NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TRĂM NẺO TRÊN TRANG SÁCH…

( 19-10-2014 - 02:58 PM ) - Lượt xem: 1402

Nhờ CLB, mà tôi có được những đề tài hay cho mình, từ đó kiến văn càng phong phú hơn. Tôi trưởng thành và thêm yêu những chuyến đi đầy ắp bao câu chuyện cảm động, ý nghĩa… ẩn lặng phía sau trang sách.

Vậy là CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tròn 3 tuổi. Từ một nhóm người yêu sách, nay CLB đã phát triển và có những hoạt động nổi bật, uy tín, thu hút nhiều bạn trẻ và các nhà văn, nhà thơ, những người có học hàm, học vị cao. Nói như chú Phạm Thế Cường – chủ nhiệm thư viện “tư nhân phục vụ cộng đồng  Phạm Thế Cường” kiêm chủ nhiệm CLB, đó chỉ đơn giản là một sân chơi văn chương bình dân, nơi để mọi người chia sẻ, nêu quan điểm của mình về cuốn sách, tác giả cuốc sách… Từ đó bổ sung thêm kiến thức, vốn sống và bồi đắp  tình yêu đối với bể tri thức mênh mông.

Ngoài các buổi sinh hoạt hàng tháng tại thư viện, tôi và các thành viên CLB còn cùng chú Phạm Thế Cường, đến thăm, giao lưu với gia đình nhà thơ nhà văn mình yêu mến. Tuổi chú đã cao, lại bệnh tật trong người nhưng con người nhiệt huyết ấy vẫn hăm hở khởi xướng bao hoạt động thú vị, bổ ích cho các thành viên. Bước chân chú thoăn thoắt. Chú bảo cứ ít nhất một tháng một lần chú lại phải đi đâu đó thăm người này người kia – toàn những văn nghệ sĩ tên tuổi. Họ bước ra từ trang sách, hay nói chính xác hơn chính trang sách đã đưa chú tìm đến họ. Sự say mê, nhiệt huyết như bị sách “bỏ bùa” của chú  đã khiến chú và họ trở thành những người bạn thân thiết.

Gần 10 năm về trước, chú thành lập thư viện miễn phí phục vụ cộng đồng với ý nghĩ “14.000 cuốn sách đâu thể có ích nếu chỉ dành riêng mình đọc”. Bây giờ, cũng với ý nghĩ đó, chú đem những mối tâm giao của mình, đem niềm đam mê của mình san sẻ cho mọi người. Lâu lâu, lên mạng chat với chú, tôi lại có được cái cảm giác háo hức khi chú giới thiệu các văn nghệ sĩ rồi rủ tôi đi đến thăm gia đình họ. Qua chuyến đi ấy, một nhà báo như tôi có thêm vô vàn tư liệu thực tế quý giá cho mình. Đó là chuyến viếng thăm Hàn Mặc Tử ở Quy Nhơn, thăm mộ cụ Đào Tấn và nghe con cháu của cụ kể chuyện về ông cha mình ở Bình Định, thăm vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy – Lý Phương Liên, gặp gỡ chú Nguyễn Huy Thắng – con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Và mới đây nhất là chuyến thăm gia đình cô Thu Hương, con gái thứ hai của “Điệp viên giữa sa mạc lửa”, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Hữu Thúy. Buổi gặp gỡ diễn ra thân mật và xúc động bởi nén hương trầm kính dâng lên hương hồn nhà tình báo tài ba, anh dũng. Câu chuyện của chị Hương chan chứa tình cảm của một người con bây giờ mới thấu hiểu hết nỗi trăn trở của cha mình. 

Buổi sinh hoạt kỷ niệm 3 năm thành lập CLB

Tôi hiểu, những chuyến đi như thế này, chú Cường chỉ mong rằng, thế hệ trẻ như chúng tôi biết tri ân giá trị của quá khứ, để nghe tâm hồn bừng nắng, đẹp và trong như buổi ban mai. Từ đó, mái đầu còn xanh kia hãy biết sống xứng đáng để không phụ lòng cha anh đi trước, bảo vệ màu trời này mãi xanh, lá cờ mãi thắm.

Tôi luôn thầm cảm ơn CLB, cảm ơn chú Cường khi mình trở thành một thành viên của CLB. Cũng có khi công việc bận rộn trên dòng đời ngược xuôi cuốn tôi đi, bỏ trôi những buổi sinh hoạt hàng tháng, lỡ hẹn những chuyến thăm ý nghĩa.  Nên chắt chiu được bao nhiêu buổi gặp, chuyến đi, tôi hạnh phúc vô cùng. Đâu phải ai cũng có được những trải nghiệm như tôi. CLB Người yêu sách có lẽ là CLB có hoạt động thường xuyên, vừa mang tính tổ chức lại có vẻ cá nhân, ngẫu hứng như thế này. Điều đó làm cho hoạt động của CLB vừa gần gũi, dễ hiểu với các thành viên lại vừa chặt chẽ, có bài bản, lớp lang chứ không đơn giản chỉ là phút “trà dư tửu hậu”.  Sân chơi bình dân nhưng không có nghĩa là dễ dãi, tầm thường.

 Nghề báo cần những chuyến đi để tìm tòi tư liệu thực tế. Nhờ CLB, mà tôi có được những đề tài hay cho mình, từ đó kiến văn càng phong phú hơn. Tôi trưởng thành và thêm yêu những chuyến đi đầy ắp bao câu chuyện cảm động, ý nghĩa… ẩn lặng phía sau trang sách.

Tháng 10, mừng CLB thắp nến tuổi lên 3. Phía trước, trăm nẻo đường trên trang sách vẫn chờ…

MAI QUỲNH NGA

Các Bài viết khác