NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

VÀI NÉT VỀ 5 NĂM HOẠT ĐỘNG CỦA CLB

( 12-10-2016 - 01:34 PM ) - Lượt xem: 1089

CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng thuộc Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường được thành lập ngày 9/10/2011 đến nay đã tròn 5 năm, từ thủa ban đầu có 43 thành viên nay đã có 106 thành viên trên cả nước.

Trong 5 năm vừa qua, CLB đã tổ chức tọa đàm về tác giả-tác phẩm nhân kỷ niệm ngày mất, ngày sinh của 45 nhà văn VN (Nguyễn Tuân, Ngô Tất Tố, Vũ HoàngChương, Lê Văn Trương, Nguyên Hồng, Nguyễn Hữu Đang, Tô Hoài, Bùi Ngọc Tấn,Vũ Bằng, Chế Lan Viên…) và 8 nhà văn lớn nước ngoài (Edga Poe, Jules Verne, Hemingway, Puskin, Lev Tolstoi, Victor Hugo, Mark Twain, W.Shakespeare) có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn học hiện đại Việt Nam, tổ chức giao lưu với 5 nhà văn, nhà nghiên cứuViệt Nam, tổ chức hai cuộc tọa đàm chủ đề Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và Chủ quyền trên biển Đông để phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan 891 vào vùng đặc quyền kinh tế của ta. Tại các buổi tọa đàm CLB còn trưng bày các tác phẩm của nhà văn để các thành viên biết rõ về sự nghiệp sáng tác và đời sống của tác phẩm . Bên cạnh đó, với mỗi tác giả CLB còn ra mắt đều đặn mỗi tháng một tập san trên 100 trang gồm các bài viết của các thành viên và cộng tác viên về tác giả, tác phẩm và các chuyên mục thường kỳ.

Ngoài ra, CLB còn tổ chức các chuyến đi với mục đích giao lưu văn hóa ở 12 tỉnh thành (Phú Thọ, Thái Nguyên, Bình Định, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Sài Gòn, Phú Quốc-Kiên Giang…) như giao lưu văn học, nói chuyện chuyên đề, tư vấn thành lập thư viện tư nhân và thư viện trường học, tài trợ hơn 12.000 đầu sách giá trị trên 180 triệu đồng cho một số thư viện tư nhân ( 6 thư viện tư nhân ở Thái Bình, 2 Phú Quốc, 2 ở Quảng Nam, 2 ở ngoại thành Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Giang, TT - Huế…) và các trường học ở vùng sâu, vùng xa (Trường Môn Sơn-Nghệ An; DụcTú, Nguyễn Huy Tưởng ở ngoại thành Hà Nội, Trường Long Hưng-Bình Phước, Dương Minh Châu-Tây Ninh…).

Các hoạt động kể trên đã thực sự giúp các thư viện Tư nhân hoạt động tốt hơn, nhưng quan trọng đã tạo thành một sân chơi tập thể để phục vụ bạn đọc ngày một hiệu quả, mang lại tiếng vang và uy tín trong nước.

Thời gian qua, hoạt động của CLB dù còn nhiều hạn chế nhưng với sự nhiệt tình và quyết tâm cao tất cả đều hướng đến mục tiêu phục vụ văn hóa đọc nên được các nhà văn tên tuổi Nguyễn Quang Thân-Dạ Ngân, Nguyễn Thụy Kha, Phạm Xuân Nguyên, Vũ Hùng, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Mạnh Tuấn, Ý Nhi, gia đình nhà văn Trần Hoài Dương tặng CLB hơn 3000 đầu sách… và các giáo sư, các giảng viên và bạn đọc đã đến với Câu lạc bộ ngày một đông hơn trên tinh thần hiểu biết và chia sẻ. Nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ chỉ nghe tiếng CLB cũng đã mang sách đến tặng như bà Loan, bà Thanh ở Phú Nhuận, bà Thúy ở quận 10, cô giáo Thủy ở Biên Hòa, bạn Phúc ở Gò Vấp và còn nhiều nhà văn, người hảo tâm khác trên địa bàn thành phố đã nhiệt tình trao tặng nhiều đầu sách quý cho Câu lạc bộ với tổng cộng gần 1000 cuốn.

Mặt khác, các thư viện trong nước từ TW đến địa phương cũng tặng gần 2000 đầu sách cho Câu lạc bộ, đó là Thư viện Quốc gia, Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM, Thư viện Hà Nội, Thư viện Gò Vấp, Thư viện Phú Nhuận và hai nhà XB là NXB Hà Nội, NXB Kim Đồng cũng tặng gần 1000 đầu sách cho CLB dể phục vụ bạn đọc và mạng lưới thư viện do CLB hỗ trợ.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB, chân thành cám ơn những tấm lòng thơm thảo, gắn bó với CLB từ ngày đầu mới thành lập đã chung tay đóng góp cùng Thư viện và CLB không những góp phần củng cố văn hóa đọc đang đứng trước thách thức của văn hóa điện tử thời công nghệ kỹ thuật số mà còn đem tri thức đến những vùng miền hẻo lánh xa xôi, nơi rất cần sự sẻ chia của chúng ta. Không gì hạnh phúc hơn là trong thời hiện đại hệ thống thư viện sách vẫn còn trường tồn, nơi đó vẫn còn những người cao tuổi sánh vai với bạn đọc nhỏ tuổi cầm một quyển sách miệt mài đọc với nội dung chứa đựng về cách học làm người, về nguồn gốc lịch sử với lòng yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc và biết bao điều hay còn đọng lại trong sách vở.

Một lần nữa, Câu lạc bộ kính chúc các bạn và các độc giả thân thiết nhiều sức khỏe, tiếp tục đồng hành cùng Câu lạc bộ khám phá những điều thú vị hơn nữa qua các tác giả và tác phẩm tiếp theo.

NYS NHT

Các Bài viết khác