NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TRÒ CHUYỆN CÙNG THANH NIÊN LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

( 09-03-2015 - 06:48 AM ) - Lượt xem: 1398

Đó là khẳng định của bà Tôn Nữ Thị Ninh – nhà ngoại giao kỳ cựu, nhà hoạt động xã hội – văn hóa và giáo dục trong buổi ra mắt cuốn sách đầu tay của bà, cuốn “Tư duy và chia sẻ”.

Khán phòng của Nhà xuất bản (NXB) Trẻ sáng ngày 7/3/2015 chật kín độc giả mà đa phần là giới sinh viên và trí thức nhiều thế hệ. Một sự không lường trước của Ban tổ chức nhưng là tín hiệu vui cho thấy sự quan tâm của độc giả về cuốn sách. Tại buổi giao lưu, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã có những trao đổi thẳng thắn về các công tác để tạo điều kiện cho người trẻ thể hiện và đóng góp sức trẻ cho thời cuộc, cho đất nước. Muốn thế, cần sự chung tay của xã hội. Đừng quá đặt nặng lên vai lớp trẻ bằng những mỹ từ đao to búa lớn. Hãy trò chuyện cùng họ, san sẻ cùng họ những khó khăn vướng mắc, tạo cơ hội để họ tư duy và chia sẻ tư duy. Bà nhấn mạnh: “Trò chuyện cùng thanh niên là vô cùng quan trọng. Tôi thấy cần phải tin vào thanh niên và động viên họ. Tôi đã gặp rất nhiều thanh niên với rất nhiều câu hỏi trăn trở về đất nước, về xã hội, họ muốn những cái gì cao hơn, đẹp hơn, sâu sắc hơn”.

 

Bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ tại buổi giao lưu

Quả thật, không chỉ đơn thuần là một buổi ra mắt sách, buổi giao lưu đã thật sự là cơ hội để các bạn trẻ cùng bàn tròn nghị luận về các vấn đề mà họ quan tâm, và được bà Tôn Nữ Thị Ninh đồng cảm, chia sẻ. Khi đề cập đến vấn đề Việt Nam đang chuẩn bị tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN - AEC với rất nhiều nguy cơ lẫn cơ hội, bà Tôn Nữ Thị Ninh khuyên các bạn trẻ đừng xem thường, hãy quan tâm nhiều hơn đến văn hóa và ngôn ngữ của các nước trong khu vực, hãy học bất cứ thứ tiếng nào đó của các nước trong khối ASEAN cho dù là Thái, Indonesia hay là Lào, Campuchia.

 

Là tập hợp những bài viết của bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng như nhiều bài viết của các tác giả, nhà báo về bà, cuốn “Tư duy và chia sẻ” là những suy nghĩ sắc sảo về các vấn đề thời cuộc của chính tác giả trong quá trình hoạt động ngoại giao trước đây và khi ở cương vị một nhà hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục hiện tại. Qua những ý kiến đó, bà mong muốn đối thoại, chia sẻ với thế hệ trẻ, những người mang trọng trách làm chủ vận mệnh đất nước và trước tiên là làm chủ cuộc đời của chính họ. Trả lời chúng tôi về tâm ý của mình đối với cuốn sách đầu tay, bà Tôn Nữ Thị Ninh nói: “Bạn đã thỏa hiệp như thế nào với cuộc đời? Đã trăn trở ra sao với những cơ hội lớn, thách thức lớn khi nó bất ngờ đến với bạn? Chính là cuộc sống thôi thúc chúng ta phải tư duy. Và đồng hành với tư duy là sự chia sẻ. Chia sẻ để đi đến đồng thuận, để hiểu nhau hơn, để tìm ra những giải pháp, những lời giải cho những khó khăn, thách thức. Cuốn sách của tôi có tên “Tư duy và chia sẻ” là vì thế”.  

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Nhật (Giám đốc NXB Trẻ) bày tỏ kỳ vọng về sức lan tỏa của cuốn sách đối với độc giả gần xa, đặc biệt là các độc giả trẻ. Ông Nguyễn Minh Nhật cho biết thêm, bà Tôn Nữ Thị Ninh không xem đây là cuốn tự truyện mà là để truyền đi “một dòng chảy xuất hiện từ những ngày còn ngồi ở ghế nhà trường và lớn dần qua các giai đoạn của cuộc hành trình, là động lực thôi thúc tôi luôn tư duy và chia sẻ. Tư duy để nâng tầm kiến thức, nhãn quan và biết cách chia sẻ kiến thức đến mọi người là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp của bà Tôn Nữ Thị Ninh”. Ngoài ta, sách còn có kèm DVD ghi lại những cuộc trò chuyện, phát biểu, phỏng vấn của bà trong nước và quốc tế, là một quà tặng cho bạn đọc.

Xuân Tiến

Các Bài viết khác