NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CŨNG LÀ NHỮNG TỨ THƠ DUYÊN

( 04-12-2013 - 01:49 PM ) - Lượt xem: 1538

Một tập thơ với hai giọng điệu như cố tình đặt phép so sánh, đánh đố tư duy người đọc. Hai tác giả còn rất trẻ. Chỉ mới đôi mươi mà hình như họ đã đi qua những thập niên được dệt bằng muôn sợi thời gian lung linh sắc màu biến cố. Mặc nhiên, họ nói về chính mình với những xúc cảm nội tại. Nếu Bích Ngọc hoang dại như cơn gió thổi qua những cánh đồng, những rừng cây, không cần biết mình đã gieo lại những gì trên mặt đất thì Tiểu Châu tỉnh táo và thản nhiên với những cung bậc tình cảm đầy tiết chế… Gấp tập thơ Mưa phủ bụi thiên đường lại, dường như vẫn nghe tiếng cười lanh canh của tuổi trẻ, của buổi sớm mai tinh khiết, êm dịu với những say đắm, hệt như muôn ngàn ánh đêm phủ trùm lên vạn vật. - Nhà văn Võ Thị Xuân Hà -

Có hai chân dung thơ cùng đồng hiện muốn nối kênh giao tiếp, tìm người tri ân qua những vần thơ của tập Mưa phủ bụi thiên đường. Là sáng tác đầu tay của hai nhà thơ nữ, tập thơ như một tập hợp những cảm xúc tản mạn, ngẫu hứng nhưng đã đem lại một ấn tượng rõ nét về sự đậm đà, ý vị.

Bích Ngọc có duyên khi gọi được thơ bằng những cảm xúc dạt dào. Hình tượng người thơ với cây sáo trên tay, lặng đợi tiếng thơ về qua ngõ vắng ngỡ như đến từ ngàn xưa để Đợi màu tím ngang qua, để vu vơ với Vòm gió ngang tường, Phong linh khuyết,…Khiến cho phong cách thơ trở nên có hồn khi thấm dần cái duyên của tình người hòa quyện cùng cảnh vật.

Trong những khúc tự tình, lời yêu của con tim thiếu nữ luôn thiết tha, đằm thắm dù sắp phải chia xa. Gắng quên đi mối tình dang dở nhưng nỗi nhớ anh cứ ẩn hiện không ngừng, thao thức, bồi hồi chẳng nguôi ngoai. Trong cái lặng thinh, cô đơn là cả một biển triều cuộn trào sóng vỗ. Vì tĩnh quá chăng nên thấy bản thân mình nhỏ nhoi, đơn độc. (Em chỉ là bọt sóng biển nhạt nhòa, Anh là cả một đại dương rộng lớn. Anh như từng khúc rừng, Em như từng mãnh gỗ,...). Tuy nhiên, cái duyên thầm rất riêng lại ẩn chứa trong đó sự thiết tha, bỏng cháy, vị tình không vị kỉ. Chính vì vậy mà lời yêu không hề vương chút lụy tình cho dù lời biệt li mặn hơn màu nước mắt, đóa hoa rơi vương vãi khắp dòng đời.

Với lối thơ buông, Bích Ngọc nhiều khi để cảm xúc như rơi rơi trên từng câu chữ, kiểu như:

Lim dim

Thiêm thiếp

Cựa mình

Ngỡ ngủ ngon

Hóa ra thành mộng mị

( Lời nào của mùa thu )

Hay:

Úp mặt

Nức nở

Khóc ròng

Xả trôi những muộn phiền bấu víu

( Tử đằng! Đi đi em )

Bên cạnh Bích Ngọc đa đoan là một Tiểu Châu của những nỗi niềm, khắc khoải trong cuộc tình của một người con gái với tình yêu đã chia xa. Cô nhớ rất nhiều, nhớ cái Buổi tối thứ bảy của những năm về trước, nhớ Những mùa đi ngang qua, nhớ Những dấu yêu xưa và mong Dệt lại con đường để được Sống những ngày hè cùng anh,... Nỗi nhớ, niềm ước mong thật dễ thương, nhỏ nhoi và lại lớn lao đến thế vì trái tim thiếu nữ còn tha thiết yêu ( Em vẫn còn thương anh lắm chứ! ) và mong mãi mãi vẫn được yêu nhiều lần nữa ( Cứ yêu nhau như không thể biết gì,...). Ngập tràn trong thơ Tiểu Châu là tiếng yêu không chỉ đằm thắm, thiết tha, nuối tiếc mà còn trộn lẫn nỗi khắc khoải, đớn đau được bộc bạch thật mộc mạc, chân thành :

Tôi ôm anh trong tay

Mà sao anh vẫn trôi miệt mài

Về nơi biển rộng mênh mông

...

Buồn khẽ gọi cố nhân ơi

Xa xôi muôn nẻo chơi vơi dặm trường

Dẫu đi trăm ngả tìm đường về đây

...

Dây dưa lòng lại bồi hồi

Hồn tôi đã chết nổi trôi theo người ...

 

Cái duyên của Tiểu Châu còn ở cái tình điệu dây dưa, bồi hồi, xót xa, lưu luyến, vừa lắng đọng vừa miên man vô bờ, nên thơ cho một người nhưng sẽ trở thành tiếng lòng của bao trái tim đồng điệu.

Với hai gương mặt trẻ, ở mỗi người thơ có cái duyên riêng. Tập thơ Mưa phủ bụi thiên đường của Bích Ngọc và Tiểu Châu cũng là những tứ thơ duyên, chắc sẽ có duyên với đời khi được sẽ chia, trao gửi.

ĐHSP TP.HCM, Tháng 10/2013

TS. NGUYỄN HOÀI THANH

Các Bài viết khác