NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

XUÂN DIỆU - KHÔNG CHỈ LÀ THƠ TÌNH

( 02-12-2013 - 07:27 PM ) - Lượt xem: 1583

Đến hẹn lại lên, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng lại tổ chức một buổi tọa đàm vào chủ nhật đầu tuần hàng tháng để giới thiệu đến bạn đọc - những người yêu mến thơ văn về các tác gia tiêu biểu trong suốt chiều dài của mỗi giai đoạn văn học đương thời và kỳ sinh hoạt tháng 12 này có chủ đề \"Xuân Diệu - ông Hoàng thơ tình\"

Hôm nay, 1/12/2013, nhân kỉ niệm 28 năm ngày mất của cố thi sĩ Xuân Diệu, CLB tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Xuân Diệu – ông Hoàng thơ tình”. Đến với buổi tọa đàm gồm có: PGS,TS Đoàn Trọng Huy, nhà giáo Nguyễn Viết Hùng, vợ chồng nhà giáo Nguyễn văn Soạn, anh Tùng Cường, thuộc nhóm Không Gian Đọc và các cây viết trẻ lần đầu đến với CLB. Đặc biệt có sự tham dự của nhà văn Võ Thị Xuân Hà. Trong chuyến công tác ngắn ngày vào Tp.HCM, nhà văn cũng đến giao lưu với CLB.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thoải mái và vui vẻ. Đây là nơi để mọi người chia sẻ những suy nghĩ, ý kiến của bản thân về ông Hoàng thơ tình Xuân Diệu. Như thường kỳ, thành viên Hồ Thị Thủy Tiên đã trình bày về tiểu sử và sự nghiệp văn học của nhà thơ Xuân Diệu.

Rất nhiều ý kiến được trình bày và đón nhận. PGS Đoàn Trọng Huy nhận định: “Xuân Diệu đến với thơ mới một cách nhanh chóng và là chiến sĩ tiên phong của phong trào, ông cũng đến với Cách mạng rất sớm vào đã toàn tâm, toàn ý phục vụ Cách mạng, ông luôn gần gũi với học sinh, sinh viên và bộ đội. Trong cuộc đời của mình Xuân Diệu cũng đã có hơn 500 buổi thuyết trình và đọc thơ cũng có tài liệu nói ông có tới 1000 buổi. Ông sống trung thực đến mức thẳng thắn nên nhiều khi gây khó chịu với những nơi mời ông nói chuyện. Nhưng nói gì thì nói, Xuân Diệu xứng đáng được vinh danh là một trong những nhà cách tân thơ mới”.

PGS,TS Đoàn Trọng Huy mở đầu buổi tọa đàm với những nhận định sắc sảo về Xuân Diệu

Theo nhà giáo Nguyễn Viết Hùng: “Hiển nhiên, Xuân Diệu đã được công luận – cả trong văn giới lẫn bạn đọc – ghi nhận như ngôi sao sáng chói, cây bút tiêu biểu nhất trong thi đàn văn học thời Thơ Mới. Có những người còn suy tôn ông là ông Hòang của thơ tình, nhà thơ tình độc nhất vô nhị, nhà thơ tình lớn nhất nước ta. Cũng cần nói thêm rằng thơ tình Xuân Diệu không chỉ hay ở những sáng tác trước cách mạng, mà còn đầy ý vị đằm thắm, nhuần nhuyễn hạnh phúc đời thường, ở nhiều bài trong thời kỳ sáng tác sau này – nhất là vào những thập niên 60.

Với nhà giáo Xuân Tư thì: “Xuân Diệu là một trong số ít nhà thơ say sưa với việc tìm kiếm và công bố thơ quần chúng, không những thế ông còn nghiên cứu và viết về các nhà thơ cổ điển Việt Nam. Hơn nữa ông là người tiên phong trong việc dịch thơ nước ngoài. Các bài thơ ông dịch nhận được đánh giá cao của dư luận.

Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến về cuộc đời và thơ của Xuân Diệu, mọi người đều đánh giá cao vai trò của Xuân Diệu trong phong trao thơ mới và dòng thơ tình thật lãng mạn của ông. Thơ tình của ông luôn được yêu thích mọi thời đại, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ say mê thơ ca ông, thường dùng những tứ thơ ông viết để ví von hay mào đầu câu chuyện trong những buổi gặp gỡ, chuyện trò.

Buổi tọa đàm hôm nay còn vinh dự được đón nhà văn Võ Thị Xuân Hà, UVBCH, trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà Văn Việt Nam – là một trong những người tích cực ủng hộ cho CLB cả về tinh thần lẫn tác phẩm của mình. Từ khi biết đến CLB, nhà văn luôn gửi tặng những tác phẩm mới in của mình mà gần đây nhất là tác phẩm Cà phê yêu dấu Lối rẽ khiêm nhường,  nhà văn chia sẻ: “Tôi tích cực đi nhiều nơi để kết nối những người trẻ, những tác giả trẻ, những người ham đọc sách để hiểu thêm về suy nghĩ của họ và cũng là để nhận định về nền văn học nước nhà hiện tại theo một cách khách quan nhất. Sau nhiều lần được mời, hôm nay mới có dịp để đến tham dự cùng CLB, tôi thấy đây là nơi giao lưu thú vị giữa nhà văn và bạn đọc cùng trao đổi. Bên cạnh đó, xin góp ý cho CLB nên tổ chức những buổi tọa đàm cho các nhà văn, nhà thơ hiện thời thay vì chỉ tổ chức, kỉ niệm những nhà văn, nhà thơ đã khuất. Việc đó như một tín hiệu tốt đẹp, tạo động lực cho các nhà văn – nhất là các nhà văn, nhà thơ trẻ được khẳng định và thể hiện mình”.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, UVBCH Hội nhà văn Việt Nam, trưởng ban Nhà văn trẻ đến giao lưu với CLB

Ngoài ra, buổi giao lưu còn trân trọng  đón chào hai thành viên mới cũng là hai tác giả trẻ Hoàng Bích Ngọc – sv năm 4 ĐHSP TPHCM và Tiểu Châu – sv năm 4 ĐHKT với tập thơ Mưa phủ bụi thiên đường (in chung)được NXB Văn học phát hành vào giữa tháng 12 năm nay. Đây là một trong những nơi lý tưởng để 2 tác giả giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc – những người yêu thơ văn về “đứa con đầu tay” của mình.

Buổi tọa đàm được thay đổi không khí bằng việc góp những giọng đọc thơ Xuân Diệu thật mượt mà, êm ái, trữ tình của các bạn trẻ đến tham dự. Qua đó thấy được tình yêu của mọi người dành cho Xuân Diệu nói riêng và cho thơ ca nói chung quả thật to lớn.

Buổi giao lưu kết thúc trong không khí ấm cúng, khi mà những người xa lạ đã tìm được tiếng nói chung, sự đồng điệu trong văn chương chữ nghĩa.

Kỳ sinh hoạt Mừng Xuân Giáp Ngọ (tháng 1/2014) được tổ chức vào ngày 5/1/2014, BBT mong nhận được các bài viết của các thành viên, cộng tác viên về Tết và mùa Xuân cũng như các chuyên mục thường kỳ

HOÀNG BÍCH NGỌC

Sinh viên năm 4 ĐHSP Tp.HCM Hoàng Bích Ngọc giới thiệu tập thơ in chung cùng với Tiểu Châu, SV năm 4 ĐHKT Tp.HCM

SV Hồ Thị Thủy Tiên đọc thơ Xuân Diệu

 

Các Bài viết khác