NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM “ NGUYỄN HUY TƯỞNG, NGƯỜI VẪN CÒN ĐÂY”

( 21-05-2022 - 09:50 PM ) - Lượt xem: 411

Vào lúc 9 giờ ngày 08/5/2022, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, phường 11, Gò Vấp, Tp.HCM), CLB người yêu sách Nguyễn huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức tọa đàm "Nguyễn Huy Tưởng, người vẫn còn đây" nhân dịp 110 năm ngày sinh của Nguyễn Huy Tưởng, nhằm tôn vinh những cống hiến của nhà văn với nền văn học nước nhà. Các thành viên CLB lại được quây quần bên nhau sau 2 tháng phải tạm ngưng vì biến thể Omicron của Covid-19.

Về tham dự có ông Nguyễn Huy Thắng nguyên Phó Giám đốc Tổng biên tập NXB Kim Đồng - con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và ông Nguyễn Văn Việt từ Hà Nội vào tham gia tọa đàm cùng hơn 40 thành viên, cộng tác viên và khách mời bất chấp vài cơn mưa rào bất chợt từ sáng sớm; và sự tham gia online của TS Đỗ Thanh Nga, TS Lê Ngân, nhà văn Lê Phương Liên. Đây là lần đầu tiên buổi tọa đàm mở phòng Zoom online với 4 thành viên và CTV ở Hà Nội, Thái Nguyên, tuy có chút trục trặc nhưng đã giúp ban tổ chức nhiều kinh nghiệm để lần sau tốt hơn.

Đặc biệt CLB nhận được lẵng hoa của gia đình nhà văn Trần Hoài Dương từ Hà Nội gửi vào chúc mừng sinh nhật lần thứ 110 năm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và chúc cho cuộc tọa đàm với chủ đề về ông thành công tốt đẹp.

Trên tay các thành viên là ấn phẩm định kỳ số 111 của CLB với chủ đề “Người vẫn còn đây” với các bài viết của các nhà văn, thành viên CLB thông qua các trang nhật ký của Nguyễn Huy Tưởng. Đặc biệt, CN Phạm Thế Cường đã bỏ công sức tập hợp đúng 110 đầu sách của nhà văn để trưng bày trên 11 ngăn giá của Tủ sách Nguyễn Huy Tưởng.

Mở đầu buổi tọa đàm, nhiều cử tọa đã chia sẻ lại nhận định của nhà nghiên cứu- phê bình văn học, Tiến sĩ Nguyên An : “Nếu không có Nguyễn Huy Tưởng, thì văn đàn hiện đại Việt Nam, nhất là ở mảng lịch sử-truyền thống chắc là vơi đi sự bề thế, vẻ kì vĩ, tráng lệ và chất bi thương hào hùng”. Chủ nhiệm (CN) Phạm Thế Cường giới thiệu tóm tắt về sự nghiệp và cuộc đời nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ông sinh ngày 06/5/1912 tại làng Dục Tú, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc Đông Anh, Hà Nội. Cha là một ông Tú nghèo, sống nhờ vợ tần tảo buôn bán. Khi Nguyễn Huy Tưởng lên 7 tuổi thì cha mất, mẹ gửi ông ra Hải Phòng sống cùng gia đình người chị, học tiểu học ở trường Bonnal. Năm 1932, khi 20 tuổi, ông đậu bằng Thành Chung và cũng bắt đầu học chữ Hán. Ra trường, sau 3 năm vất vả tìm việc, đến 1935 ông thi đậu vào ngạch thư ký Nhà Đoan (cơ quan hải quan). Năm 1939, ông cưới vợ, là tiểu thư con một vị quan ở Hải Phòng. Dù sống cuộc sống công chức Nhà Đoan, nhưng Nguyễn Huy Tưởng có một đời sống nội tâm phong phú, ông chăm đọc sách, chịu khó tìm ý tưởng, hàng ngày viết nhật ký.  Ông là Đại biểu Quốc hội khóa 1, toàn quốc kháng chiến bùng nổ, Nguyễn Huy Tưởng cùng các nhà văn Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu thành lập đoàn văn nghệ kháng chiến. Sau kháng chiến chống Pháp, ông là một trong những nhà văn tham gia sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Những trang văn của ông luôn chứ đầy chất thơ của cuộc sống, những bài ca về tình yêu thương con người, đồng loại. Nguồn cảm hứng lớn nhất trong các tác phẩm của ông thiên về khai thác lịch sử, ông viết văn để thể hiện tinh thần yêu nước. Thể loại nào, đề tài nào, tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng cũng mang giá trị vượt thời gian, vì trong đó chứa đựng và đặt ra những tư tưởng lớn rất sâu sắc mà đỉnh cao là kịch “Vũ Như Tô” và tiểu thuyết “Sống mãi với Thủ đô”. Ông là giám đốc đầu tiên của NXB Kim Đồng. là cây bút đặc sắc cho thiếu nhi với nhiều tác phẩm như “Tìm mẹ”, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”. Là một trong những người đặt nền móng cho nền văn học thiếu nhi dưới chế độ mới. Nguyễn Huy Tưởng mất ngày 25/7/1960 tại Hà Nội, khi ông mới 48 tuổi, ông đã để lại một di sản văn chương vô cùng đồ sộ, phong phú về đề tài và sâu sắc về giá trị. Tên ông đã được đặt cho gần 10 con đường, góc phố 3 miền Bắc-Trung- Nam.

Tiếp theo, PGS Đoàn Trọng Huy chia sẻ với cử tọa về Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng, theo ông đó là nhật ký có những chất đặc biệt: về một đời người - chân dung, tự tình, đối thoại, nhà văn. Nguyễn Huy Tưởng đã viết với 3 tư cách: - 1 con người yêu thương mẹ, từ tâm nhân ái chuyển sang văn chương - 1 tình yêu đối với vợ, con cái, bạn bè - nhà văn mang khát vọng mãnh liệt, viết cho đến phút cuối cùng với 2 đức tính nổi bật: ngay thẳng, mẫu mực, 1 nhà trí thức mẫn tiệp. Cuộc đời Nguyễn Huy Tưởng tuy ngắn nhưng văn nghiệp của nhà văn để đời.

PGS Đoàn Trọng Huy tham gia tọa đàm

        Ông Nguyễn Huy Thắng đã bày tỏ lòng cảm kích về sự có mặt của các thành viên CLB NYS và khách mời đã đến tham dự. Không chỉ có người đến dự trực tiếp, mà cả người ở tỉnh xa túc trực bên máy tính để tham dự tọa đàm bằng hình thức online (trực tuyến). Sự chuẩn bị chu đáo của CLB NYS giúp mọi người lĩnh hội thêm nhiều điều về sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nói chung, và ý nghĩa, giá trị các trang nhật ký của ông nói riêng, nhất là giai đoạn diễn ra hai sự kiện đã gây ra những tác động to lớn, ảnh hưởng sâu sắc và dài lâu đến toàn xã hội: Cải cách ruộng đất và Nhân văn giai phẩm! ông Huy Thắng xúc động khi nói về thân phụ của mình: “Cha tôi đến với văn đàn muộn, lại ra đi quá sớm (khi mới 48 tuổi tính theo dương lịch), nên thời gian cầm bút cũng không dài. Trong đó, quãng thời gian ông tham gia công tác xã hội, hoạt động cách mạng, rồi tham gia kháng chiến chống Pháp chiếm một phần lớn thời giờ cầm bút của ông. Chỉ đến khi kháng chiến thắng lợi, trở về Hà Nội trong khung cảnh hòa bình, ông mới thực sự có điều kiện tập trung sáng tác. Đồng thời, dành nhiều thời gian viết nhật ký, công việc ông đã bắt đầu từ khi còn là cậu học trò bậc Thành chung, để ghi lại những bước đường đời của mình.

Tuy nhiên, đến lúc này, những trang nhật ký của Nguyễn Huy Tưởng dường như còn mang một sứ mạng khác. Đó là ghi lại những biến động sâu sắc đang diễn ra ở miền Bắc vừa ra khỏi chiến tranh, bước vào thời kỳ xây dựng một xã hội mới…”.

 

Ông Nguyễn Huy Thắng tham gia tọa đàm

Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc phát biểu dưới góc độ bạn đọc chịu ảnh hưởng văn học Nga, văn học Pháp, văn học Việt Nam, chịu ơn lớn từ nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Theo ông tài năng thiên bẩm nhưng phải có di truyền, mạch nguồn Kinh Bắc cực kỳ sâu sắc vì hầu hết văn tài nơi đây đều để lại những điều sâu thẳm. Ông đã đọc “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”,Đi tìm mẹ” mãi không bao giờ quên. Tác phẩm “Sống mãi với thủ đô” đã giúp ông trải nghiệm, thấm thía hồn cốt, ngôn ngữ, văn hóa Bắc Hà từng nhân vật khi ông làm bộ phim “Cao hơn bầu trời” nói về đất và người Hà Nội.

Nhà văn Lê Phương Liên, Tiến sĩ Đỗ Thanh Nga phát biểu qua phòng zom đã đánh giá cao sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã để lại cho nền văn học Việt Nam thế kỷ XX những tác phẩm có giá trị cao như Vũ Như Tô, Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Sống mãi với thủ đô và đặc biệt TS Nguyễn Thanh Nga đã nêu bật giá trị của bộ Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng nhất là phần 3 với tựa “Nghệ sĩ và công dân”, TS nhận định bộ nhật ký đã thật sự là một tài liệu quý giúp cho các nhà nghiên cứu lịch sử nước nhà hiểu rõ hơn, chính xác hơn về giai đoạn sóng gió nhất của Đảng trong 4 năm đầu lãnh đạo đất nước sau hoà bình (1956-1960) cũng là 4 năm cuối đời của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà hậu quả của nó đã ảnh hưởng rất lớn trong đời sống toàn xã hội nước nhà, đó là những sai lầm nặng nề trong công cuộc cải cách ruộng đất và phong trào nhân văn giai phẩm.

 Nhân dịp này được sự đồng ý của gia đình nhà văn, CLB đã giới thiệu cuốn sách “Làm một người viết văn” tập họp gần 450 trang biên soạn từ nhật ký những năm cuối đời đầy sóng gió của nhà văn. Đây là một trong những ấn bản mà CLB biên soạn, xuất bản với nhiều tâm huyết nhất... các cử tọa nhận sách đã hỗ trợ lại CLB NYS 100.000đ/cuốn là chi phí in ấn, ông Nguyễn Huy Thắng rất xúc động ký đến mỏi tay theo yêu cầu bạn đọc.

CLB NYS đã tổ chức thành công buổi tọa đàm kỷ niệm 110 năm ngày sinh của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. CN Phạm Thế Cường đã thay mặt BCN cảm ơn mọi người đã về tham dự đông đủ, đồng thời giới thiệu chủ đề sinh hoạt tháng 6/2022 vào ngày 5/6/2022 Truyện cổ Grimm và tác giả.

Sau buổi tọa đàm kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, gần 20 thành viên đã nâng ly chúc mừng sự thành công của buổi tọa đàm.

 

 

                                                                                  - Ngọc Dung -

Các Bài viết khác