NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM NGUYÊN NGỌC – NGƯỜI ĐỨNG THẲNG

( 15-09-2022 - 11:46 AM ) - Lượt xem: 347

Vào lúc 8 giờ ngày 04/9/2022, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, phường 11, Gò Vấp, Tp.HCM), CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức trọng thể buổi tọa đàm văn học: “Nguyên Ngọc - Người đứng thẳng” để mừng thọ 90 tuổi nhà văn Nguyên Ngọc. Ông là người trong số ít nhà văn Việt Nam mà văn nghiệp không bị đứt đoạn bởi bất cứ lý do nào: chiến tranh, biến động thời cuộc, tuổi tác…

CLB NYS đã vui mừng đón 40 thành viên và người hâm mộ tới dự buổi tọa đàm; có Kỹ sư Hàng hải Đỗ Thái Bình cùng phu nhân, PGS Đoàn Trọng Huy, PGS Phạm Thị Phương, Kỹ sư Võ Xuân Tòng.....

Ấn phẩm định kỳ số 113 gồm các bài viết của các nhà văn và các thành viên CLB về nhà văn Nguyên Ngọc, người đã gắn bó nửa đời với Tây Nguyên, là nhà văn viết hay nhất về Tây Nguyên. Trang Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng có bài “Không gì sợ bằng thằng dốt nắm chính quyền”; nhà văn Nguyễn Như Mai: “ “Thằng Quấy” và “Tìm Mẹ” dẫn tôi tìm đến nhà văn Nguyễn Huy Tưởng”.

Mở đầu, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường (CN PTC) giới thiệu đôi nét về văn nghiệp của nhà văn Nguyên Ngọc (Nv NN):

Nguyên Ngọc (hay Nguyễn trung Thành) tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh ngày 05/9/1932 tại Đà Nẵng, nhưng chủ yếu sống ở Hội An và chịu ảnh hưởng sâu đậm của đô thị cổ này. Ông là một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của Việt Nam. Từng là Thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ quân đội; Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam; tổng Biên tập báo Văn nghệ. Trong chiến tranh, Nv NN chiến đấu chủ yếu ở Tây Nguyên và Quảng Nam.

Năm 1950, khi đang học trung học chuyên khoa (nay là trung học phổ thông), ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chủ yếu hoạt động ở Tây Nguyên - chiến trường chính của Liên khu V bấy giờ. Sau một thời gian ở đơn vị chiến đấu, ông chuyển sang làm phóng viên báo Quân đội nhân dân Liên khu V, bút danh Nguyên Ngọc.

Sau Hiệp định Genève, ông tập kết ra Bắc và viết tiểu thuyết Đất nước đứng lên, kể về cuộc kháng chiến chống Pháp của người Ba Na, tiêu biểu là anh hùng Núp và dân làng Kông-Hoa, dựa trên câu chuyện có thật của anh hùng Đinh Núp. Tác phẩm khi xuất bản được nhiều người yêu thích và hâm mộ. Sau này cuốn truyện được chuyển thể thành phim.

Năm 1962 ông trở lại miền Nam, lấy bí danh Nguyễn Trung Thành, hoạt động ở khu V, là Chủ tịch chi hội Văn nghệ giải phóng miền Trung Trung Bộ, phụ trách Tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng của quân khu V. Thời gian này ông sáng tác truyện Rừng Xà Nu.

Sau chiến tranh, ông có thời gian làm Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn nghệ. Trong thời kỳ đổi mới và phong trào cởi mở, ông đã có những đổi mới quan trọng về nội dung tư tưởng của tờ báo và được coi là người có công phát hiện nhiều nhà văn tên tuổi sau này như Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Ngọc Tư, Phạm Thị Hoài... khoảng đầu thập niên 1990, Nguyên Ngọc đã từ chức Tổng biên tập và nghỉ hưu. Sau thời kỳ làm báo, ông tham gia tích cực trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và chấn hưng giáo dục Việt Nam. Ông đã dịch một số tác phẩm lý luận văn học như Độ không của lối viết (Rolland Barthes), Nghệ thuật tiểu thuyết (Milan Kundera), tác phẩm của Jean-Paul Sartre, Jacques Doumes…..

Những tác phẩm tiêu biểu: Đất nước đứng lên (tiểu thuyết, 1955) - Mạch nước ngầm (truyện vừa, 1959) - Rẻo cao (tập truyện ngắn, 1962) – Rừng Xà Nu (truyện ngắn, 1965) - Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc (tập truyện và ký, 1969) - Đất Quảng (tiểu thuyết 2 tập, 1971 – 1974) – Tháng Tháng Ninh Nông (tập truyện và ký, 1999) - Tản mạn nhớ và quên (tập ký,  2004) - Nghĩ dọc đường (2005) - Lắng nghe cuộc sống ( 2006) - Bằng đôi chân trần (2008) - Các bạn tôi ở trên ấy (tập bút ký,2013) - Đường chúng ta đi - Có một đường mòn trên biển Đông - Cát cháy…

Không khí buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã được nghe nhiều phát biểu có giá trị nêu bật những cống hiến của nhà văn Nguyên Ngọc với nền văn hóa và văn học nước nhà:

- PGS Tiến sĩ Đoàn Trọng Huy, chia sẻ kỷ niệm của ông về Nv NN khi còn giảng dạy cho sinh viên tác phẩm “Đất nước đứng lên”, Nguyên Ngọc là nhà văn nổi tiếng, có nhiều giải thưởng, là nhà văn hóa, luôn quan tâm về giáo dục. Ở tuổi 90 phải ngồi xe lăn nhưng tinh thần, chí khí Nguyên Ngọc vẫn mạnh mẽ, dứt khoát. Dịp này PGS Đoàn Trọng Huy đã chia sẻ với cử tọa những đầu sách về phê bình, lý luận văn học ông đã tiếp tục hoàn thành, tính đến nay là 31 cuốn, con số đẹp mà theo ông để kỷ niệm Sea Game lần thứ 31 năm 2022.

- Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc, tác phẩm “Đất nước đứng lên” suy rộng là hình tượng người Việt Nam, Nv NN đã viết khi mới ngoài 20 tuổi, “Việt Nam trên đường chúng ta đi” và tùy bút “Đường chúng ta đi” là 2 bài nhiều thanh niên miền Bắc thời đó thuộc cả bài thơ dài. Nv NN còn là cây bút truyện ngắn với những con người có thật trong đời sống được Nguyên Ngọc thể hiện bằng một nghệ thuật điêu luyện, tài hoa. Nv Minh Ngọc đã nhắc đến chi tiết ít ngườii biết: Nv Nguyên Ngọc là hậu duệ đời thứ 6 của cụ Nguyễn Công Trứ.

- Kỹ sư hàng hải Đỗ Thái Bình, những dòng văn của Nguyên Ngọc giản dị, trong sáng, gạc bỏ những định kiến thì đó là tiếng Việt đẹp, học sinh cần đọc để yêu quê hương, yêu tiếng Việt, cả  cuộc sống gắn liền với đất nước. Ông chia sẻ, Nguyên Ngọc mê rừng núi, ông mê biển, khi gặp nhau ở Hội An, đôi bên đã cùng trao đổi về con tàu không số và nghề tàu biển.  

- Kỹ sư Võ Xuân Tòng chia sẻ bài tham luận “Đất nước đứng lên, tiếng kèn xung trận” với 4 câu hỏi với Nv NN thể như ông đang có mặt trong buổi tọa đàm: - Vì sao ông không làm thơ/ - Nếu chỉ được chọn một cái tên tác phẩm hay (hay một câu văn ngắn) khắc lên bia mộ thì ông sẽ chọn cái nào (câu văn nào) của mình? – Nếu viết một câu cô đọng khoảng 10 - 20 chữ nhớ về Hà Nội (và một câu nói về Tây Nguyên), ông sẽ viết như thế nào? – Ông có tán thành tiêu chí “câu thơ đắt & áng văn” là một tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá trình độ nghệ thuật viết văn?

- PGS Tiến sĩ Phạm Thị Phương, chia sẻ bài viết đã lâu về Nv NN, một con người chuẩn mực nhưng bung phá, văn Nguyên Ngọc đẹp một cách cổ điển, giàu chất thơ; với màu sắc thi ca riêng, không lẫn với ai. Cô đã khóc khi một sinh viên hỏi Nv NN còn sống  không? Đọc tác phẩm của Nv NN không nhiều nhưng cô rất kính trọng nhân cách, con người chân thật của Nv NN.

          - Nhà thơ Đỗ Thanh Toàn, chia sẻ lần gặp đầu tiên Nv NN và nhận được lời khuyên của ông muốn viết văn hay thời cơm áo gạo tiền hãy viết cho tốt về người thật, việc thật, về cuộc sống chung quanh cho thật...

          - Luật sư Vũ Trọng Khải, không phải là người viết văn nhưng cũng biết rằng  rừng tự nhiên là hạ tầng sinh thái quyết định sự tồn vong một quốc gia. Không vì kinh tế mà “đổi rừng Tây Nguyên lấy rừng cao su?”, việc phá rừng đã gây ra lũ lụt, người lãnh đạo đất nước phải có quyết tâm để tái khôi phục lại rừng tự nhiên. 

          - Luật sư Trần Anh Tuấn, Bs Đinh Tiến Long nói về thực trạng nền giáo dục Việt Nam trong thi cử, học thêm, về hiện tượng “tị nạn giáo dục” nên đất nước mất dần nhân tài….Cùng ý kiến này, CN Phạm Thế Cường người được vinh hạnh gặp nhiều lần Nv NN, chia sẻ với cử tọa về tâm huyết của Nv NN khi còn là hiệu trưởng trường ĐH tư thục Phan Chu Trinh ở Hội An. Ông mong làm sao để đào tạo được một lớp người có đức có tài khi mà thực trạng giáo dục hiện nay đã làm cho học sinh, sinh viên không còn chăm đọc sách mà sách là công cụ bồi dưỡng trí nhớ và tư duy. Suốt 10 năm quản lý trường Nv NN đã phải “đi xin tiền” để học phí rẻ phù hợp với sinh viên nghèo hiếu học. Nhưng lực bất tòng tâm nên năm 2018, Nv  NN phải giao lại việc quản lý trường cho người khác.   

          - Giảng viên Toán Phạm Minh Phương (GV PMP)  và Kiến trúc sư Thiện (KTS Thiện) lần đầu tiên đến với CLB NYS cũng rất phân vân với chuyên đề hội thảo về Nguyên Ngọc nhưng qua tham dự cảm nhận mọi người rất thân thiện, nhiệt tình tập trung vào cuộc đời và nghiệp văn của Nv NN nên rất ngưỡng mộ. Theo KTS Thiện “đứng thẳng” ngày nay rất hiếm, nghe tưởng dễ nhưng khó để đứng thẳng, Theo GV PMP năm nay mừng thọ Nv NN “90 năm Ngọc vẫn Nguyên”.

Dịp này, CN PTC chia sẻ thêm, hoạt động thư viện và CLB NYS có giấy phép hoạt động của cơ quan chủ quản; mục đích của CLB là tạo không gian sinh hoạt văn hóa cho người thích đọc sách để cùng nhau trao đổi, chia sẻ những cuốn sách hay có giá trị, thúc đẩy thói quen đọc sách trong cộng đồng. Chúng ta đến đây tuyệt đối không bàn đến chính trị, mọi việc bình thường.

          - Chị Trần Tuyết Minh nguyên Biên tập viên NXB Kim Đồng, bày tỏ lòng ngưỡng mộ với thư viện sách đồ sộ của CN PTC, ấn tượng về Nv Nguyên Ngọc dáng người nhỏ bé mà đầu óc tinh tường thể hiện qua những tác phẩm gây ấn tượng mà chị đã đọc: Đất nước đứng lên, Rẻo cao, Đất Quảng…..cảm ơn CN PTC đã tổ chức buổi mạn đàm thật ý nghĩa.  

          - Thành viên Nguyễn Văn Việt đã cảm xúc sáng tác 4 câu thơ mừng thọ 90 Nv Nguyên Ngọc:

Đại thụ nguyên sinh thẳng chống trời.

Tán cây xòe mát che mưa rơi

Cõi thiên địa nhân rộng che chẳng kịp

Giọt lệ như ngọc khóc kiếp người.

 

Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp, ngày 5/9/2022, nhà văn Nguyên Ngọc tròn 90 tuồi, tuổi đại thọ. CN PTC đã thay mặt CLB NYS gửi lời chúc đến Nv Nguyên Ngọc luôn mạnh khỏe, minh mẫn để vẫn là cây đại thụ của nền văn học Việt Nam; đồng thời thông báo kỳ sinh hoạt tháng 10/2022, CLB NYS tổ chức kỷ niệm 11 năm ngày thành lập.   

 

Ngọc Dung

Các Bài viết khác