NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MÙA BÃO

( 19-11-2013 - 07:13 AM ) - Lượt xem: 1039

Bão lũ về là đem đến nhiều mất mát về tài sản, thậm chí cả người. Đối với ngư dân đó còn cả là phương tiện làm ăn, sinh sống và tính mạng trên đầu sóng. Năm nay bão lũ tàn phá mãnh liệt miền Trung vốn đã nghèo khó nay lại càng khó khăn hơn. Thông cảm với nỗi đau của họ, thành viên Hồng Minh đã có một tâm sự nho nhỏ gửi BBT, chúng tôi chuyển đến bạn đọc CLB để cùng chia sẻ.

Trời nổi gió kéo bao cát bụi, gió ngày một lớn. Biết trước bão sẽ đến, nhưng cũng có gì mới đâu. Gió, mưa ,sấm chớp,…và một đợt lũ cuốn về làng!

 Quanh năm sống với bão đã quen rồi. ngôi làng nhỏ năm nào không chạy lũ? Đài báo bão qua làng, cũng chẳng buồn đi gói gém, cất giữ. Biết giữ gì, cất gì khi con lũ trước đã cuốn trôi tất cả. Khẽ nhủ biết bao giờ bão lũ mới thôi? Cuộc sống gia đình dập dềnh theo những con sóng biển khơi, ngày mong nắng tốt, cá đầy khoang thuyền. Ánh mặt trời xuyên những tia nắng dát vàng mặt biển, tiếng cười trong hạnh phúc, con đón bố mẹ nơi bãi bờ để ngửi mùi tanh nồng từ cá. Sóng nhẹ nhàng xô bờ như cùng reo ca. Những ngày bình yên cùng biển!

Bão. Cha đưa thuyền cập bến vội, con giúp cha mệ chằng giữ nhà cửa, chuẩn bị cho cơn bão sắp đổ bộ. Nét lo âu, mỗi lần bão là một lần lo, cha mệ già đi nhiều. Căn nhà nhỏ cùng gia đình mình bao năm chống chịu nhọc nhằn, cũng có những lần cuốn theo cơn bão để khi trở về sau ngày trú ẩn, con thấy mồ hôi thẫm ướt lưng cha,những giọt nước u buồn  tuôn trào từ mắt mệ. Bão đi qua và mang theo tất cả, chỉ còn lại những hoang tàn. Con quen rồi những năm tháng sống với thiên tai, mảnh đất quê nghèo lại càng thêm kham khổ. Cuộc sống gắn với biển khơi, Bài thơ con học của nhà thơ Huy Cận:

 

“ Biển cho ta cá như lòng mẹ

Nuôi lớn đời ta tự buổi nào”

 

Thiên nhiên hiền hòa mà sao có lúc dữ tợn. Tình yêu với biển, năm ấy cha mệ gửi lại cho con.

Con đang ngồi bên cảng biển, chỉ vài ngày nữa thôi cơn bão lại đổ bộ, băng ngang làng mình. Con bỗng ước được vẫy tay chào cha mệ, thấy niềm vui bên mùi tanh của cá. Con ước sóng biển mãi nhẹ nhàng đưa con thuyền cập bến an toàn. Mưa đang rơi lạnh lùng, con nhớ cha mệ. Ngôi làng nhỏ ngập trong biển nước, lũ sẽ nhấn chìm tất cả, biển nước mênh mông.

Cha mệ, bão lại về rồi.

HỒNG MINH

Các Bài viết khác