NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VŨ HÙNG – NHÀ VĂN VIẾT TRUYỆN RỪNG XANH KỲ THÚ CHO THIẾU NHI

( 17-02-2016 - 11:07 PM ) - Lượt xem: 1822

Những tác phẩm nổi tiếng của Vũ Hùng như “Sao Sao”, “Vườn chim”, “Con culi của tôi”… làm người đọc mê đắm và không khỏi thú vị trước những hành động, tâm tính, cử chỉ của những con vật đáng yêu. Theo nhà văn Trần Quốc Toàn, có lẽ Vũ Hùng là nhà văn hiếm hoi hai lần được tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với hai tác phẩm “Sao Sao” và “Sống giữa bầy voi”.

Sáng 14-2, tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường, nhà văn Vũ Hùng đã có buổi giao lưu, ký tặng sách cho độc giả CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Dẫn dắt buổi giao lưu là nhà văn Trần Quốc Toàn.

Sau khi tóm lược tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Vũ Hùng, các thành viên CLB đặt rất nhiều câu hỏi xoay quanh chặng đường viết văn của ông. Được mệnh danh là nhà văn của thiên nhiên và muông thú, trang viết của Vũ Hùng không chỉ gần gũi với các em thiếu nhi mà còn là thế giới thú vị mời gọi người lớn khám phá. Ở đó, họ biết yêu thiên nhiên, quý trọng muôn loài. Vũ Hùng tâm sự rằng đến tận về sau này ông mới hiểu ra rằng: các loài vật và con người đều có quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc cho chính mình. Con gấu có quyền ăn mật, có quyền nô giỡn giữa rừng xanh; con hổ có quyền bắt mồi, gầm gào oai vệ giữa đại ngàn… Con người không thể tự cho mình là đấng tối cao có quyền sinh quyền sát để rồi đẩy loài vật khác vào vũng máu. Trang văn của ông do vậy càng về sau càng hướng tới một thiên nhiên mà muôn loài là cộng đồng thân thiện. Có lẽ bởi cuộc đời quân ngũ đắm mình giữa cây rừng, bè bạn với bầy voi, con hoẵng, sống chan hòa với những người dân Lào coi thiên nhiên là bầu sữa an lành nên anh quân báo Vũ Hùng sớm mở rộng lòng với những người bạn khác loài. Anh coi rừng là hơi thở, yêu thương mỗi con vật và xem chúng như con người biết thương, biết giận, biết buồn, biết sẻ chia… Vũ Hùng am hiểu từng tập tính của mỗi loài cứ như ông là một nhà nghiên cứu đa dạng sinh học.

Nhà văn Vũ Hùng giao lưu với CLB sáng 14/2/2016

Những tác phẩm nổi tiếng của Vũ Hùng như “Sao Sao”, “Vườn chim”, “Con culi của tôi”… làm người đọc mê đắm và không khỏi thú vị trước những hành động, tâm tính, cử chỉ của những con vật đáng yêu.  Theo nhà văn Trần Quốc Toàn, có lẽ Vũ Hùng là nhà văn hiếm hoi hai lần được tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với hai tác phẩm “Sao Sao” và “Sống giữa bầy voi”.

Năm 1989, nhà văn Vũ Hùng sang Pháp định cư. Đầu năm 2014 ông trở lại cố hương thì tháng 8/2014 ông và NXB Kim Đồng đã ký kết hợp đồng sử dụng bản quyền 12 tác phẩm là: “Mùa săn trên núi”, “Sống giữa bầy voi”, “Giữ lấy bầu mật”, “Sao sao”, “Chú ngựa đồng cỏ”, “Mái nhà xưa”; “Những kẻ lưu lạc”, “Người quản tượng và con voi chiến sĩ”, “Bầy voi đen”, “Con voi xa đàn”, “Con culi của tôi”, “Vườn chim” các tác phẩm này đã in xong trong năm 2015 và hiện nay số tác phẩm được nhà văn giao cho NXB Kim Đồng xuất bản độc quyền đã lên tới 30 tác phẩm trong đó có 6 tác phẩm sẽ ra mắt vào dịp Hội sách Tp.HCM tháng 3/2016. Việc này như một cuộc tìm về của nhà văn, để lại đắm mình trong xứ sở cỏ cây quen thuộc ngày nào. Năm tháng ở xứ người, ông vẫn viết cho thiếu nhi.  Các tác phẩm vẫn đều đều ra đời.

Nhà văn Vũ Hùng đã mang tặng CLB 20 tựa sách trong số đó có 8 tựa ông tự in là Nàng tiên cây ô rô, Bốn viên hồng ngọc, Cu li lùn, Con cu li của tôi, Jô đi và con huơu non, Sống giữa bày voi, Mùa săn trên núi và cuốn tự truyện Mây trôi cùng 12 cuốn NXB Kim Đồng mới in lại tặng cho 12 cháu thanh thiếu nhi của CLB

Bây giờ, ở tuổi 85, nhưng nhà văn của thủ đô ngàn năm văn hiến vẫn vững vàng cây viết. Ông đã trở thành nhà văn không hẹn trước. Vậy nên chăng sự nghiệp văn chương của ông cũng chẳng hẹn ngày khép lại khi nụ cười hiền vẫn cười xòa dưới vầng tóc bạc khi tiếng con trẻ ríu rít vây quanh?

Nhà văn Vũ Hùng rất hạnh phúc bên các cháu thiếu nhi của CLB

QUỲNH NGA

Các Bài viết khác