NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM NGUYỄN HUY TƯỞNG VỚI HÔM NAY

( 28-07-2015 - 05:05 PM ) - Lượt xem: 1643

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, sáng hôm nay (ngày 12/7) Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức một buổi tọa đàm với chủ đề “ Nguyễn Huy Tưởng với hôm nay”. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu, nhà giáo, người yêu văn yêu thơ… đến dự.

Sau phần giới thiệu của thành viên Kim Oanh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn, PGS.TS Đoàn Trọng Huy đã phát biểu khái quát về “Nguyễn Huy Tưởng- Nhà văn tiên phong tài năng”. Nói về Nguyễn Huy Tưởng, PGS. TS Đoàn Trọng Huy đã khái quát: “Nguyễn Huy Tưởng là một lớp nhà văn tiên phong trong Cách mạng đầu tiên của nền văn học mới đồng thời cũng là một nhà văn đa tài trên nhiều lĩnh vực. Những tác phẩm của ông khi ra đời thường gây được tiếng vang trong dư luận và quan trọng hơn là tiếng nói văn chương như tiếng vọng thời gian ngân mãi trong tâm hồn bạn đọc các thế hệ”. Từ đó nhấn mạnh rằng, những tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng mang giá trị nhân văn to lớn cho muôn đời sau, góp phần to lớn vào công tác giáo dục truyền thống trong cộng đồng, bắt đầu từ thế hệ trẻ.

Với nụ cười đôn hậu, Tiến sĩ Lê Vinh Quốc đã tiếp lời với “Nỗi lòng của Nguyễn Huy Tưởng trong “Một ngày chủ nhật””. Đây là một tác phẩm hay của Nguyễn Huy Tưởng ra đời trong thập kỷ 50 của thế kỷ 20 với tình hình của thế giới và Việt Nam diễn ra nhiều sự kiện đầy kịch tính. Với thiên tùy bút này Nguyễn Huy Tưởng đã kể tỉ mỉ và trung thực về những gì ông thấy, nghe thấy và suy tư chỉ trong một ngày ơ Hà Nội mà một chi tiết được kể ra chính xác đó là ngày chủ nhật 11 tháng 11 năm 1956  ( Một ngày mà sau khi quân đội Liên Xô dập tắt cuộc nổi dậy của nhân dân Hungari). Thông qua tác phẩm của mình, Nguyễn Huy Tưởng mong muốn Cách mạng của chúng ta phải xuất phát từ con người chứ không phải quan niệm tập thể giản đơn đồng loạt hóa cuộc đời. Cho đến bây giờ những suy tư của Nguyễn Huy Tưởng vẫn còn rất đúng trong tình hình hiện nay về vấn đề nhân quyền. Đây là một trong những vấn đề bức xúc nhất của Việt Nam trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều nhà giáo đã tham gia trò chuyện xoay quanh về quá trình chiến đấu, sáng tác, về đời thực của Nguyễn Huy Tưởng với nhiều mẩu chuyện sâu sắc, xúc động. Để tham gia góp vui, các thành viên của câu lạc bộ còn có những tiếng mục gây hài, ngâm thơ về Nguyễn Huy Tưởng làm không khí thêm sôi nổi, hào hứng.

Kết thúc buổi tọa đàm, những món quà là những cuốn sách của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng được chủ nhiệm Câu lạc bộ Người Yêu Sách là ông Phạm Thế Cường gửi tặng cho các thành viên tham gia.

 

PGS Đoàn Trọng Huy phát biểu tại tọa đàm

Thành viên Kim Oanh giới thiệu tiểu sử và sự nghiệp văn học của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Kiều Ngân

Các Bài viết khác