NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM NGUYỄN MẠNH TUẤN – NHÀ VĂN ĐỨNG TRƯỚC BIỂN

( 13-08-2022 - 07:58 PM ) - Lượt xem: 382

Vào lúc 9 giờ ngày 03/7/2022, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, phường 11, Gò Vấp, Tp.HCM), CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm: NGUYỄN MẠNH TUẤN – NHÀ VĂN ĐỨNG TRƯỚC BIỂN - là nhà văn, nhà biên kịch có số người đọc, người xem thật đông đảo, đặc biệt qua các tập phim điện ảnh, truyền hình với nhiều giải thưởng danh giá. Nếu không thực hiện giãn cách do dịch covid-19, chủ đề này đã được diễn ra vào tháng 01 năm 2021.

Dù thời tiết bị ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, CLB NYS đã vui mừng đón 38 thành viên và người hâm mộ tới dự buổi tọa đàm và giao lưu với nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (NV NMT) và giới thiệu tác phẩm đầu tay của tác giả Phùng Văn Vinh (PVV). Đặc biệt có Giám đốc Đỗ Kim Cơ Cty Trí Thức Trẻ cùng phu nhân, cô dâu của CLB Dung Trần; người bạn của Chủ nhiệm CLB NYS, chị Trần Bích Liên từ HN.; chị Nguyên Tâm thành viên CLB từ Phan Thiết vào và nhà văn Trương Văn Dân cùng phu nhân người Ý – Nhà văn Elena Pucillo, Đoàn Nhân (cháu NV Đoàn Giỏi – tác giả “Đất rừng phương Nam”) cùng về dự.

Ấn phẩm định kỳ số 102 - 01/2021 và Phụ san tháng 8/2022 của CLB NYS gồm các bài viết của các nhà văn, thành viên CLB đánh giá cao về nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn - Người xuất thân từ gia tộc Mai Lĩnh, gia đình từng làm nghề xuất bản nổi tiếng đến ba đời từ những năm 30 thế kỷ trước. Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (NV NMT) hơn 12 năm là Thanh niên xung phong, làm thợ sửa chữa ô tô. Anh đã chọn nghề viết và thử bút từ năm 1970. Phụ san CLB NYS có các bài viết của các nhà văn và các thành viên CLB về NV NMT và tác phẩm “Linh ứng”, về tác phẩm “Về Nguồn” của thành viên Phùng Văn Vinh.

Trước khi vào chủ đề chính của buổi tọa đàm, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường (CN PTC) giới thiệu đến cử tọa Tiểu thuyết đầu tay của thành viên Phùng Văn Vinh (PVV) “Về Nguồn” với bút danh Phùng Vinh - một độc giả chuyên cần, tham gia tích cực vào hoạt động của CLB từ đi dã ngoại đến viết bài cho tập san Người yêu sách. Là cuốn tiểu thuyết dạng hồi ký về một thời làm ăn sau khi giải ngũ của tác giả. Một thời rất khó khăn của tác giả cũng như của đất nước 30 năm về trước. Năm 2019, PVV đã viết sách “ Kinh doanh Kiếm 1 Triệu USD ở Việt Nam”, bút danh Hùng Văn Linh do NXB Hồng Đức in.

Anh Phùng văn Vinh giới thiệu tác phẩm "Về Nguồn"

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, nhà thơ Nhật Lê, đã bày tỏ những cảm nhận khi đọc “Về Nguồn”, những nhân vật trong truyện giống cuộc sống đời thường của mỗi người, độc giả như sống lại khoảng thời gian trai trẻ đã qua. Sâu đậm ấn tượng nhất là những nhân vật nữ  bình dị, hết lòng vì gia đình, chồng con....nhưng lại bị những cám dỗ, , cạm bẫy ....xô đẩy. Câu chuyện của những nhân vật tác giả xây dựng chưa từng xuất hiện trong sách của NV NMT, mong PVV sẽ có thêm tác phẩm mới.

Nhà thơ Xuân Tòng (XT), là người được tác giả PVV tin tưởng cho đọc bản thảo. Theo XT tuy là tác phẩm đầu tay nhưng “Về Nguồn” không mắc lỗi như đa số các nhà văn chuyên nghiệp.

Chia sẻ với những người yêu sách , tác giả “Về Nguồn” tâm sự, đây chỉ là cuốn sách nhỏ gần 300 trang của một ngòi bút không chuyên nhưng với bản thân đó là đứa con tinh thần “lớn”, tâm huyết nhất, tâm đắc nhất. Duyên may, PVV đã may mắn tìm được một người ngoài đời để hư cấu thêm, đưa vào tác phẩm. Viết ra những gì qua đi trong gần một đời người là nguồn tư liệu sống cũng nhằm tri ân làng quê Hải Dương và với mong muốn một tương lai tốt đẹp cho con người, cho xă hội và cho thế hệ trẻ. Tác giả bày tỏ lòng tri ân CN PTC, NV NMT, NV Nhật Lê, nhà thơ Xuân Tòng ....đã đồng hành, chia sẻ để “Về Nguồn” đến với bạn đọc.

Tiếp sang phần chủ đề chính, chủ nhiệm Phạm Thế Cường (CN PTC) đã giới thiệu tóm tắt về nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn. Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn sinh năm 1945, quê quán Sóc Sơn – Hà Nội, từng làm nhiều nghề lao động tay chân trước khi cầm bút. Từ tác phẩm đầu tay “Người bạn tôi yêu” in năm 1976 đến nay, NV Nguyễn Mạnh Tuấn đã xuất bản 9 tập truyện ngắn, 2 cuốn sách thiếu nhi, 10 tiểu thuyết,  2 kịch bản sân khấu, 11 kịch bản điện ảnh, 5 kịch bản phim video, 22 kịch bản phim truyền hình.

Ước tính số trang viết của NV NMT có thể sánh ngang với số trang viết của nhà văn tiền bối Tô Hoài (1920-2014). Nhắc đến NV NMT độc giả nhớ ngay đến những tiểu thuyết đình đám như “Những khoảng cách còn lại”, “Đứng trước biển” hoặc “Cù lao tràm” được in hàng chục vạn bản vào nửa đầu thập niên 1980. Ngoài ra, tên tuổi nhà văn cũng gắn với những bộ phim ăn khách như “Đời hát rong”, “Lưới trời”, “Trúng số”, “Đồng tiền xương máu”, “Người đàn bà yếu đuối”, “Hướng nghiệp”, “Huyền sử thiên đô”, “Blouse trắng”... đã đạt nhiều giải thưởng danh giá trong ngành điện ảnh như Cánh Diều vàng, Giải thưởng truyền hình VTV.....

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn từng có thu nhập nhờ viết kịch nhưng nhà văn gần như đã dành cả sự nghiệp văn chương của mình để viết về những vấn đề xã hội. Sau tiểu thuyết “Phần hồn” in năm 1994, đến hôm nay NV NMT tuổi 77 lại tái ngộ người hâm mộ với tiểu thuyết “Linh ứng”do Nhà xuất bản Dân Trí và First News ấn hành, dày hơn 700 trang, phát hành đợt đầu tiên ngày 16/1 với số lượng 4000 bản. Tiểu thuyết “Linh ứng” có dáng dấp của một bút ký, nhân vật chính được viết lại đúng theo tư cách riêng tư của tác giả. Hiện nay, NV Nguyễn Mạnh Tuấn cùng vợ là nhà thơ, nhà báo Hà Phương, cùng quản lý Trường Mầm non Hoa Mai, một ngôi trường do hai vợ chồng gầy dựng bằng “nghề tay trái” ở phường 11, quận Gò Vấp với tâm huyết dành những điều tốt đẹp nhất về tuổi thơ cho thế hệ măng non.

Tiếp theo là những thảo luận giữa các thành viên CLB NYS và NV Nguyễn Mạnh Tuấn:

- PGS Đoàn Trọng Huy, ngoài bài viết về NV NMT rất chi tiết của ông trong Tập san 102 tháng  01/2021, PGS đã chia sẻ thêm về tác phẩm “Linh ứng”: tay nghề của tác giả rất đáng khen khi luôn đổi mới. Là truyện “thật” thể hiện được phần “sống” và phần “mất”của 3 chủ đề về số phận con người, sự kiện lớn của đất nước, một thời lịch sử đã qua với kế luận mở để độc giả khi đọc ai tin thì tin. Vì tâm linh là khoa học, nhà văn đã viết rất chi tiết về việc đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi là anh trai ruột của mình, với sự giúp đỡ từ nhà ngoại cảm, câu chuyện quá khứ nhưng lại mang hơi thở của thời đại. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng dư âm của nó vẫn còn, “Linh ứng” là khúc tráng ca hào hùng của dân tộc.

- Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc, đã đưa ra cuốn “Đứng trước biển” giấy đen cũ mà ông vẫn còn giữ kỹ để nói về cơ duyên của mình với NV Nguyễn Mạnh Tuấn. Theo NV Nguyễn Minh Ngọc, để đúng là nhà văn chân chính, nền tảng phải là văn chương, không nhất thiết phải qua đào tạo chuyên nghiệp hay phải là hội viên Hội nhà văn. Khi nhà văn có tư tưởng công tâm sẽ thuyết phục được nhân tâm. Khi viết  “Đứng trước biển”, NV Nguyễn Mạnh Tuấn bị quy chụp tội “phản tuyên truyền vì đã lên án một mô hình khoán sản phẩm đang được ca ngợi trên cả nước”. Nhưng chỉ 6 tháng sau khi tác phẩm ra đời thì xí nghiệp điển hình cho cả miền Nam khi ấy vỡ nợ.

Hiện nay mối quan tâm đến văn hóa đọc trong xã hội bị hạn chế, nhưng không gì chia sẻ bằng những trang giấy, văn hóa đọc và văn chương là nhu cầu cân bằng tâm tính và cân bằng thái độ ứng xử của chúng ta. Bản thân cũng học từ NV Nguyễn Minh Ngọc khi làm phim “Cao hơn bầu trời”. Đọc “Linh ứng”, ông bức xúc khi hiện nay nhiều phần mộ thương binh liệt sĩ ghi thông tin về tên họ, quê quán trên bia chưa chính xác.

- Nhà thơ Xuân Tòng, chia sẻ cơ duyên với NV Nguyễn Mạnh Tuấn, đọc “Đứng trước biển”  khi còn là sinh viên Học viện Nha Trang, nay lại là láng giềng với nhà văn, được đọc tác phẩm “Linh ứng”, tác phẩm hoàn toàn khác so với tư duy trước đây của NV Nguyễn Mạnh Tuấn, sự can thiệp, sắp xếp vô hình của thế giới tâm linh đã đi vào trong truyện ngắn mới của NV Nguyễn Mạnh Tuấn.

- Luật sư Lê Thanh Bình, bày tỏ sự say mê, tâm đắc từ đầu với những tác phẩm và phim có giá trị cao của NV NMT, “ Những khoảng cách còn lại”, “Đứng trước biển”, “Nổi sợ hãi mầu nhiệm”.......đã phản ảnh trung thực những cốt lõi của xã hội.

Phần quan trọng và lý thú khi NV Nguyễn Mạnh Tuấn tâm tình với cử tọa về những câu hỏi của CN Phạm Thế Cường và các thành viên xoay quanh cuộc đời thăng trầm mà vọt tiến hiếm có của nhà văn, theo NV Nguyễn Mạnh Tuấn:

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn giao lưu với CLB

- Phải biết nuôi dưỡng năng lực và cảm hứng sáng tác chuyên nghiệp, phải biết tạo uy tín với người đọc, người xem và nhất định phải sống được bằng nghề viết. Nhà văn đã chọn con đường ít người đi, là người hiếm hoi viết về chính luận nên đã gặp may mắn.

- Đối với NV Nguyễn Mạnh Tuấn, thời bao cấp bản thân đã phải lận đận vì những tác phẩm Đứng trước biển, Cù lao Tràm....những tác phẩm nổi đình nổi đám này vừa mang lại cho Nguyễn Mạnh Tuấn danh tiếng, vừa đẩy ông vào tình huống mà nhà văn gọi là “lên bờ xuống ruộng”.

- Được các nhà văn tiền bối dặn “Đừng viết theo đơn đặt hàng” nhưng theo NV Nguyễn Mạnh Tuấn, viết theo “đơn đặt hàng”, vẫn có thể tạo ra được cảm hứng và đối với tài năng của người viết vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao (tác phẩm “Những khoảng cách còn lại”, Đứng trước biển, Cù lao Tràm.). NV Nguyễn Mạnh Tuấn cũng đã chia sẻ những khó khăn khi tác phẩm “Đứng trước biển”, “Cù lao Tràm” ra mắt bạn đọc đó là bị dư luận giới làm chính trị phê phán như đại bộ phận nhân dân ủng hộ.

- Khi viết tác phẩm “Nỗi sợ hãi mầu nhiệm”. NV Nguyễn Mạnh Tuấn muốn nhấn mạnh về đạo lý trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tâm tư đó được tác giả gửi gắm qua nhân vật Đông phát biểu: “Sự trong sạch nào cũng phải đấu tranh mới có. Không biết sợ hãi chưa chắc đã trở thành anh hùng, mà biết sợ hãi chưa hẳn đã là hèn kém”. Thông điệp đó thấm được vào bạn đọc là tác giả thành công, ngược lại là tác giả thất bại. Đa số giới trẻ ngày nay yêu điện thoại thông minh hơn sách, nên không còn quan niệm “nhất nhà văn, hai nhà xuất bản, ba người đọc” mà nhà văn phải quan tâm đến người đọc thì mới mong duy trì, phát triển văn hóa đọc.

- Với tiểu thuyết “Linh ứng” , NV Nguyễn Mạnh Tuấn khẳng định là “hành trình của kẻ siêu vô thần đến với thế giới tâm linh”. Nhà văn đã viết rất chi tiết về việc đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi là anh trai ruột của mình, với sự giúp đỡ từ nhà ngoại cảm. Nhà văn cho rằng “Linh ứng” không chỉ là một nỗ lực thay đổi của ông, không chỉ về bút pháp mà còn về nhận thức, “Cuộc sống của mỗi người chúng ta trên cõi trần gian này, phải chăng có sự can thiệp, sắp xếp vô hình của thế giới tâm linh, nhằm tận cùng cân bằng đạo lý giữa con người với con người, giữa đời và đạo, giữa sống và chết, giữa xác và hồn?”. "Cái tên ban đầu của tiểu thuyết là "Gọi hồn", NV Nguyễn Mạnh Tuấn mượn ý đó để muốn nói con người chúng ta sống phải có tâm hồn. Con người chúng ta trong một thời gian dài vì nhiều lý do đã sống quá nhiều về phần xác, quá nhiều phần vật chất, chỉ thiếu có linh hồn. Nhưng do ngại bị hiểu thành mê tín dị đoan, nên Giám đốc First News Nguyễn Văn Phước đổi thành Linh ứng". Với câu hỏi của độc giả “Linh ứng” có phải là tác phẩm để đời? Là cuốn sách cuối cùng ? vì tác giả đã trải qua chặng đường quá dài, tuổi đã cao, NV Nguyễn Mạnh Tuấn cho rằng trả lời chính xác điều này cũng là tâm linh, nên độc giả đừng tin đây là tác phẩm cuối cùng.

Quà các thành viên tham dự tọa đàm là 2 quyển “Những khoảng cách còn lại” và “Về Nguồn” do Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và tác giả Phùng Vinh ký tặng.

Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp, Chủ nhiệm CLB thay mặt BCN CLB NYS cảm ơn mọi người đã về tham dự đông đủ, đồng thời giới thiệu chủ đề sinh hoạt tháng 9 năm 2022: “ Thám tử Sherlochomes”, và dự kiến lịch sinh hoạt quý IV/2022:

-         Tháng 10/2022:  Kỷ niệm 11 năm thành lập CLB NYS và Tôn vinh Phó giáo sư Đoàn Trọng Huy.

-         Tháng 11/2022: tọa đàm kỷ niệm 65 năm tác phẩm “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi.

-         Tháng 12/2022: tọa đàm Truyện cổ Andersen.

Sau buổi tọa đàm, một số thành viên CLB NYS đã có buổi cơm trưa thân mật để chúc mừng thành công buổi tọa đàm, chúc mừng tiểu thuyết đầu tay của thành viên Phùng Văn Vinh.

 

Ngọc Dung

Các Bài viết khác