NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 65 NĂM RA MẮT TÁC PHẨM “ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM”

( 15-11-2022 - 08:37 PM ) - Lượt xem: 499

Tính đến nay, đơn vị giữ bản quyền chính thức là Nhà xuất bản Kim Đồng đã 21 lần in “Đất rừng phương Nam”. Ngoài ra, “Đất rừng phương Nam” còn được in hơn 20 lần ở vài nhà xuất bản khác. Riêng năm nay NXB Kim Đồng ra mắt 2 loại sách bìa mềm và bìa cứng, NXB Hội Nhà Văn XB cho vùng sâu vùng xa.

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 06/11/2022, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, phường 11, Gò Vấp, Tp.HCM), CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức thành công và đầy ấn tượng buổi tọa đàm kỷ niệm 65 năm ngày ra mắt tác phẩm "Đất rừng Phương Nam" của Đoàn Giỏi.

Về tham dự có 40 người là thành viên CLB và khách mới: Thạc sĩ Huỳnh Tới – P.Giám đốc Thư viện Bà Rịa – Vũng Tàu, anh Đoàn Nhân cháu ruột nhà văn Đoàn Giỏi, nhà thơ Vương Thiên Nga, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, chủ nhân trang “Tiếng Vọng” Đặng Gia Mẫn…

Tập san số 115 gồm các bài viết của các nhà phê bình văn học và các thành viên,

phác thảo sự nghiệp của nhà văn Đoàn Giỏi với “Đất rừng Phương Nam”: giai thoại “Tưởng Kim Lân Giỏi”,  “Nguyễn Huy Tưởng - chân dung qua những mảnh hồi ức” (Anh Chi), “Cha tôi với tác giả: Đất rừng Phương Nam”” (Nguyễn Huy Thắng) ”Quyển sách đầu tiên tôi đọc sau 1975” (Nguyễn Ngọc Hà); “Tôi yêu quý và tự hào về đất rừng Phương Nam” (Huỳnh Thị Thành), “Nhà văn Đoàn Giỏi, Đất rừng Phương Nam, và bạn đọc Bà Rịa - Vũng Tàu” (Huỳnh Tới)…….

Buổi giao lưu có 2 phần: Đất rừng phương Nam trên hành trình kỳ thú 65 năm và ra mắt tập thơ “Tịnh trong vạt nắng” của nhà thơ Vương Thiên Nga.

Mở đầu, qua màn hình chiếu và tủ sách thư viện, Chủ nhiệm Phạm Thế Cườngtrưng bày một số bản in “Đất rừng Phương Nam” tiêu biểu qua từng giai đoạn. Tính đến nay, đơn vị giữ bản quyền chính thức là Nhà xuất bản Kim Đồng đã 21 lần in “Đất rừng Phương Nam”. Ngoài ra, “Đất rừng phương Nam”  còn được in hơn 20 lần ở vài nhà xuất bản khác. Đặc biệt, cuốn "Đất rừng Phương Nam" vừa mới ra mắt của NXB Hội Nhà Văn Q3/2022. Theo NXB HNV thì đây là cuốn sách được in với "Sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành cho sự phát triển văn học thiếu nhi nhằm góp phần quan trọng tạo dựng những công dân tương lai của đất nước".

“Đất rừng phương Nam” được nhà văn Đoàn Giỏi viết nhân dịp thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng vào năm 1957 do nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đặt ông viết từ đầu năm 1957, do hoàn thành chậm nên được in lần đầu tiên vào tháng 12/1957 với 10 chương. Năm 1966, nhà văn Đoàn Giỏi viết bổ sung “Đất rừng phương Nam” thành 20 chương để in lần thứ hai. Năm 1982, nhân dịp in lần thứ 5, nhà văn Đoàn Giỏi có chỉnh sửa vài chi tiết cho “Đất rừng phương Nam” nhưng tinh thần và cốt truyện vẫn không thay đổi. “Đất rừng phương Nam” là truyện viết cho lứa tuổi thiếu nhi rất thành công và nổi tiếng của Đoàn Giỏi. Tác phẩm viết về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé tên An. Bối cảnh của tiểu thuyết là vùng sông nước miền Tây Nam Bộ nước ta vào những năm 194x, sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm chiếm Nam Bộ. Truyện đã được dịch ra nhiều tiếng nước ngoài (Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha….) và tái bản nhiều lần; được dựng thành phim và in trong Tủ Sách Vàng của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh ngày 17-5-1925 tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, trong một gia đình điền chủ giàu có. Những năm kháng chiến chống Pháp, vốn có một tài năng thiên phú nhiều mặt, ông đã vẽ tranh, viết kịch, làm thơ, viết văn để phục vụ cách mạng. Ông từng theo học tại trường Mỹ thuật Gia Định trong những năm 1939-1940. Sau năm 1954, ông tập kết ra Bắc và chuyển hẳn sang sáng tác và biên tập sách báo. Ông là thành viên sáng lập và tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III. Ông viết đủ thể loại từ tiểu thuyết đến truyện dài, truyện ngắn, bút ký, thơ, kịch thơ, biên khảo. Hầu hết sáng tác của Đoàn Giỏi đều viết về thiên nhiên, thế giới động vật vô cùng phong phú, bí hiểm, về con người và cuộc sống người dân Nam Bộ, vẻ đẹp của vùng đất Phương Nam trù phú và những người dân Nam Bộ chất phác, thuần hậu, can đảm, trọng tình trọng nghĩa; lối miêu tả vừa hiện thực vừa trữ tình và ngôn ngữ đậm màu sắc địa phương. (Cá bống mú - Hoa hướng dương,- Những truyện lạ về cá - Tê giác trong ngàn xanh và Rừng đêm xào xạc). Ông mất ngày 2 tháng 4 năm 1989 tại Thành phố Hồ Chí Minh vì bệnh ung thư. Nhà văn vẫn còn tác phẩm viết dang dở và thể hiện một tiếc nuối vô hạn về tác phẩm "Núi cả mây ngàn"  cùng đam mê viết bất tận. Ngày 07/04/2000, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định đặt tên ông cho một phố thuộc Quận Tân Phú.

Ths sĩ Huỳnh Tới, PGĐ Thư viện Bà Rịa-Vũng Tàu tham luận tại buổi tọa đàm.

Tiếp sang phần mạn đàm, PGS. Đoàn Trọng Huy ôn lại những kỷ niệm về nhà văn Đoàn Giỏi, theo ông Đoàn Giỏi là người sống nhiệt tình hết lòng với cuộc sống, chịu đi, chịu viết, một trong những người đầu tiên truyền bá ngôn ngữ Nam bộ hiện đại qua những tác phẩm của mình, là một trong những đại thụ của Phương Nam. Nếu với Kim Lân là nhà văn của đồng bằng Bắc Bộ thì Đoàn Giỏi lại là người viết của đồng quê đất rừng Nam Bộ.

Nhà thơ Xuân Tòng, tác giả bài “Miền đất Phương Nam” trong tập san trang 91 đã  truyền cảm hứng và giới thiệu về họa sĩ Đoàn Việt Tiến là cháu ruột, gọi nhà văn Đoàn Giỏi bằng bác. Đoàn Việt Tiến vốn đã nổi tiếng với cách vẽ tranh độc đáo, đó là vẽ ngược trên kính bằng 5 đầu ngón tay. Anh có thể vẽ bằng cả hai tay cùng lúc và vẽ với tốc độ khó tin khi hoàn thành 12 bức tranh chỉ trong vòng... 6 phút 24 giây! Anh nổi tiếng với các tác phẩm vẽ chân dung lãnh tụ và danh nhân thế giới: Bác Hồ, Chủ tịch Fidel Castro, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Điệp viên huyền thoại Israel Eli Cohen...được trao nhiều kỷ lục Việt Nam và thế giới, được mời đi biều diễn khắp nơi trong và ngoài nước. Sự kiện tìm kiếm hài cốt 134 liệt sĩ ở vườn điều, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, vào năm 2013 – 2014. …..

Buổi tọa đàm thật ấn tượng với sự tham gia tham luận về công tác khuyến đọc, khuyến học của ThS Huỳnh Văn Tới, PGĐ Thư viện Bà Rịa – Vũng Tàu;  cử tọa được thông tin thú vị về câu chuyện Đoàn Giỏi viết sau Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào, câu chuyện tâm tình giữa Đoàn Giỏi với một người bạn học cũ ở Trường Trung học Mỹ Tho, được thể hiện dưới dạng một lá thư dài, chia ra nhiều đoạn và phát thanh liên tiếp nhiều lần... Người bạn ấy lúc bấy giờ là Đại tá, Tư lệnh Sư đoàn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Nghe được câu chuyện này, "người bạn" đã "đáp trả" bằng câu đối: "Trung Quốc có Tào Ngu mà giỏi, Việt Nam có Đoàn Giỏi mà ngu".

Chị Ngọc Dung tâm sự khi mạn đàm về “Đoàn Giỏi với Đất rừng Phương Nam” lại  liên tưởng đến cố nhà văn Vũ Hùng - suốt cuộc đời nhà văn viết hơn 40 tác phẩm cho thiếu nhi với đề tài rừng, thiên nhiên, muông thú núi rừng Tây Nguyên. Từng được xem 11 tập phim “Đất Phương Nam” trên màn ảnh nhỏ, thích thú khi biết sau 25 năm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đưa lên màn ảnh rộng với phiên bản mới, bám sát nguyên tác “Đất rừng Phương Nam” của nhà văn.

Chị Nguyễn Thị Hương, chia sẻ bài tham luận về tác phẩm “Đất rừng Phương Nam” của Đoàn Giỏi và đọc 2 câu thơ của Trương Hán Siêu:

  “Những quân bất nghĩa tiêu vong.

Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh”.

Chị Huỳnh Thị Thành (con gái Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ): Tự hào khi năm nay kỷ niệm 65 năm ngày ra mắt tác phẩm "Đất rừng Phương Nam" của Đoàn Giỏi thì chị cũng đúng 65 tuổi, một sự trùng hợp ngẫu nhiên thú vị. Theo chị, Đất rừng Phương Nam ra đời như là lót ổ cho những đứa con miền Nam sinh trên đất Bắc. Tác giả đã mang quê hương xa cách ra theo cho chúng tôi.  

Anh Đoàn Nhân, chia sẻ thêm về nhà văn Đoàn Giỏi, hồi ức tuổi thơ 9 anh chị em nhà họ Đoàn, về số phận đặc biệt của cuốn sách Đất rừng phương Nam. Tháng 2 năm 1957, Hội Văn nghệ Việt Nam đặt hàng ông viết một tác phẩm về thiếu nhi Nam bộ. Đến tháng 5, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nhắc lại “đơn hàng” và nhấn mạnh ý định “xuất xưởng” tác phẩm vào thời điểm thành lập NXB Kim Đồng, tháng 6 năm 1957. Lúc này Đoàn Giỏi mới chấp bút, trong vòng đúng một tháng. Có giai thoại kể một tháng là từ khi nhà văn Nguyễn Huy Tưởng hối thúc, chứ Đoàn Giỏi để nước đến chân mới nhảy, ông viết trong vỏn vẹn một tuần. Viết xong ngã vật ra ghế vì… kiệt sức. Đặc biệt nữa, Đất rừng Phương Nam như độc giả ngày nay được tiếp cận khác với bản in đầu tiên khá nhiều.

Ra mắt tập thơ "Tịnh trong vạt nắng" của nhà thơ Vương Thiên Nga, là phần thứ hai của chương trình cùng giọng ngâm thơ đặc sắc của tác giả.

Nhà giáo Ngô Nhật Lê chia sẻ bài viết “Tịnh trong vạt nắng” những vần thơ giàu cảm xúc, trong Tập san với nhà thơ Vương Thiên Nga, theo anh tác giả đã “Tịnh” trong tâm hồn với tập thơ thứ tư này và mong sẽ được đọc những tác phẩm tiếp theo của nhà thơ.

CN Phạm Thế Cường, bày tỏ cảm nhận tập thơ và dù không thích thơ nhưng rất xúc động với bài “Quê mẹ”, cảm ơn nhà thơ Vương Thiên Nga đã tin tưởng chọn CLB NYS để ra mắt tập thơ Tịnh trong vạt nắng.

Tác giả Phùng Thanh Vân đã tặng các thành viên CLB NYS Tác phẩm "Món quà bị từ chối" (cuộc phiêu lưu của hai cuốn sách) với thông điệp "Bạn hãy đọc sách đi! Và mong sao trong đời bạn sẽ không có ngày nào mà bạn không đọc dù chỉ một trang sách mới."

Phát biểu cuối cùng là chủ trang Tiếng Vọng Đặng Gia Mẫn, ông từng là cầu thủ nổi tiếng của đội bóng đá “Công nghiệp Hà Nam Ninh” một thời, ông đã dẫn dắt đội bóng đến chức vô địch quốc gia, ông rất tâm đắc với hoạt động đầy tính văn hóa của CLB và ông cảm ơn CLB đã mời ông đến dự để ông có thêm tư liệu về tác giả Đoàn Giỏi và tác phẩm, ông cũng tranh thủ phỏng vấn Chủ nhiệm CLB để làm một chương trình về buổi sinh hoạt hôm nay cho trang Tiếng Vọng của ông

Buổi tọa đàm kỷ niệm 65 năm ngày ra mắt tác phẩm "Đất rừng Phương Nam" của Đoàn Giỏi đã thành công tốt đẹp, CN Phạm Thế Cường thay mặt BCN CLB cảm ơn mọi người đã về tham dự đông đủ, đồng thời giới thiệu chủ đề sinh hoạt tháng 12 năm 2022: Thám tử Sherlock Holmes.

 

- Ngọc Dung -

Các Bài viết khác