NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM “PHUC MINH BOOKS – HÀNH TRÌNH 5 NĂM CỦA ĐAM MÊ”

( 09-08-2019 - 10:23 AM ) - Lượt xem: 710

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập công ty phát hành sách Phuc Minh Books, sáng chủ nhật (04-08-2019) tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352, đường số 8, phường 11, Quận Gò Vấp, Tp.HCM) đã diễn ra buổi giao lưu thân mật giữa Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng với Phuc Minh Books và Hội thích truyện trinh thám (khu vực phía Nam).

Mở đầu, Chủ nhiệm CLB Phạm Thế Cường giới thiệu sơ lược về Phuc Minh Books và nêu lý do cho buổi tọa đàm. Công ty CP Đầu Tư TM&PT Phúc Minh (Phuc Minh Books) thành lập vào 14.08.2014 là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực sách và xuất bản, với hai dòng sách chính là sách thiếu nhivăn học - trinh thám. Với cơ duyên giữa “người mê sách trinh thám” và Phuc Minh Books, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường đã dành tâm huyết tổ chức tọa đàm giới thiệu sách Phúc Minh đến các thành viên của CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng.

Trước khi đi vào nội dung thảo luận của buổi tọa đàm, đại diện Phuc Minh Books (Lâm Ninh Quốc Hương) giới thiệu qua hoạt động xuất bản sách của Phuc Minh Books, giới thiệu ấn phẩm và đặc thù hai dòng sách chính của Phúc Minh.

Với chặng đầu 5 năm làm sách, Phuc Minh Books đã chính thức phát hành được 496 đầu sách, có 91 đầu là văn học – trinh thám, số còn lại là thiếu nhi và sách khác. Trong đó, cuốn sách đầu tiên mà Phuc Minh Books cho ra mắt tại Hội sách Hoàng thành Thăng Long năm 2014 là Bước chân Việt Nam 4 cực 1 đỉnh – cuốn cẩm nang du lịch từ Bắc chí Nam này là dấu mốc son mở đầu cho hành trình chinh phục trái tim bạn đọc khắp cả nước của Phuc Minh Books.

Và cuốn sách văn học – trinh thám đầu tiên đưa Phúc Minh vượt rào trở ngại của những ngày đầu non trẻ để đến gần hơn với bạn đọc trinh thám, để chia sẻ đam mê là cuốn 3-1= mấy? của tác giả Chu Đức Đông. Làm bằng tâm huyết – nhận lại thành quả, nếu như cuốn sách đầu tiên của Phúc Minh đã tạo được làn sóng và được đón nhận nhiệt tình sau Hội sách năm 2014 thì cuốn trinh thám đầu tiên cũng tiếp tục được yêu mến và có được sự cổ vũ từ phía bạn đọc qua nhiều năm liền (tính đến hiện tại “3-1= mấy?” là cuốn sách được tái bản nhiều nhất của Phuc Minh Books).

Quốc Hương (Hương LÂm) giới thiệu những thành công của Phuc Minh Books

Với dòng sách văn học - trinh thám, Phuc Minh Books đã phát hành và giới thiệu gần trăm đầu sách trinh thám ở các thể loại như kinh dị, điều tra phá án, pháp y, trinh thám quan án, trinh thám đen, trinh thám pha yếu tố tâm lý - tình cảm,… trong suốt 5 năm qua. Nổi bật trong số đó là các series trinh thám, có thể nhắc đến như: trinh thám cổ điển với Émile Gaborriau (Hồ sơ số 113, Tội ác ở Orcival, Vụ án Lerouge), Cornell Woolrich – series trinh thám đen (Cô dâu đen, Ám ảnh đen, Điểm hẹn đen, Đêm ngàn mắt, Người đàn bà trong đêm…); Trinh thám quan án với Địch Công Kỳ án viết về vị thần thám nổi tiếng của Trung Hoa - Địch Nhân Kiệt, mà điểm ấn tượng nằm ở chỗ tác giả của bộ truyện là người Hà Lan nhưng lại am hiểu văn hóa Phương Đông; Trinh thám hiện đại, giàu sức tưởng tượng phù hợp với văn hóa đọc của bạn trẻ (series Pháp y Tần Minh, series Mười tội ác -Tri Thù, series 1/14 và series Trò chơi cấm - Ninh Hàng Nhất,…). Đặc biệt, Phúc Minh sẽ tiếp tục dành nhiều tâm huyết để khơi dậy dòng văn học trinh thám Việt, sau khởi đầu là seriesThám tử Kỳ Phát của "ông vua trinh thám Việt" - Phạm Cao Củng.

Bên cạnh đó, Phuc Minh Books cũng dành nhiều tâm huyết cho mảng sách thiếu nhi với mong muốn cổ vũ, khuyến khích tinh thần cho những “mầm non” để ngày càng có nhiều trẻ em yêu thích sách hơn, đồng thời giúp trẻ học được nhiều kiến thức bổ ích từ sách, mà thiết thực nhất là học thêm một ngôn ngữ thông dụng (Tiếng Anh) – cũng là một chìa khóa mở ra tri thức cho cuộc sống tương lai của trẻ.

Với sách thiếu nhi, Phuc Minh Books chuyên về sách cho lứa tuổi mầm non, và tập trung phát triển các tủ sách như: Tủ sách song ngữ Việt - Anh/ Anh - Việt cho lứa tuổi mầm non (Truyện ngụ ngôn, Truyện Cổ tích thế giới, Cổ tích Việt Nam, Đồng thoại, Danh nhân Việt Namvới những nhân vật lịch sử đất Việt,…); Tủ sách kỹ năng (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sinh hoạt, kỹ năng tự bảo vệ mình,); Tủ sách phát triển và rèn luyện tư duy (Bồi dưỡng chỉ số tài chính FQ, tư duy Toán – Anh,…) ; Đặc biệt bộ sách Tuần của bé được biên soạn theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD & ĐT hỗ trợ bố mẹ tương tác với con trong suốt 12 tháng/ năm… Đây đều là những sản phẩm đã và đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc cũng như các bậc phụ huynh và giáo viên.

Mặt khác, chính đam mê và khát khao làm sách mãnh liệt đã giúp Người dẫn đường - Nguyễn Thị Thùy Dương xây dựng và vận hành Phuc Minh Books trong suốt 5 năm qua. Khó khăn và trở ngại không đếm xuể, nhìn lại quãng đường đã qua thì niềm vui, hạnh phúc đều gắn liền với những câu chuyện dở khóc dở cười, mà chính nó là nền tảng “kinh nghiệm” để Phuc Minh Books bước đi vững hơn và nhanh hơn trong tương lai – đó là chia sẻ của giám đốc Phuc Minh Books khi nói về chặng đường “sống với nghề” vừa qua.

Tiếp nối phần giới thiệu của Phuc Minh Books là phần chia sẻ của Chủ nhiệmPhạm Thế Cường, ở góc độ của một độc giả - một người yêu sách – một “fan” trinh thám đọc nhiều, hiểu sâu ông chia với mọi người về niềm đam mê sách trinh thám của mình để thấy được sức sống mãnh liệt của dòng sách này theo thời gian. Tiếp đến là cơ duyên ông biết đến và làm quen với Phuc Minh Books qua một đợt Hội sách lớn tại Hồ Chí Minh vào tháng 3 năm 2018; và sau một cuộc trò chuyện - thấu hiểu tâm tư người làm sách mà ông đã đề xuất mở một buổi tọa đàm với chuyên đề riêng dành cho Phuc Minh Books nhân dịp sinh nhật năm nay (2019). Sau đó ông trình bày nhiều hơn những cảm nhận cũng như góp ý về sách Phúc Minh ở cả hai mảng sách trinh thám và sách thiếu nhi – mở đầu cho phần chia sẻ, thảo luận về sách Phúc Minh và hoạt động kết nối bạn đọc.

Thời gian thảo luận được bắt đầu với câu chuyện của PGS.TS. Lê Sơn (Nhà nghiên cứu/ dịch giả), ông cho biết mình cũng là một người yêu thích sách trinh thám ngay từ thuở nhỏ, đặc biệt ông dành nhiều tình cảm cho tác giả trinh thám Việt - Phạm Cao Củng. Đã có thời ông mê tác phẩm của tác giả này và cũng có nhiều kỷ niệm với nó. Ông chia sẻ với các thành viên trong tọa đàm câu chuyện gắn với Thám tử Kỳ Phát của Phạm Cao Củng, cụ thể là mẩu nhỏ trong Kho tàng nhà họ Đặng với bí mật thú vị ẩn giấu trong bài thơ mật mã thất ngôn bát cú được viết trên bốn chiếc đĩa cổ của nhà họ Đặng. Mà theo ông: “Qua gần bảy mươi năm, biết bao vật đổi sao dời đã diễn ra, trí óc đã dần quên do tuổi tác và sức khỏe, nhưng bài thơ mật mã… không hiểu sau vẫn tươi rói từng câu chữ trong tiềm thức của tôi”.

Giám đốc và là người sáng lập Phuc Minh Books Nguyễn Thuỳ Dương chia sẻ niềm đam mê là sách của mình

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ quan điểm về việc chọn sách trinh thám, theo ông độc giả thường chú trọng nhiều hơn đến cốt truyện - câu chuyện có đủ hấp dẫn và cuốn hút, “bán sách trinh thám là bán câu chuyện”. Qua đó ông cũng góp ý cho Phuc Minh Books về việc lựa chọn nội dung/ tác phẩm giới thiệu đến bạn đọc, đồng thời nên sát sao hơn trong việc dịch thuật, lựa chọn dịch giả phù hợp để truyền tải được phần “hồn” cho tác phẩm sẽ phát hành. Song, vốn đam mê “thú chơi sách” nên ông Tuấn cũng rất chú trọng mặt hình thức của sách, với trải nghiệm của của mình cho rằng sách Phuc Minh Books về cơ bản là chất lượng (cả giấy lẫn bìa), tuy nhiên cần phối hợp chặt chẽ hơn với nhà in để khâu in ấn, xén bìa tốt hơn đảm bảo khổ sách chuẩn. Ngoài ra, xuất phát từ nhu cầu thực tế của người đọc ông Tuấn cũng đề xuất sách Phúc Minh nên có thêm phần minh họa cho sinh động, hấp dẫn hơn.

Tiếp tục với nội dung xoay quanh dòng sách trinh thám cũng có hai bạn đọc trẻ đã mạnh dạn chia sẻ ý kiến, suy nghĩ cá nhân về thể loại văn học có tính đặc thù này (bạn Nam và bạn Long). Họ chia sẻ về đam mê của bản thân, về sự gắn bó của mình với trinh thám nói chung và cảm nhận về Phuc Minh Books nói riêng. Như Long chia sẻ thì chính những cuốn trinh thám tâm lý kén người đọc như Cuộc sống tự chôn vùi, Lửa hận, Mầm ác, Bông hồng yểu mệnh, Cốt tủy, Chỉ đen, … lại là mối dây nối dài quá trình gắn bó của bạn với Phuc Minh Books cho đến nay. Sau cùng hai bạn cũng không quên góp ý cho Phuc Minh Books, với hi vọng Phúc Minh sẽ mở rộng giới thiệu thêm các tác phẩm trinh thám của nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như trinh thám Mỹ, trinh thám Nga, …

Tiếp theođể nối liền phần ý kiến thảo luận, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường cũng cho biết hiện nay ngoài các dòng trinh thám mà Phuc Minh Books đang theo đuổi, định hướng thì thị trường và bạn đọc cũng đang chào đón nhiệt tình thể loại trinh thám hiện đại với nội dung bắt kịp những vụ án phức tạp đã sớm “song hành” cùng xu thế phát triển công nghệ thông tin của thời đại mới. Kế đến, ông góp ý về việc Người làm sách nên thường xuyên lắng nghe ý kiến của bạn đọc, tổ chức nhiều hơn các hình thức chia sẻ, thảo luận để kịp thời cập nhật xu hướng mới cũng như nhu cầu thưởng thức của bạn đọc. Và một điều theo ông cũng là yếu tố tiên quyết khi làm sách, đó chính là “uy tín” và “tâm huyết” làm nghề.

Một phần không thể thiếu trong buổi tọa đàm chính là “mục tiêu”lắng nghe và kết nối người yêu sách của các thế hệ. Chính lẽ đó, bạn Minh Tâm đã thay mặt Admin của Hội thích truyện trinh thám (khu vực phía Nam) lên giới thiệu sơ bộ về Tổ chức cộng đồng này, hoạt động đã đang duy trì tốt ra của Hội. Cũng qua đó, đại diện của Hội trinh thám cũng bày tỏ mong muốn được mở rộng kết nối với bạn đọc khắp cả nước, với những người yêu thích trinh thám - ở mọi lứa tuổi. Về phần góp ý cá nhân, bạn Minh Tâm cũng đề xuất Phuc Minh Books nên đồng nhất phần dịch của mỗi series truyện, bởi, theo Tâm thì việc một dịch giả theo suốt một series sách không chỉ khiến bộ truyện được liền mạch mà ngay cả người đọc cũng dễ dàng theo dõi cả bộ mà không phải mất công “làm quen” cách hành văn mới. Sau cùng, đại diện Hội trinh thám cũng dành những lời tốt đẹp nhất để chúc mừng sinh nhật Phuc Minh Books, “chúc Phúc Minh ngày càng lớn mạnh, có thêm nhiều đầu sách hay và đến gần hơn với bạn đọc”.

Không khí tọa đàm càng sôi nổi hơn vào phút cuối với phần chia sẻ thú vị về những câu chuyện bên lề - liên quan đến “nghề” điều tra tội phạm - “nghề thám tử” của Cựu chiến binhTrần Quốc Hải. Và trước khi kết thúc phần thảo luận, Nhà giáo Phùng Thanh Vân cũng dành nhiều lời tốt đẹp cho dòng sách thiếu nhi của Phuc Minh Books, đồng thời chia sẻ những trăn trở và quan điểm cá nhân về tính giáo dục trong sách thiếu nhi.

Trước sự quan tâm và đóng góp ý kiến của các thành viên tham dự, đại diện Phuc Minh Books – Giám đốc Nguyễn Thị Thùy Dương thay mặt tiếp nhận và bày tỏ sự biết ơn, cũng như hứa sẽ nghiên cứu thêm về các đề xuất được nêu ra trong buổi tọa đàm.

Kết thúc tọa đàm, Giám đốc Nguyễn Thị Thùy Dương gửi lời cảm ơn đến tất cả thành viên tham dự. Phuc Minh Books cũng dành bó hoa và quà để cảm ơn Hội trinh thám và đặc biệt là cảm ơn Chủ nhiệm Phạm Thế Cường – đại diện CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng đã dành một buổi chuyên đề riêng để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 của Phuc Minh Books(14.08.2014 – 14.08.2019).

Cũng qua tọa đàm, CLB NYSPhuc Minh Books mong muốn tạo được kết nối giữa Nhà phát hành với bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc yêu thích sách trinh thám. Do đó sự góp mặt của các thành viên trong buổi tọa đàm và sự có mặt của đại diện Hội thích truyện trinh thám (khu vực phía Nam) cũng là niềm vui của BTC. Hi vọng sắp tới sẽ có nhiều hơn những buổi tọa đàm, sự kiện với những chuyên đề ý nghĩa như thế này để gắn kết bạn đọc với nhau và được lắng nghe chia sẻ của những người yêu sách…

 

Quốc Hương

Các Bài viết khác