có bóng dáng người phụ nữ. Riêng Dạ Ngân, thành công liên tiếp của chị đồng hành với bóng dáng một người đàn ông quan trọng của đời mình: Nhà văn Nguyễn Quang Thân. Trên cánh đồng văn chương đương đại Việt, hai bóng cây nhiều hoa trái ấy vẫn đang song hành bước đi riêng một góc trời”. Đáp lời diễn giả ấy, Nguyễn Quang Thân bước lên diễn đàn kể cho cử tọa nghe về cuộc tình đằm thắm cùng bao nỗi vui buồn về nghiệp văn chương giữa hai nhà văn cùng chung cảm xúc tâm hồn. Ai có thể ngờ được rằng chỉ sau đó một tháng rưỡi, nhà văn Dạ Ngân lại phải đột ngột chia ly với người chồng yêu dấu luôn đồng hành chia sẻ với mình!

Nhà văn Nguyễn Quang Thân tại buổi sinh hoạt kỷ niệm 4 năm thành lập CLB

Thành kính chia buồn với chị Dạ Ngân cùng tang quyến, chúng tôi xin giãi bày nỗi niềm đau xót của mình qua cảm nghĩ về nhà văn vừa quá cố.
CLBNYS của chúng tôi luôn coi anh chị Quang Thân-Dạ Ngân thuộc trong số những nhà văn nổi tiếng được quý mến và thân thiết nhất của mình. Thư viện của chúng tôi có đủ bộ sưu tập các tác phẩm của anh chị. Riêng của Nguyển Quang Thân, đó là các tiểu thuyết “Lựa chọn”, “Một thời hoa mẫu đơn”, “Ngoài khơi miền đất hứa”, “Con ngựa Mãn Châu”, “Chú bé có tài mở khóa”, “Hội thề”…. Bên cạnh đó là hàng chục truyện ngắn đặc sắc mà nổi bật là “Người không đi cùng chuyến tàu” , “Vũ điệu cái bô” gây xôn xao dư luận, với cả kịch bản phim “Cây bạch đàn vô danh” đã được dựng thành một bộ phim nghệ thuật có giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc. Các tác phẩm của Nguyễn Quang Thân (cũng như của Dạ Ngân) luôn được quảng bá rộng rãi với công chúng độc giả. Trong những câu chuyện hàng ngày bên bàn trà hay trong quán cà phê, chúng tôi thường bình phẩm cùng nhau về giá trị văn chương Nguyễn Quang Thân, đặc biệt chú trọng đến cuốn “Hội thề” cùng với giải thưởng mà Hội Nhà văn Việt Nam dành cho nó.
Từ đó, anh chị Quang Thân-Dạ Ngân với CLBNYS có mối quan hệ nồng thắm giữa tác giả với độc giả mến mộ mình. Anh chị đã trợ giúp CLBNYS rất nhiều, cả về vật chất lẫn tinh thần. Mỗi lần đến dự Sinh hoạt văn học của CLBNYS, nhà văn Nguyễn Quang Thân đều đóng góp cho chúng tôi những ý kiến sâu sắc chân thành và để lại những ấn tượng không phai mờ. Mới gần đây thôi, khi tham dự Sinh hoạt văn học về bộ Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng, anh đã góp nhiều ý hay về cách quảng bá và bảo quản di sản văn chương quý báu của nhà văn tiền bối này. Trước đó ít lâu, trong cuộc Tọa đàm về Trần Tuấn Khải, khi một kẻ "ngụy tín" lên diễn đàn, Nguyễn Quang Thân nói nhỏ với tôi: “Tớ phải về, không thể ngồi đây để nghe thằng này nói được!”. Nói xong, anh ra lấy xe máy phóng về nhà. Nguyễn Quang Thân thế đấy: lương tri sáng suốt và bản ngã vững mạnh khiến anh không thể chịu được sự giả dối trong văn chương.
Giới nghiên cứu và phê bình văn học sẽ tốn rất nhiều giấy mực để xác định xem Nguyễn Quang Thân có vị trí như thế nào trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Riêng về phần mình, với tư cách là một thành viên CLBNYS, tôi xin khẳng định rằng Nguyễn Quang Thân là một trong những nhà văn xuất chúng đi tiên phong trên con đường đổi mới, để văn học Hiện đại Việt Nam trở thành một nền văn học đích thực đậm tính nhân văn. Với cảm nghĩ như vậy, tôi vô cùng đau đớn khi phải đột ngột đưa tiễn nhà văn yêu quý ấy về cõi vĩnh hằng.
Với sự nghiệp văn chương tràn đầy giá trị nhân văn của mình, Nguyễn Quang Thân sẽ sống mãi trong tâm hồn dân tộc Việt Nam.

Sài Gòn ngày 4-3-2017
LÊ VINH QUỐC
(Câu Lạc Bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng)

Các Bài viết khác