NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VĨNH THẠNH NGÀY TÌM VỀ

( 29-08-2021 - 03:22 PM ) - Lượt xem: 631

Một ngày gần cuối tháng ba, chúng tôi theo ngược dòng chảy của con sông Kôn tìm về với huyện Vĩnh Thạnh – một huyện miền núi nằm ở phía Tây bắc Tỉnh Bình Định và cách thành phố Quy Nhơn hơn 80 cây số.

Chuyến bay Hà Nội – Quy Nhơn đáp xuống sân bay Phù Cát lúc 11h20’

11h35’ ngày 21 tháng 3 năm 2021 , tôi đón vợ chồng chú Cường và cô Trinh tại sảnh đến của sân bay. Chào mừng cô chú đến với quê hương đất võ của tôi!

Trên xe đưa cô chú về thành phố, tôi trao đổi với chú về lịch trình và thống nhất kế hoạch làm việc và hoạt động của chú trong những ngày tại đây.

Một ngày gần cuối tháng ba, chúng tôi theo ngược dòng chảy của con sông Kôn tìm về với huyện Vĩnh Thạnh – một huyện miền núi nằm ở phía Tây bắc Tỉnh Bình Định và cách thành phố Quy Nhơn hơn 80 cây số.

Trong vai trò là cộng tác viên kết nối, được sự tin tưởng ủy thác của chú Phạm Thế Cường và công ty Phúc Minh Book, bản thân tôi đã tìm hiểu và chọn hai trường tiểu học là trường Tiểu học Vĩnh Hảo và trường Tiểu học và THCS Vĩnh Thuận làm điểm đến cho chuyến khảo sát tại Bình Định đợt này... Đón vợ chồng chú Cường tại khu nghỉ dưỡng FLC Nhơn Lý (cách thành phố Quy Nhơn hơn 20km), xe chúng tôi bắt đầu đi theo tuyến đường mới nối liền sân bay Phù Cát và quần thể khu nghỉ dưỡng FLC Nhơn Lý thuộc chuỗi tập đoàn hàng đầu FLC,  hòa vào tuyến quốc lộ 1A theo hướng phía nam đến hạ nguồn sông Kôn  rồi từ đó lại theo quốc lộ 19 đi theo hướng Tây lên với huyện Vĩnh Thạnh.

Tuy đã được chị Tuyền – một người chị cùng làm công tác sách ngày tôi còn tham gia hoạt động luân chuyển sách của Thư viện tỉnh Bình Định giới thiệu và liên hệ trước nhưng chúng tôi cũng phải mất một thời gian mới đến đúng địa điểm đầu tiên theo lịch trình – Trường TH Vĩnh Hảo. Lúc chị Tuyền đến và dẫn đường cho chúng tôi đến điểm trường chính của trường thì cũng chính là lúc học sinh tan lớp. Nhìn bọn trẻ nô nức rời lớp học với ánh mắt ngây thơ xen lẫn tò mò khi thấy có người lạ vào trường, thấy thương lắm...

Đón chúng tôi với cái bắt tay nồng nhiệt và nụ cười thân thiện như đón người thân ở xa về nhà là thầy Bảo. Tại đây, tôi xin được phép gọi thầy Bảo bằng anh bởi anh thân thiết lắm, tính tình lại trẻ trung hơn nhiều so với tuổi. Anh Bảo là tổng phụ trách đội của trường, anh công tác trong nghề cũng đã lâu năm. Thú thật, trước khi gặp anh, tôi cũng đã từng trao đổi với anh qua điện thoại. Lúc đấy, sau khi nghe tôi trình bày, anh đã bộc lộ cảm xúc vui mừng và trân quý. Giọng anh hồ hởi lắm, phấn khởi lắm nó làm tôi nghĩ mình đang nói chuyện với một anh tổng trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết nào đó. Đó cũng là một động lực giúp tôi thêm tin tưởng vào kế hoạch kết nối của mình.

Sau khi giới thiệu các thành viên với ban giám hiệu nhà cùng các thầy cô tại đây, thầy Trung – Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô đã rất nhiệt tình hỗ trợ khi trực tiếp đưa chúng tôi xuống điểm trường phụ cách đó trên dưới 4 km đường làng sau khi giới thiệu cho đoàn phòng thư viện của trường. Xin được nói sơ qua phòng thư viện của trưởng tiểu học Vĩnh Hảo. Thư viện trường được thành lập từ những ngày đầu trên nền một phòng học trống chưa sử dụng đến. Tuy đã được công nhận là thư viện chuẩn 01 theo quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo nhưng thực trạng hiện có tại trường theo tôi vẫn chưa đảm bảo đầy đủ cả về số lượng và chất lượng theo đúng quy định về chuẩn thư viện trường phổ thông. Tham quan sơ qua, cả tôi và chú Phạm Thế Cường đều có  những nhận định ban đầu giống nhau về tình hình chung của thư viện. Rất tiếc tôi không được gặp trực tiếp cô thủ thư của trường (vì chúng tôi đến trường vào giờ nghỉ trưa) nên cũng chưa trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm hiểu về công tác, hoạt động phục vụ bạn đọc là giáo viên và học sinh tại trường với bạn thủ thư ấy được...

Đoàn chúng tôi xuống thăm phân hiệu của trường xong thì cũng vừa tầm giờ cơm trưa. Chúng tôi dự định sau khi ăn cơm trưa xong sẽ tranh thủ đến với ngôi trường thứ hai theo kế hoạch vì thời gian không có nhiều. Được các Thầy cô giới thiệu một quán ăn nhỏ, dùng bữa cơm trưa thân mật với các món ăn đậm chất núi rừng cộng với sự nồng nhiệt và chân tình của Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo phòng giáo dục cùng một vài người bạn của tôi. Bữa cơm hôm ấy trở nên đầm ấm và thân thuộc hẳn...

Ngôi trường thứ hai trường chúng tôi đặt chân đến – Trường THCS và TH Vĩnh Thuận.

Đã được anh Nhất là Phó phòng GD&ĐT Vĩnh Thạnh giới thiệu trước đó nên Chị Thúy và anh.... – 2  PHT nhà trường đã có mặt đón ngay khi xe chúng tôi vừa đến nơi. Cũng trải qua các phần giới thiệu và làm quen giữa đoàn chúng tôi và BGH của nhà trường, chú Cường đại diện trao đổi rõ thêm về kế hoạch cũng như những nội dung cơ bản của hành trình này với BGH và với quý Thầy cô giáo tại đây. Trường TH & THCS Vĩnh Thuận là một ngôi trường mà hai cấp Tiểu học và THCS cùng học, mỗi cấp học một dãy phòng riêng, các phòng chuyên môn và chức năng thì được sử dụng chung và tất nhiên là phòng Thư viện cũng nằm trong số đó. Về cơ sở vật chất tuy vẫn còn khó khăn nhưng theo nhận định của cá nhân tôi thì vẫn ổn hơn rất nhiều so với ngôi trường đầu tiên chúng tôi đến.

Sau khi được giới thiệu đôi nét về trường, về đặc điểm hoàn cảnh cũng như đời sống học sinh ở đây, chị Tuyết đưa chúng tôi đi tham quan phòng Thư viện của trường. Cũng là một căn phòng học được ngăn làm 2, một bên là kho sách, một bên là phòng đọc. Không gian rất nhỏ và tin chắc là không đủ phục vụ cho học sinh và giáo viên trong nhà trường. Bản thân tôi cũng là một cô Thủ thư của thư viện trường học, nhìn thấy các Thư viện trường học- nơi đáng được quan tâm, chú trọng đầu tư nhất thiếu thốn và không đảm bảo nhu cầu như vậy thật sự cũng thấy xót xa.

Chia tay và tiễn chúng tôi ra về, chị Tuyết cùng các thầy cô giáo tại đây đã không ngại ngùng đặt niềm hi vọng cho lần trở lại của chúng tôi. Chị rất tha thiết và điều đó làm chúng tôi không khỏi xúc động và càng cố gắng hơn nữa.

Trời cũng đã xế chiều, xe chúng tôi rời xa dần Thị trấn nhỏ, một ngày làm việc lại trôi qua. Lần đầu tôi đảm nhiệm vai trò kết nối, cảm xúc bây giờ trong tôi  không chỉ là cảm xúc khi tôi hoàn thành công việc hay một nhiệm vụ được giao nào đó, mà đó là cảm xúc của sự yêu thương, một cảm giác lâng lâng không sao nói nên lời... Hứa với lòng, tôi sẽ quay trở lại. Thầm hứa với các bạn nhỏ và quý thây cô tại đây, hành trình kết nối này chắc chắn sẽ thành công. Tin chắc rằng các em học sinh ở đây sẽ chờ, chờ để đón những quyển sách thú vị mang theo những ước mơ to lớn và cả những niềm vui nho nhỏ hằng ngày đến với các em, với những hạnh phúc của Thầy cô khi thấy các em học trò của mình say mê bên trang sách....


Tác giả (bên trái) thăm Thư viện trường Vĩnh Hảo

 

MƯA NGÂU 

Các Bài viết khác