NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID 19.

( 23-10-2022 - 12:47 PM ) - Lượt xem: 331

Không chỉ là sách, điều gì đã khiến Câu lạc bộ hoạt động đều đặn đông vui như vậy? Tôi nghĩ ngoài nhu cầu hiểu biết tri thức, các thành viên trong Câu lạc bộ gắn bó với nhau bởi tình người. Có một tình cảm đặc biệt giữa các thành viên cùng chung một tình yêu văn học đích thực.

Chúng ta sẽ còn nhớ mãi những kỷ niệm của mùa hè năm 2021. Thành phố Hồ Chí Minh chìm sâu trong không khí nặng nề của những ngày phong tỏa đại dịch Covid 19 lịch sử. Tuy ở Hà Nội mà lòng tôi lúc nào cũng hướng về thành phố trung tâm của phương Nam nắng chói. Ở nơi ấy có các con cháu của tôi, có bạn bè của tôi và có Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Tuy chỉ có đôi lần đến với Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng và Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường nhưng hình ảnh của Câu lạc bộ và Thư viện luôn ở bên tôi từ trang FB của chủ nhiệm Phạm Thế Cường. Rồi những tin vui, tin buồn đến với tôi. Khi biết tin một chị là thành viên tích cực với ấn phẩm hàng tháng của CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tử vong vì Covid, tôi buồn lắm. Không những buồn mà còn lo lắng, không biết khi nào Covid sẽ lui, không biết khi nào mọi sinh hoạt sẽ trở lại bình thường? Lại nhớ đến năm 2020 năm đầu tiên chống chọi với đại dịch toàn cầu, toàn dân thực hiện “ Chống dịch như chống giặc”! Chủ trương đó trong năm 2020 đã thành công. Trong lúc dịch tạm lui, Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức được cuộc tọa đàm “Nhà văn Trần Hoài Dương- Người của Miền xanh Thẳm”. Anh chị em hai miền Nam- Bắc đã được gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng tại Thư viện Hà Nội trong một ngày tháng 6 năm 2020.  Thế mà trong thời điểm tháng 7, tháng 8 năm 2021, nghĩ đến một cuộc tọa đàm như thế như nghĩ đến một giấc mơ. Có những lúc tôi tự hỏi không biết rồi khi dịch đã lui, Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng có thể sinh hoạt được nữa hay không? Liệu mọi người có còn quan tâm đến sách, đến những vấn đề văn học và các nhà văn nữa hay không?

Rồi, lịch sử đã sang trang, nạn dịch covid 19 đã lui dần nhờ quyết tâm của chính phủ sử dụng biện pháp căn cơ nhất là tiêm chủng vắc xin cho toàn dân. Cuộc sống trở lại bình thường như giấc mơ đã thành hiện thực. Một ngày đầu năm 2022, tôi nhận được cuốn sách “ Tiếng vọng 2”. Ấn phẩm kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Niềm vui đã hồi sinh trong tâm hồn tôi. Nhìn cuốn sách mà tôi tưởng tượng ra những kỷ niệm sôi động và bao thăng trầm trong 10 năm từ 2011 đến 2021. Thật cảm phục anh Phạm Thế Cường, anh Nguyễn Huy Thắng đã có biết bao nỗ lực với từng hoạt động của Câu lạc bộ.Thế rồi xúc động biết bao một ngày tháng năm ở Hà Nội, tôi được tham dự sinh hoạt online Tọa đàm kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Huy Tưởng của Câu lạc bộ Người yêu sách mang tên nhà văn tại TP Hồ Chí Minh. Cứ như vậy niềm vui, nối tiếp niềm vui. Được nhìn thấy hình ảnh các cuộc tọa đàm về Thơ Hồ Xuân Hương, về Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và gần đây nhất là kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà văn Nguyên Ngọc tôi thấy mừng quá!

Nhìn hình ảnh Câu lạc bộ đông đảo người đến dự sinh hoạt tôi chợt ngộ ra một điều. Dù cuộc sống có chật vật lo lắng cơm, áo, gạo, tiền và những mối đe dọa thiên tai, dịch bệnh...con người ta vẫn có nhu cầu về văn hóa tình thần. Được gặp gỡ bạn bè, trao đổi về một tác phẩm hay, một nhà văn mà mình rất kính mến và ngưỡng mộ quả thực cũng là một nhu cầu thiết yếu chẳng kém gì gạo, thịt, rau xanh, cafe, sữa... trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng thế mà trong thời gian “ giãn cách xã hội” giữa Đại dịch Covid 19 lây lan toàn cầu, ở một số đất nước, chính phủ đã coi SÁCH là một nhu cầu “Thiết yếu”!

Không chỉ là sách, điều gì đã khiến Câu lạc bộ hoạt động đều đặn đông vui như vậy? Tôi nghĩ ngoài nhu cầu hiểu biết tri thức, các thành viên trong Câu lạc bộ gắn bó với nhau bởi tình người. Có một tình cảm đặc biệt giữa các thành viên cùng chung một tình yêu văn học đích thực. Một tình cảm khiến các thành viên nghĩ tới nhau khi sống và cả khi một người nằm xuống giã từ trần gian. Tình cảm với nhà văn Nguyễn Khoa Đăng trong những ngày này của anh chị em trong Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng khiến tôi vô cùng cảm động. Từ xa mà tôi như đang hòa cùng niềm vui, nỗi buốn với các anh các chị và các bạn. Từ năm 2021 tới năm nay 2022, chỉ là một năm mà tưởng như chúng ta đã vượt qua một khoảng cách tâm lý và tình thần hơn hẳn những năm trước. Chúng ta gần gũi với nhau hơn, cảm thông với nhau hơn và gắn bó với Câu lạc bộ hơn. Bởi chúng ta đã cùng nhau vượt qua một đại dịch Covid 19 lịch sử.

LÊ PHƯƠNG LIÊN

Hà Nội 25/9/2022. LPL

Các Bài viết khác