NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM VỚI TIẾN SĨ LÊ THANH HẢI - NHÀ VĂN CỦA NỀN KINH TẾ KẾT NỐI

( 23-01-2018 - 08:43 PM ) - Lượt xem: 817

Sáng ngày 07-01-2018, tại Thư viện Tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, P. 11, Gò Vấp, Tp.HCM), Câu lạc bộ Người Yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLBNYS) đã tổ chức cuộc Tọa đàm với Tiến sĩ Lê Thanh Hải - “Nhà văn của nền kinh tế kết nối”.

Cùng với sự hiện diện của TS Lê Thanh Hải, tham dự tọa đàm có TS Bùi Trân Phượng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Dự án Giáo dục NES EDUCATION, PGS-TS Phạm Thị Phương - Khoa Ngữ văn trường ĐHSP Tp.HCM, nhà báo Nguyễn Hương Lan - học trò của TS Hải, các vị khách mời và 25 thành viên CLB NYS.

Để nội dung cuộc tọa đàm thêm phần phong phú, Chủ nhiệm CLB NYS Phạm Thế Cường đã giới thiệu tác phẩm “Nước chảy dưới chân cầu” (NCDCC) gồm 2 tập mới in của TS Lê Vinh Quốc, một trong những thành viên sáng lập CLB NYS ( từ tháng 10/ 2011). Tác giả Lê Vinh Quốc đã tâm sự với cử tọa về cảm hứng sáng tác và quá trình viết hồi ký NCDCC, rồi trình bày tóm lược nội dung sách. Ông tự bạch: sách mang tựa đề “Nước chảy dưới chân cầu” là cách nói bằng hình ảnh về dòng chảy cuộc đời của một con người, một gia đình, một dân tộc và của toàn nhân loại. Trong dòng chảy triền miên ấy, mỗi con người là sự "tổng hòa của các mối quan hệ xã hội" (theo lời Karl Marx), nhưng cũng chỉ xuất hiện trong khoảng trăm năm hữu hạn, rồi lại biến đi như cát bụi ở cõi vô thường (như lời ca khúc “Cát bụi” của Trịnh Công Sơn). Theo ý tưởng đó, Lê Vinh Quốc đã viết tác phẩm này để ghi lại dấu ấn của mình và chia sẻ với quý vị độc giả về “đời tôi và thời của chúng tôi”.

 Mở đầu cuộc tọa đàm với TS Lê Thanh Hải - nhà văn của nền kinh tế kết nối, nhà báo Nguyễn Hương Lan đã chia sẻ về cái duyên của mình khi đọc công trình khảo cứu về “Giá trị thặng dư trong nền kinh tế kết nối” của Lê Thanh Hải. Sách này không hề khô khan như một giáo trình kinh tế chính trị, mà lý thuyết trong đó được tác giả diễn giải từ những trải nghiệm thực tế, kinh nghiệm làm việc và những câu chuyện sinh động: “Robinson Crusoe”, “Ông già Noel và mì gói”, “Tôm hùm, món ốc, gà đồi đi bộ”. Nhờ đó, ngay cả độc giả “ngoại đạo” cũng dễ dàng nhận ra “sự thay đổi về văn hóa kéo theo sự thay đổi giá trị hàng hóa”, độc giả nhiều ngành nghề khác nhau đều có thể đọc để áp dụng cho nghề nghiệp của mình.

            Sau khi hát tặng các thành viên CLB NYS ca khúc“Đảo xa” của mình có minh họa bằng đoạn video qua màn hình PPS, Tiến sĩ Lê Thanh Hải đã giới thiệu sơ nét về lý lịch bản thân. Ông sinh ngày 9/12/1971 trong một gia đình cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc; rồi lại theo gia đình về sinh sống tại Sài Gòn giữa năm 1975. Tốt nghiệp trường phổ thông trung học Lê Hồng Phong, ông đi du học tại Ba Lan và đạt được các văn bằng Thạc sĩ ngành tự động hóa, Tiến sĩ ngành điều khiển học, Thạc sĩ quản trị kinh doanh, Cao học nhân học, và cuối cùng là Tiến sĩ triết và xã hội học tại Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan.

            Nói về tác phẩm đầu tiên bàn về “Giá trị thặng dư trong nền kinh tế kết nối” (xuất bản năm 2016) và cuốn “Truyền thông phát triển trong nền kinh tế kết nối” ( 2017) do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản, TS Lê Thanh Hải đã diễn giải và dẫn dụ cử tọa tiếp cận khái quát về cách mạng công nghệ 4.0, (lần đầu là máy hơi nước, lần hai là công nghiệp lắp ráp, lần ba là công nghệ thông tin). Phân biệt kết nối với nối kết, tri thức với trí thức, Lê Thanh Hải giải thích  cụm từ “văn hóa là đạo hàm của xã hội”, giải thích tại sao muốn có phát triển bền vững phải có truyền thông phát triển. Ông phân tích khái niệm về ba loại tư bản: tư bản tiền bạc, tư bản xã hội và vốn văn hóa. Những ý tưởng khoa học của ông được dẫn dụ qua những câu chuyện từ quá khứ gắn với tương lai để người nghe có thể hiểu và chọn ra điều gì tâm đắc nhất.

            Cùng tham gia phát biểu, chủ nhiệm Phạm Thế Cường chia sẻ rằng ông được biết đến TS Lê Thanh Hải qua lời giới thiệu của một cộng tác viên của CLB NYS. Ông khẳng định TS Hải là người thật sự uyên bác, có kiến thức phong phú với tư duy sắc sảo nhạy bén. Do đó, việc TS Hải cộng tác với CLB NYS đã mang đến sự động viên khích lệ rất quý báu cho CLB. Ông cũng nhận xét rằng sách do Thanh Hải viết dễ đọc, do tác giả giải thích mọi vấn đề khoa học một cách phổ thông mang tính phổ cập như những câu chuyện thú vị.

PGS Lê Sơn nhận định: “TS Lê Thanh Hải được đào tạo bài bản ở nước ngoài nhưng đứng vững trên đất nước Việt Nam, nên ông là một nhà khoa học đích thực rất đáng kính trọng. Hai cuốn sách về giá trị thặng dư, về truyền thông là những nội dung mang tính khoa học cao nhưng TS Thanh Hải đã dẫn giải bằng ngôn ngữ phổ thông, hài hước nên người bình dân cũng có thể tiếp thu được”. Cùng chung nhận định đó, PGS Đoàn Trọng Huy đánh giá TS Lê Thanh Hải “mới và lạ trong quan hệ giao tiếp và viết với tư cách là nhà báo, nhà văn, nhà văn hóa và bao trùm là nhà xã hội học”. PGS Huy đã đề xuất: để công luận cùng bàn thảo về ảnh hưởng tiêu cực hay mặt trái của truyền thông hiện nay; bao gồm sự lấn át của văn hóa nghe nhìn với văn hóa đọc, những hiện tượng nhiễu loạn có hại cho chính trị, văn hóa và xã hội, lối sống ảo của giới trẻ trên mạng… Tiếp đó, ông đưa ra một số ý tưởng và giải pháp tích cực về kết nối truyền thông, đồng thời đặt câu hỏi với TS Hải về cách giáo dục con trẻ tiếp cận với truyền thông.

            TS Bùi Trân Phượng chia sẻ rằng bà biết về CLB NYS qua TS Vinh Quốc với cuốn hồi ký NCDCC trên trang web của CLB. Hiện nay bà đang cùng với các bạn đồng nghiệp thành lập một “Doanh nghiệp xã hội” dưới tên gọi NES EDUCATION với kỳ vọng góp phần vào việc đổi mới giáo dục phổ thông. Bà lưu ý rằng hồi ký là nguồn “tư liệu hồi ức” rất quan trọng đối với việc nhận thức chân lý xã hội; đồng thời bà cũng đề cao giá trị của tiểu thuyết lịch sử, như cuốn “Hồ Dương” của tác giả trẻ Trường An mới xuất bản đang làm xôn xao dư luận. Trân trọng những đóng góp khoa học của TS Lê Thanh Hải, bà mong TS Hải sẽ viết  một quyển sách về giáo dục trong nền kinh tế.

             Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng cảm ơn TS Lê Thanh Hải đã có bài viết đầy cảm xúc về tiểu thuyết “Nước mắt một thời” (NMMT) của mình. Bài viết này của Lê Thanh Hải cùng với các bài viết của Lê Vinh Quốc và  của một độc giả người Hà Nội là những bài rất hay, rất sâu sắc về NMMT của ông. Nhân dịp này, Nguyễn Khoa Đăng gửi tặng sách NMMT và cuốn “Hoàng hôn lạnh” của ông cho TS Hải và các thành viên CLB NYS.

             Tiếp theo, nhà thơ Phùng Quang Hải, Nhiếp ảnh gia Trần Quốc Hải và ca sĩ Kim Thùy  đã tỏ lòng trân trọng với TS Lê Thanh Hải, cảm ơn ông đã đem kiến thức phong phú về giá trị thặng dư và truyền thống kết nối đến cho mọi người. Các vị đã ngâm thơ để góp vui cho buổi tọa đàm; đồng thời hai ông Quốc Hải và Quang Hải đã gửi tặng các thành viên tham dự tọa đàm  các tập thơ của mình.

 TS Lê Vinh Quốc cũng chia sẻ cảm nghĩ của mình về bài viết của TS Lê Thanh Hải đối với “Nước mắt một thời” của Nguyễn Khoa Đăng; qua đó ông cảm nhận Lê Thanh Hải như một người bạn tri kỷ của mình do sự đồng cảm với tác phẩm NMMT. Ông đã trao tặng 2 tập NCDCC cho TS Lê Thanh Hải và một số bạn bè thân thiết khác.

            Kết thúc chương trình tọa đàm, chủ nhiệm Phạm Thế Cường thông báo chủ đề buổi sinh hoạt ngày 04/02/2018 của CLBNYS:“ Mừng Xuân mậu Tuất” và  50 năm Cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968.

NGỌC DUNG

Các Bài viết khác