NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM PGS, nhà văn, dịch giả Lê Sơn (13/5/1938 – 28/10/22020)

( 30-03-2021 - 08:03 PM ) - Lượt xem: 721

Với niềm vui dịch covid được khống chế, sáng Chủ nhật ngày 07/3/2021, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, Phường 11, Gò Vấp, TP. HCM), Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức buổi giao lưu tưởng nhớ PGS Lê Xuân Vĩnh - Lê Sơn với chủ đề "Lê Sơn, người bạn lớn của chúng tôi” và ra mắt di cảo “Giai thoại danh nhân”.

Đến với buổi giao lưu tưởng nhớ PGS Lê Sơn có bà quả phụ Lê Xuân Vĩnh nhũ danh Bùi Thanh Vân và các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Minh Ngọc, Trương Nam Hương, Nguyên Hùng, Tố Hoài, Vũ Xuân Hương…, TS.Kim Thanh Nhà phê bình VH, nhà nhiếp ảnh Trần Như Hạ cùng các thành viên CLB NYS và người hâm mộ.

Người tham dự đã được tặng ấn phẩm kỷ niệm và tác phẩm "Giai thoại danh nhân" của dịch giả Lê Sơn."Giai thoại danh nhân" gồm 223 mẩu chuyện vui về 200 danh nhân văn hóa, khoa học, xã hội nước ngoài do PGS Lê Sơn tuyển chọn và dịch.Tập san số 104Lê Sơn, người bạn lớn của chúng tôi”ngoài những mục thường kỳ: Nguyễn Huy Tưởng còn với thời gian, Trang văn CLB, trên giá sách của chúng tôi...có gần 100 trang là những cảm tác, hình ảnh ghi lại nhiều cảm xúc sâu sắc của các nhà nghiên cứu, nhà văn, bạn bè PGS Lê Sơn ở Hà Nội không vào được Sài Gòn để đưa tiễn ông, nhiều bài viết của các thành viên CLB đánh giá cao sự đóng góp của PGS Lê Sơn đối với CLB NYS. Mục “Lê Sơn và tác phẩm”, Ban Biên tập CLB NYS đã dành 47 trang để tuyển lựa và đăng lại một số bản dịch và bài viết của PGS Lê Sơn đã từng được ông gửi in trên các báo và Tập san Người yêu sách của CLB.

Mở đầu là phần giới thiệu “Chân dung nhà văn” của Xuân Sách, anh Ngô Nhật Lê con trai giữa của nhà thơ Xuân Sách có đôi lời về hành trình bản in năm 1992 và bản in năm 2020 của tập thơ bất hủ của cha mình. Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc đã chia sẻ suy nghĩ về tập thơ "Chân dung nhà văn" của Xuân Sách. Ông bình hay và lột tả được cái độc đáo, cái hấp dẫn của tác phẩm mà từ đó nhiều nhà thơ đã sáng tác theo nhưng không ai để được dấu ấn như nhà thơ Xuân Sách. Do thời lượng có hạn nên ông nói chưa hết ý, chủ nhiệm CLB NYS đã hẹn với nhà văn Minh Ngọc sẽ tổ chức một buổi riêng về tập "Chân dung nhà văn" để các thành viên CLB NYS có thể nghe trọn vẹn lời bình của ông.

Sang phần tọa đàm về PGS Lê Sơn (nội dung chính), cùng với màn hình trình chiếu, CN Phạm Thế Cường giới thiệu sơ nét về con người và sự nghiệp của PGS Lê Xuân Vĩnh tức Lê Sơn:Nhà văn, dịch giả, PGS Lê Sơn, Sinh ngày 13 tháng 5 năm 1938, quê quán phố Tiền Quan Thành (nay là Phó Đức Chính). Sau 7 tháng bênh nặng, ông đã từ trần hồi 21h22 ngày 28-10-2020 tại Sài Gòn, hưởng thọ 83 tuổi. Thuở nhỏ, Lê Xuân Vĩnh học trường Nguyễn Thượng Hiền, Thanh Hóa; sau qua học tại Trường Thiếu nhi Việt Nam và Khu Học xá trung ương, tại Nam Ninh và Quế Lâm, Trung Quốc. 1954-1961, học Nga văn, tốt nghiệp Khoa Ngữ Văn Đại học Sư phạm Quốc gia Moscow, Liên Xô. 1961-1973: Công tác tại Ban Văn học Thế giới, Viện Văn học. Từ 1973 cho tới khi nghỉ hưu: Công tác tại Viện Thông tin Khoa học Xã hội. Là dịch giả của 20 đầu sách in riêng, 18 in chung và 5 công trình nghiên cứu văn học như: Những ước mơ của tôi (1975); Truyện dân gian Ấn Độ (1977); Cá tính sáng tạo của nhà văn và tác phẩm văn học; Không chốn nương thân (1979); Thành phố thiên thần (1984); Kết Cục (1985); Khi lương tâm nổi giận; Nền văn hóa biết xấu hổ; Chuyện con vẹt…ông dịch một số tác phẩm được nhận tặng thưởng của Hội Nhà văn, như: “Nỗi đau và niềm tin”, “Lương tâm nổi giận”. Hai quyển sách này cũng gần như quyển sách “Một nền văn hóa biết xấu hổ”, là những bài viết của nhiều tác giả mà Lê Sơn tuyển chọn và biên dịch với mẫu số chung là lương tri, văn hóa, sự được - mất của con người cũng như sự sống - còncủa nhân loại.Ông đã dịch nhiều công trình nghiên cứu văn học nước ngoài, dịch hàng trăm bài báo đăng trên báo Văn nghệ HNV, Văn nghệ Tp. HCM, Hồn Việt…và còn nhiều công trình nghiên cứu khác, từng là trưởng ban Ban Văn học thế giới và đã đạt nhiều thành tích như: 1 tặng thưởng của Hội nhà văn, 4 tặng thưởng báo Văn nghệ, 3 tặng thưởng của tạp chí QĐND và 1 tặng thưởng của tạp chí Sân khấu. Những năm cuối đời, Lê Sơn chuyển vào sống tại Sài Gòn ở với con cháu và tham gia CLB NYS, ông là một thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp rất lớn vào việc nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy tên tuổi của CLB.

Chủ nhiệm CLB tặng ấn phẩm cho gia đình PGS Lê Sơn

Tiếp theo, PGS Đoàn Trọng Huy đã bày tỏ những cảm xúc chân thành về người bạn quá cố Lê Sơn. Theo ông, PGS Lê Sơn là“người có thực tài- một chuyên gia tài năng về văn học và ngôn ngữ, văn hóa Nga.”; người có cốt cách hài hước mang tính xã hội, nụ cười mang tính chiến đấu; sống chân tình, hết lòng với bạn bè khi tin tưởng trao cả bản thảo, di sản văn hóa tâm huyết cả đời của mình cho những bạn tri kỷ văn chương. Ông chia sẻ những kỷ niệm, chuyện vui về PGS Lê Sơn qua qua 2 bài viết trên ấn phẩm CLB NYS và xúc động nhắc lại việc cố PGS Lê Sơn đã tặng ông bài thơ “Chúc mừng sinh nhật” lần thứ 85 hồi tháng 10/2019 và ông đã họa lại bài thơ “Cảm tạ bạn văn” tặng PGS Lê Sơn.

- TS. Kim Thanh - Nhà Phê bình Văn học (người quen biết PGS Lê Sơn đã lâu),thay mặt một số nhà văn, nhà thơ ở Hà Nội đã xúc động bộc bạch những cảm xúc đối với PGS Lê Sơn. Theo bà, Lê Sơn là một nhà văn hóa uyên bác, tài năng, am hiểu tiếng Nga sâu sắc, văn phong của ông luôn toát lên cái hồn, cái tâm cốt cách của tinh thần Nga, góp phần đào tạo nhiều thế hệ về văn học. Nhắc đến Lê Sơn là nhớ đến tính cương trực, tấm lòng nhân hậu, rất bình dân, có tài nhưng khiêm tốn,luôn xem mình là “viên đá chìm chứ không nổi”, PGS Lê Sơn đã sống rất cao quý đúng với chữ “Người” viết hoa.

- Nhà văn Nguyên Hùng, NV bác sĩ Tố Hoài, Nhà giáo Phan Văn Bảo...., đã  đánh giá cao sự đóng góp của PGS Lê Sơn đối với sự nghiệp văn học, là cầu nối tuyệt vời của văn hóa Nga với văn hóa Việt Nam.NG Phan Văn Bảo chia sẻ bộ sưu tập nhiều bức họa chân dung của NV Tô Hoài, nhạc sĩ Trần Hiếu, PGS Đoàn Trọng Huy, TS. Sử học Lê Vinh Quốc, CN Phạm Thế Cường...... do ông vẽ tặng và chụp lại, trong đó có bức họa chân dung PGS Lê Sơn với nụ cười thật nhân hậu.

- Cùng với bài viết trong tập san “ PGS Lê Sơn trong trái tim tôi”, TS Giáo dục Lê Vinh Quốc đã xúc động khi hồi tưởng lại giây phút nhà nghiên cứu - dịch giả Lê Sơn lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng ở bàn trà của CLB NYS trong bộ trang phục giản dị với nụ cười thân thiện, toát lên vẻ đẹp của người trí thức lịch lãm để rồi sau đó trở thành một thành viên trọng yếu của CLB NYS và nhóm trà đàm “Lão làng” hàng ngày tại bàn đá sân CLB. Lê Sơn là người “say mê văn học, yêu thích âm nhạc, hội họa, bóng đá và tất cả những gì thú vị mà cuộc sống tặng cho con người”, là người sành ăn, có tài nấu nướng cho mọi người thưởng thức nên với nhóm trà đàm “Lão làng” đã hình thành một tình bạn mang màu sắc “văn chương - ẩm thực”. Một lần bên bộ bàn ghế đá, khi cảm thấy chật chội, Lê Sơn đã đứng dậy nâng lên chiếc ghế đá có tựa gần trăm kg để chuyển nó ra xa bàn trước sự kinh ngạc của nhóm trà đàm.Các thành viên CLB đã được học nơi PGS Lê Sơn những bài học vô giá về chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất con người. TS LVQ mongsẽ có những công trình nghiên cứu công phu về con người và sự nghiệp của PGS Lê Sơn  để phục vụ cho nền giáo dục nước nhà. 

- CN Phạm Thế Cường,chia sẻ những câu chuyện của nhóm trà đàm tại bàn đá mỗi sáng  tại sân CLB NYS qua bài viết “PGS Lê Sơn, một con người sống đẹp”, đặc biệt “Cái Tết cuối cùng của PGS Lê Sơn”, đó là lần cuối cùng nhóm “Lão làng” cùng PGS Lê Sơn bên bàn tiệc Tất Niên rất vui tại NH Bụi Sài Gòn ngày 15/01/2020 (21 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) nói về tình hình dịch Covid ở Trung Quốc, cùng bàn kế hoạch sinh hoạt CLB trong năm mới và sáng mùng 1 Tết Canh Tý, PGS đến nhà CN  CLB chúc Tết sớm nhất…….Trong tủ sách PGS để lại có 20 tác phẩm in riêng, 18 tác phẩm in chung và 9 tác phẩm ông viết lời giới thiệu và ngăn nhỏ lưu giữ 62 Tập san Người Yêu Sách một cách cẩn thận. Ai rồi cũng phải qua qui luật sinh tử, những thành viên CLB NYS yêu quý Lê Sơn đã mất đi người anh cả có tấm lòng nhân hậu, luôn sống hết lòng vì mọi người.

Không khí buổi toạ đàm

Dịp này, CN Phạm Thế Cường đã giới thiệu dến cử tọa điểm độc đáo của bản Mini book "Thể xác và tâm hồn" - tác phẩm văn học của Maxence Van der Meersch do Phan Minh Hồng, Mai Thái Lộc dịch. Sách mini phiên bản giới hạn chỉ làm 100 bộdo Phuc Minh Books và NXB Văn học ấn hành,mỗi bộ gồm 3 cuốn, mỗi cuốn dày 620 trang, khổ 5,5 x 7,6 cm, nhỏ hơn bàn tay. Hình thức sách thực hiện kỳ công, in trên giấy cao cấp, gia công hoàn toàn thủ công, bìa vải ép nhũ, cạnh sách nhuộm màu và quét nhựa cậy chống ẩm mốc, mối mọt. Sách có 93 tranh minh họa của họa sĩ Charles Dominique Fouqueray.

Cuối buổi giao lưu là phần giới thiệu “Chuyện kể từ Sài Gòn” của nhà báo Nguyễn Ngọc Hà, chị đã xúc động chia sẻ với cử tọa về lời khuyên trước đây của  PGS Lê Sơn “Hãy làm gì có ý nghĩa cho cuộc đời mình” nên chị đã mạnh dạn đầu tư để biên soạn và xuất bản cuốn “Chuyện kể từ Sài Gòn”.Đây là tập tản văn kể về những đìa danh hôm nay đã biến mất hoặc hiếm thấy - nếu là đồ vật, bạn đọc sẽ tìm thấy lại tuổi thơ của mình qua những câu chuyện ngắn, đơn sơ đầy ấp kỷ niệm về Sài - Gòn của nhà báo Ngọc Hà. Sau 15 phút giới thiệu tác phẩm, các thành viên CLB đã mua sách và được tác giả giảm 40% giá bìa.

Kết thúc buổi giao lưu đầy cảm xúc, CN Phạm Thế Cường cảm ơn bà Bùi Thanh Vân, các khách mời và thành viên CLB NYS đã về dự  đông đủ. Cảm ơn nhiếp ảnh gia trẻ Trần Như Hạ đã về dự và ghi lại các khoảnh khắc đầy cảm xúc của các thành viên CLB. Đồng thời thông báo chủ đề kỳ sinh hoạt kế tiếp: Phạm Xuân Ẩn – Điệp viên hoàn hảo.

Sau buổi tọa đàm tưởng nhớ PGS Lê Sơn và chụp hình lưu niệm, bạn bè của ông đã bên nhau ăn trưa và nhớ lại những bữa tiệc nho nhỏ tại CLB do chính PGS vào bếp.

 

Ngọc Dung

Các Bài viết khác