NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM “THU BỒN ĐÁNH ĐU CÙNG DÂU BỂ”.

( 07-09-2017 - 01:37 PM ) - Lượt xem: 811

Sáng ngày 03/9/2017, CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng tổ chức buổi tọa đàm “Thu Bồn đánh đu cùng dâu bể”. Trong không khí vui tươi mừng Lễ Quốc khánh lần thứ 72, gần 30 thành viên của CLB đã nhiệt tình tham dự và phát biểu ý kiến sôi nổi. Nghệ sĩ Lý Bạch Huệ-quả phụ cố nhà văn Thu Bồn, do bận việc đột xuất không thể đến dự, đã gửi lời chúc tọa đàm thành công tốt đẹp.

Mở đầu, Chủ nhiệm CLB NYS Phạm Thế Cường giới thiệu sơ lược về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Thu Bồn. Với tên khai sinh là Hà Đức Trọng, nhà văn Thu Bồn sinh ngày 1-12-1935 tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ năm 12 tuổi, ông gia nhập thiếu sinh quân, lên đường tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp. Tiếp đó, Thu Bồn là một trong 3 người còn sống sót sau chiến tranh của tiểu đội nhà văn quân đội 13 người được cử vào chiến trường chống Mỹ năm 1962. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Thu Bồn có rất nhiều tác phẩm thành công gây ấn tượng sâu sắc trong hầu hết các thể loại văn chương: thơ, trường ca, truyện ngắn, tiểu thuyết, tiểu luận và cả báo chí với gần 25 đầu sách. Nổi bật về thơ và trường ca của ông là Bài ca chim chơrao (1962), Mặt đất không quên (1970), Quê hương mặt trời vàng (1975), Badan khát (1976), Campuchia hy vọng (1978), Người vắt sữa bầu trời (1985), Một trăm bài thơ tình nhờ em đặt tên(1992), Đánh đu cùng dâu bể (2002)... Về văn: Chớp trắng (tiểu thuyết - 1970), Những đám mây màu cánh vạc (tiểu thuyết 2 tập - 1975), Em bé trong rừng thốt nốt (tập truyện ngắn - 1979), Đỉnh núi (tiểu thuyết - 1980), Vùng pháo sáng (tiểu thuyết - 1986), Cửa ngõ miền Tây (tiểu thuyết - 1986), Em bé vào hang cọp (tiểu thuyết 2 tập - 1986)... Tình yêu của Thu Bồn cũng trở thanh những giai thoại. Thu Bồn đã thể hiện rất rõ sự say mê với những phụ nữ tạo cảm hứng cho ông và cũng sống hết mình với bạn bè. Vì vậy ông có nhiều người yêu và cũng có rất đông bạn bè.

Tiếp theo, PGS.TS Đoàn Trọng Huy đi sâu phân tích về cuộc đời nhà thơ “Tráng sĩ” đa tình, đa tài xứ Quảng: “sinh ra ở miền Trung; lập nghiệp ở miền Bắc; sống cuối đời ở miền Nam”. Bài ca chim Chơ Rao vẫn được coi là thành công lớn cho phong cách tiêu biểu của Thu Bồn.

Là người của công chúng và bạn bè, Thu Bồn đã để lại một sự nghiệp văn chương và nhân cách đáng ngưỡng mộ, nhưng cuộc sống riêng của ông lại gặp nhiều bất hạnh. Ông có hai con trai với người vợ đầu ở chiến trường, thì cả hai con đều bị nhiễm chất độc da cam; khiến cho cháu Thảo Nguyên mất năm 16 tuổi vì bệnh máu trắng, cháu Băng Ngàn bị tâm thần phân liệt, không có khả năng làm việc, hiện sống với mẹ. Thu Bồn còn chung sống với mấy người vợ sau, nhưng không dám sinh thêm con do nỗi ám ảnh từ di họa chiến tranh.

Cùng tham gia phát biểu, nhà giáo Phạm Vũ Động, doanh nhân Nguyễn Chí Cư, luật sư Nguyễn Anh Tuấn và độc giả Nguyễn Đình Bốn đã chia sẻ nhiều giai thoại về tình yêu và sự nghiệp của Thu Bồn. Trong mắt bạn bè và người thân, Thu Bồn có cuộc sống giản dị không cầu hư danh; việc Nhà nước mới truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho Thu Bồn là công bằng và xứng đáng Mọi người tỏ lòng cảm kích với nhà phê bình Ngô Thảo và nhà văn - doanh nhân Nguyễn Tiến Toàn đã sưu tầm, biên soạn và quyên góp tiền để cùng nhóm bạn bè thân hữu cho ra mắt bạn đọc một Tuyển tập Thu Bồn nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà thơ (2013).

 Tiếp lời, dịch giả Lê Sơn đã nhắc đến người bạn Ngô Thảo thân thiết của Thu Bồn, người đã chăm sóc 2 con trai của bạn như con ruột của mình,  đã đồng hành với bạn cho đến  khi Thu Bồn lâm bệnh, sát cánh bên bạn cho đến phút lâm chung của Thu Bồn.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Qua bài viết “ Rong ruổi với Thu Bồn” của Ngô Thảo trong Tập san  69 của CLB, nhà thơ-nhà báo Trần Quốc Toàn đã nhắc lại chi tiết cảm động về họa sĩ trẻ tài năng Nguyễn Việt Hải bị tử nạn do va quẹt xe trong lúc cùng mọi người lo hậu sự cho Thu Bồn. Linh cữu Việt Hải được quàn bên cạnh linh cữu Thu Bồn hai đêm trước khi hai người được đưa về hai nơi nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhiếp ảnh gia Trần Quốc Hải, một thành viên vui tính của CLB đã nói về “văn hóa đính chính” khi sách in bị lỗi dẫn đến những chuyện vui mà cười không nổi vì sự hiểu lầm. Ông lưu ý khai thác cái hay của Thu Bồn trong văn chương để trân quý về vùng đất “địa linh, nhân kiệt” quê hương của nhà thơ.

Nhà giáo Lê Vinh Quốc đã chia sẻ cảm nhận của mình, dù chưa tham khảo nhiều tác phẩm của Thu Bồn nhưng đã may mắn tiếp cận 2 danh tác nổi bật của nhà thơ. Thời học sinh, ông đã đọc kỹ Bài ca chim Chơ Rao (1962) trên báo Văn nghệ, với các nhân vật “Hùng và Rin” xứng đáng đi vào sử thi bất tử của con người trên đất Tây Nguyên hùng vĩ. Riêng “Dưới đám mây màu cánh vạc”, ông được thưởng thức qua giọng đọc truyện đêm khuya đầy truyền cảm của nữ phát thanh viên qua chương trình “Đọc truyện đêm khuya” của đài tiếng nói Việt nam lúc 22 giờ, tạo nên những ấn tượng đẹp khiến ông nhớ mãi. Đề cập về những khó khăn khi xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Thu Bồn (cũng như nhiều văn nghệ sĩ xuất sắc khác), ông giải thích rằng: tiêu chí đánh giá của Hội đồng (đặc biệt lưu ý tư tưởng chính trị của tác giả) thường khác biệt với tiêu chí của công chúng độc giả (chỉ quan tâm đến giá trị thẩm mỹ của văn chương). Do đó, giá trị các giải thưởng chỉ có giới hạn, còn giá trị lâu bền của tác phẩm là ở trong lòng công chúng độc giả (hay khán-thính giả).

Cuối buổi tọa đàm, nhà thơ Bùi Đức Ánh đã trao tặng Chủ nhiệm CLB NYS tập truyện ngắn mới xuất bản của ông nhan đề Tìm một ai đó giống anh” (NXB Hội Nhà văn, 2017).

Kết thúc chương trình, chủ nhiệm Phạm Thế Cường thông báo về buổi sinh hoạt tháng 10 kỷ niệm 6 năm thánh lập CLB NYS mang tên Nguyễn Huy Tưởng với chủ đề tọa đàm về nhà văn Nguyễn Triệu Luật.

 

                                                                                               

- Ngọc Dung -

Các Bài viết khác