NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHỮNG CHIẾC BÁNH MỲ CHÁNH HIỆU ĐAN MẠCH VÀ ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC NHẬT BẢN

( 20-03-2017 - 02:58 PM ) - Lượt xem: 1292

Cho dù bạn có từng đến Kobenhavn hay chưa, và cho dù bạn đã từng uống Sake hay chưa, bạn vẫn tìm thấy ở cuốn sách này những giá trị thiết thực cho bản thân vì cái đáng nể của sách không nằm ở lượng kiến thức khoa học, kinh nghiệm cuộc sống đồ sộ mà chính là ở cách anh trình bày

 Sau khi đọc quyển sách "nếm Sake ở Kobenhavn" của tác giả Lê Thanh Hải, hành động đầu tiên của tôi là ra chợ mua rượu gạo về hâm nóng lên rồi cho vào ly sứ nho nhỏ uống thử. Tôi cảm thấy vị tổng hợp của tất cả những thứ đồ uống có thể gây say mà mình từng uống qua như bia, rượu cần, nước trái cây lên men. Rượu gạo đậm đà nồng nồng, ngòn ngọt, cay cay và lâng lâng. Nghe bà bán rượu nói đây là rượu gần cuối nhẹ hơn, dễ uống và đục đục, chứ rượu trong veo là rượu chưng cất thu được ở bước đầu. Hơn nữa giờ mới biết “bỗng rượu” dùng làm dấm và tương ớt ăn cùng phở là nước cuối cùng của công đoạn làm rượu. Người Việt Nam thì nên biết chuyện này, chắc ko thừa!

Chắc chắn sẽ có người thắc mắc vì sao đọc xong cuốn “nếm Sake ở Kobenhavn” tôi lại tìm ngay rượu gạo để uống mà không phải là Sake?

“nếm Sake ở Kobenhavn” không giống như nhưng cuốn du kí của một số tác giả trẻ hiện nay, cơ bản là đều đề cập đến vùng đất, địa danh, và thông điệp chung là tầm nhìn thay đổi thì tầm vóc con người thay đổi, nhận thức, tình cảm của con người đó sẽ vì chuyến đi mà khác theo, chủ yếu là thanh niên thích “xê dịch” theo chủ nghĩa cá nhân. Đề tài mà tác giả Lê Thanh Hải viết không phải là danh lam thắng cảnh, mảnh đất đi đến gắn với văn hóa bản địa, anh chọn những câu chuyện nhỏ mà anh quan tâm trong chuyến đi. Đây là cái mới, độc đáo và tiến bộ trong đề tài của cuốn sách, khiến cuốn sách không bị lẫn vào đám du kí mà gần đây đang được hồi sinh.

Đọc nhan đề thì chẳng mong đợi gì nhiều ở nội dung, nhưng khi đọc tôi đi từ thú vị này đến ngạc nhiên khác. Anh hòa trộn lồng ghép những trải nghiệm của bản thân qua các chuyến đi, anh chia sẻ góc nhìn của mình về nhiều vấn đề, đặc biệt là văn hóa ẩm thực gắn với bản sắc dân tộc. Cũng phải nói là càng bất ngờ thú vị hơn khi anh đưa vào sách cả những kinh nghiệm dạy con quý báu đầy lí luận có cơ sở vững chắc. Anh chú trọng vào việc nuôi dưỡng niềm cảm hứng say mê với thế hệ sau. Hơn nữa, to tát hơn, cuốn sách dành một phần lớn thể hiện những trăn trở suy tư với văn hóa Việt Nam trong thời kì hội nhập vô cùng tâm huyết. Từ những trang sách tôi cảm nhận được một thứ cảm xúc nhẹ nhàng quan tâm khi anh nói đến đất nước mình (cũng y như khi anh nói đến con cái) mọi thứ cứ thế, không gồng lên tuyên bố khẳng định, nhưng vẫn thấy anh dành cho đất nước những trìu mến dặn dò bảo ban kinh nghiệm phát triển.

Vì thế, đừng mất công để ý đến thể loại mà nên đọc với tâm thế của một người đồng hành với tác giả trên cả hai con đường: tri thức và cảm xúc. Có như thế, ta mới cùng tác giả mở ra một con đường rộng thênh thang lĩnh hội nhanh chóng dễ dàng hơn ý nghĩa, chân lý của cuộc sống.

Tác giả, Tiến sĩ Lê Thanh Hải tại hội nghị khoa học ở nước ngoài

"nếm Sake ở Kobenhavn" chứa lượng thông tin đồ sộ, kiến thức trình bày trong sách rất khoa học chuẩn xác, có cả số liệu minh họa cụ thể được trình bày bằng ngôn ngữ bình dị, mộc mạc, hoạt bát, đôi chỗ dí dỏm như là đang nói chuyện với một người bạn thân trong lúc “trà dư tửu hậu”. Anh chia sẻ là sau chuyến đi, trở về London anh mới bắt đầu viết. Cảm hứng viết đến với anh tự nhiên. Anh viết vì nhu cầu muốn ghi lại, muốn chia sẻ những gì mình nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận được, và tư duy. Anh cũng khéo léo viết rải rác những câu chuyện đan xen với dòng suy ngẫm của mình khiến cho người đọc cảm thấy nhẹ nhàng chấp nhận kiến thức và đồng cảm khá dễ với tác giả mà không cảm thấy bị “bội thực” bởi lượng thông tin khổng lồ trong sách.

Đọc cuốn sách này phải nhâm nhi từng chữ, phải âm thầm tư duy cùng nó, kết hợp hai chiều tư duy trong phong cách viết của tác giả người đọc sẽ thấy một chân trời bao la tri thức và cảm xúc dạt dào.

Cho dù bạn có từng đến Kobenhavn hay chưa, và cho dù bạn đã từng uống Sake hay chưa, bạn vẫn tìm thấy ở cuốn sách này những giá trị thiết thực cho bản thân vì cái đáng nể của sách không nằm ở lượng kiến thức khoa học, kinh nghiệm cuộc sống đồ sộ mà chính là ở cách anh trình bày. Anh biến những vấn đề mang tầm vĩ mô như phát triển du lịch, làm văn hóa, kinh tế... thành những câu chuyện nhỏ, từ đó hướng người đọc đến một con đường tư duy mới, mở ra cho người đọc góc nhìn và hướng tiếp cận mới lạ, đa chiều, kích thích độc giả suy ngẫm và hành động: “Góc nhìn và tầm nhìn trong không gian của mùi và vị giúp chúng ta xác định được vị trí của mình trong xã hội và các nền văn hóa”

Cuốn sách này là tổng hợp tất cả những gì nho nhỏ, một chút bản thân tác giả, một chút đất nước Đan Mạch, một chút ẩm thực, một chút phương pháp dạy con, một vài vấn đề triết học, một chút suy tư về đất nước ... Tất cả tạo nên một cuốn sách đa chiều, không kén đọc giả, ngành nghề, nhưng giá trị của cuốn sách đối với người đọc như thế nào còn tùy thuộc vào cách đọc cách hiểu và cách cảm nhận chiêm nghiệm của từng người với những gì tác giả Lê Thanh Hải chia sẻ trong sách.

Đọc xong cuốn sách, bạn uống thử rượu gạo của ta cho dù đã từng uống, và nhìn ly rượu gạo đó dưới tư duy và góc nhìn mới mà cuốn sách vừa khai thông xem. Hay là bạn hãy cùng tôi, tự hỏi, liệu đất nước ta đã làm được những gì tương tự  “những chiếc bánh mì chánh hiệu Đan Mạch và đậm đà bản sắc dân tộc Nhật Bản”  chưa? Khi đặt câu hỏi đó chính là lúc bạn đang mở ra một hướng tư duy mới mẻ rộng rãi hơn cho bản thân và nói như tác giả  Lê Thanh Hải viết trong sách: “cho dù có trả lời được hay không thì đặt một câu hỏi là một vấn đề triết học, không có một câu trả lời mà là cả một mảng lý luận biện chứng để đào sâu thôi”, quan trọng là hãy cảm nhận thật nhiều thật sâu, trước hết là những gì mà bạn vừa đọc được!

LẠC YÊN

Các Bài viết khác