NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TÔI ĐẾN VỚI CÂU LẠC BỘ

( 07-10-2021 - 11:38 PM ) - Lượt xem: 758

Cuộc đời cần có cơ duyên, thiếu cơ duyên thì mình thuộc loại kém duyên hay vô duyên. Lúc nghỉ hưu thì thường thấy cô đơn chống chếnh. May mà cũng có cái duyên được gặp một bác nhà văn già Phùng Thanh Vân. Bác ấy lại dẫn mình đến một cái duyên nữa là tham gia một câu lạc bộ có tên CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng.

Theo như bác Vân giới thiệu thì ở đây tập hợp những người có tính tự do, lại có liên quan đến sách, cảm thấy phù hợp với mình. Phạm Thế Cường chủ nhiệm CLB có vẻ rất thân tình, quảng giao. Thấy anh ấy có thư viện sách miễn phí ba tầng lầu chứa đầy sách mà nể. Mình đã tới mượn sách ở Thư viện quận Tân Bình, nơi có một khuôn viên rộng rãi, nhân viên cũng mấy người mà lèo tèo mấy kệ sách, vậy chọn vài cuốn để đọc cũng khó, đề tài không phong phú, nhiều cuốn đã lạc hậu, lại có nhiều kệ chưng nhiều tạp chí từ những năm nảo năm nào!

Buổi tọa đàm đầu tiên mình được dự là về nhà văn Svetlana Alexievich người Blarus, giải Nobel văn chương 2015, người mà mình thấy hoàn toàn lạ lẫm nhưng qua đó đầu óc mình đã được“mở”nhiều điều. Với máy chiếu, màn hình điện tử, chương trình nội dung chỉn chu. Thành viên gạo cội gồm ba vị tiến sỹ, học giả, nhà văn và nhiều thành phần xã hội, không nhiều lắm nhưng cũng thường kín căn phòng. Khách tham dự được phát cuốn tập san về nội dung tọa đàm, trà lá, nghe các vị có tâm có hiểu biết nhiều ngành đăng đàn mà… hoàn toàn miễn phí?

Sau đó tôi có tham gia sâu hơn vào những hoạt động khác của CLB, ấn tượng nhất là đi tặng sách, giao lưu với thầy trò các trường phổ thông. Với nhận thức của tôi thì việc đọc sách cũng nên coi trọng chẳng khác gì việc ăn cơm, ăn để sống còn đọc để thu nhận kiến thức và tư duy. Giúp được một học sinh ham đọc sách là giúp được một đời người sống có ích và lương thiện. Cũng may tôi đã viết được một cuốn sách theo ước muốn của mình. Tôi chia sẻ quan điểm với các bạn trẻ, các cháu học sinh, tôi tìm lại tâm hồn mình cách đây mấy mươi năm, cái ngày mình có nhiều ước vọng, nhưng trong đó cũng nhiều ảo tưởng.

Thành viên Phùng Văn Vinh tham luận tại buổi sinh hoạt CLB 10/3/2019

Lần hai xuống Vĩnh Long tôi cùng đoàn được giao lưu hai trường, một ở huyện Măng Thít, một ở TP Vĩnh Long. Tôi thấy rằng ở trường huyện như hồi tôi học thiệt thòi hơn trường tỉnh nhiều, ngoài vấn đề điều kiện học tập còn là vấn đề thầy cô. Nếu như có thể quay ngược thời gian tôi ước được làm học trò cô Trần Huỳnh Nhi, cô giáo dạy văn trường PTTH Nguyễn Thông, TP Vĩnh Long, lập một thư viện trường với vài ngàn cuốn sách, lập câu lạc bộ đọc sách với những học sinh tự tin ham hiểu biết. Làm một người thầy xứng đáng người thầy chứ không chỉ là “thợ dạy” - những thầy cô như vậy hiếm lắm. Một người như vậy tạo ra rất nhiều người tốt cho xã hội. Truyền đạt lòng đam mê sách và tiếp cận sách miễn phí là một ý tưởng rất tốt đẹp và vô cùngcần thiết hiện nay, trước sự thờ ơ của người đọc, văn hóa xuống cấp và tác động mặt trái của Internet. CLB Người yêu sách Nguyễn HuyTưởng góp phần lan tỏa lòng đam mê và nguồn tri thức lớn lao của đất nước và nhân loại mà vì lý do nào đó mà lâu nay chúng ta coi rẻ, lãng quên.

Vì tham gia CLB tôi cũng có nhiều dịp được tiếp xúc với những nhà văn, học giả tên tuổi, những người nổi tiếng. Cũng nên cảm ơn CLB đã giúp cho tôi những cơ hội này! Thỉnh thoảng CLB đi du lịch bụi, hay là ra quán xá, thường thì mỗi buổi sáng chủ nhiệm Cường đãi cà phê, trà, có giao lưu đàm đạo anh chị em cảm thấy gần gũi nhau hơn. Thực ra, nói đến CLB cũng là nói đến chủ nhiệm Cường, anh là người “lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của CLB”. Tôi nhớ câu nói hôm đầu gặp mặt: Anh cứ đến tự nhiên, không thích thì đi cũng không sao. Tôi nghĩ: Một người quân tử!

Thú thật tôi là người hay nghĩ về tài chính. Các chi phí cho CLB cũng không nhỏ, từ việc in tập san, tọa đàm mỗi tháng ít nhất một lần, đi lại tặng sách… Ngoài việc đến các địa điểm gần, chú Cường thay mặt CLB còn ra đến miền Trung, miền Bắc giao lưu tặng sách. Nguồn sách do tặng cũng có, nhưng sách do chú Cường bỏ ra mua cũng nhiều, thấy mỗi ngày ship hàng mấy lần toàn sách. Đôi lúc tôi có góp ý làm sao mỗi người có đóng góp để chủ nhiệm Cường bớt gánh nặng nhưng có vẻ chú ấy vẫn cố chịu đựng. Chú nói cũng có vài người ủng hộ như anh Nguyễn Huy Thắng, anh Nguyễn Chí Cư, tôi và một, hai người khác nhưng tôi biết chú vẫn phải bỏ ra khá nhiều. Làm một việc gì ngoài tiền bạc thì cũng cần đến tâm huyết, công việc biên tập in ấn tập san, chuẩn bị nội dung hoạt động mất nhiều công sức. Để CLB hoạt động đều đặn và có ý nghĩa cần đến sự hiểu biết nhiều về các lĩnh vực của người phụ trách và mối quan hệ rộng rãi có tín nhiệm với rất nhiều yếu nhân trong xã hội, đây cũng là một khả năng xuất sắc mà không phải ai cũng làm được.

Chuyển cách xưng hô gọi là chú Cường xưng anh vì tôi hơn tuổi chú, nhưng điều quan trọng là anh em trong CLB đều thân ái tôn trọng nhau. Chú Cường là một người có tâm, có tình có nghĩa khi đặc biệt quan tâm đến các vị cao tuổi và các em nhỏ, bạn trẻ đến với CLB. Tôi nghĩ chú ấy được mọi người rất quý trọng và yêu mến.

05/2021

PHÙNG VĂN VINH

Các Bài viết khác