NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU "LUẬT SƯ VŨ TRỌNG KHÁNH - CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP".

( 01-11-2020 - 10:31 PM ) - Lượt xem: 787

Vào sáng chủ nhật ngày 25/10/2020 tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, Phường 11, Gò Vấp, TP. HCM), Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức tọa đàm giới thiệu ấn phẩm “Luật sư Vũ Trọng Khánh - cuộc đời và sự nghiệp".

Về tham dự có PGS TS Vũ Trọng Khải, con trai của cố luật sư Vũ Trọng Khánh cùng rất đông các vị khách mời: nhà văn Nguyễn Trí, nhà thơ Hoàng Hưng, luật sư Lê Thành Kính, dịch giả Lê Đình Hùng, nhà giáo ưu tú Lâm Thị Thu……… và các thành viên CLB NYS.

Trước khi vào chủ đề chính, doanh nhân Phùng Văn Vinh giới thiệu sách: “Kinh doanh kiếm 1 triệu USD ở Việt Nam” do anh viết với bút danh Hùng Văn Linh, là lãnh vực sách kinh doanh còn thiếu ở Việt Nam nhằm giúp cho giới trẻ và giới bình dân có tư duy và thực hành kinh doanh. Sách được gửi tặng các thành viên CLB NYS, gồm 2 phần: Tư duy kinh doanh và Thực hành kinh doanh được viết ra từ thực tế kinh doanh của tác giả với nhiều hình ảnh minh họa sinh động.

Tiếp sang phần tọa đàm. Chủ nhiệm CLB NYS Phạm Thế Cường đã giới thiệu tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của cố LS Vũ Trọng Khánh. Luật sư Vũ Trọng Khánh  (1912-1996), quê quán: Làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội):

- 1936: Tốt nghiệp cử nhân luật tại Hà Nội, hành nghề luật sư tại Hải Phòng từ 1938 - 1945. 25/7/1945 - 23/8/1945: Đốc lý (thị trưởng) Hải Phòng. 28/8/1945 - 28/2/1946: Bộ trưởng Bộ tư pháp Chính phủ lâm thời Việt Nam DCCH. 7/1946: Tham gia phái đoàn Phạm Văn Đồng tại hội nghị Fontainebleau (Pháp). Đầu 1947 - 12.1948: Giám đốc Tư pháp chiến khu 10. 1949 – 1954: Trưởng ban nghiên cứu pháp lý, Vụ trưởng vụ hành chính tư pháp, Bộ tư pháp. 5.1955 - 4.1961: Ủy viên phó chủ tịch Ủy ban hành chính Tp. Hải Phòng. 1955- 1987: Chủ tịch Hội luật gia thành phố Hải Phòng. 1961 - 1971: Phó chủ tịch MTTQ Tp. Hải Phòng. 1/1972 – 7/1977: Trưởng tiểu ban Văn trù học, Ban Khoa học và Kỹ thuật Tp. Hải Phòng. Ông được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (1994), Huân chương kháng chiến hạng Nhất (chống Pháp năm 1961), Huân chương kháng chiến hạng Nhất (chống Mỹ, năm 1986). Luật sư Vũ Trọng Khánh mất ngày 22 tháng 1 năm 1996, hưởng thọ 84 tuổi. Nhằm khẳng định những cống hiến của ông đối với đất nước và cách mạng, trên cơ sở đề nghị của Bộ Tư pháp và UBND quận Hà Đông, tên của ông đã được TP. Hà Nội đặt cho một con phố đẹp trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội).

Ông Phạm Thế Cường giới thiệu khá kỹ vụ tranh luận tư pháp năm 1948 giữa LS Vũ Trọng Khánh và ông Quang Đạm, qua đó người nghe thấy rõ tư tưởng tiến bộ, dân chủ trong tư tưởng lập pháp và tư pháp của LS Vũ Trọng Khánh ngay tư thời kỳ đầu CM.

Tiếp đến ông cũng giới thiệu khá kỹ công tác biên soạn cuốn sách từ cuốn in lần đầu của NXB Tri Thức năm 2015 với tựa “Luật sư Vũ Trọng Khánh, Bộ trưởng bộ Tư pháp đầu tiên” đến việc tái bản có bổ xung năm 2019 với tựa “Luật sư Vũ Trọng Khánh, cuộc đời và sự nghiệp” của NXB Tư Pháp nhằm nêu bật sự nghiệp cả cuộc đời của luật sư Vũ Trọng Khánh.

 

Tiếp theo buổi tọa đàm, LS Võ Thành Kính chia sẻ tâm tư, suy nghĩ đối với gia đình LS Vũ Trọng Khánh. So sánh cách làm Luật thời LS Vũ Trọng Khánh và cách làm Luật hiện nay. Ông đi sâu vào phân tích vai trò của LS Vũ Trọng Khánh - một trong bảy thành viên tham gia Ủy ban dự thảo Hiến pháp 1946 (7 thành viên này gồm: Hồ Chí Minh, Vĩnh Thụy - tức Bảo Đại, Đặng Thai Mai, Vũ Trọng Khánh, Lê Văn Hiến, Nguyễn Lương Bằng, Đặng Xuân Khu - tức Trường Chinh) người chịu trách nhiệm viết các phần quan trọng nhất và là người chấp bút cuối cùng cho bản dự thảo hiến pháp đó và đóng góp quan trọng của luật sư Vũ Trọng Khánh trong thời gian 181 ngày làm Bộ trưởng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, LS Vũ Trọng Khánh đã soạn hơn 30 sắc lệnh ( trung bình 6 ngày một sắc lệnh) đặt nền tảng cho nhà nước pháp quyền cũng như vai trò cố vấn cho Phái đoàn Việt Nam sang đàm phán tại Paris.

- Phó GS Đoàn Trọng Huy, với góc độ nghiên cứu văn học đã bày tỏ lòng cảm kích nhân cách lớn của nhà trí thức yêu nước Vũ Trọng Khánh, không phải là đảng viên ĐCS nhưng LS Vũ Trọng Khánh có tố chất cách mạng, tinh thần lập hiến tiên tiến, là người gieo lý tưởng và ước mơ làm người, nhân cách và bản lĩnh hành nghề luật sư. LS Vũ Trọng Khánh đã đem tinh hoa Luật quốc tế để xây dựng Hiến pháp Việt Nam, những quan điểm “tư pháp vị công lý” của luật sư Vũ Trọng Khánh đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị thời sự.

- Nhà thơ Hoàng Hưng, PGS TS Vũ Trọng Khải, và gia đình đã có công sưu tầm để xuất bản một cuốn sách hay. Cuốn sách cũng đã tái hiện khá đầy đủ, chân thực, sinh động về cuộc đời - sự nghiệp cũng như những cống hiến vẻ vang của nhà trí thức yêu nước, tài năng, hết lòng vì Tổ quốc, đặc biệt có những đóng góp quan trọng của ông đối với việc xây dựng nền Luật học, nền Tư pháp Việt Nam. Theo nhà thơ, sau 1945, đa số trí thức đều ủng hộ cách mạng; chế độ khác thì vai trò luật sư cũng khác.

 

 

PGS TS Vũ Trọng Khải, trả lời bạn đọc về ấn phẩm "Luật sư Vũ Trọng Khánh, cuộc đời và sự nghiệp"

Trả lời câu hỏi của nhà thơ Võ Xuân Tòng, BS Đinh Tiến Long, PGS TS Vũ Trọng Khải chia sẻ: việc cha ông chậm vào là do cuộc chỉnh huấn 1952 - 1953 LS Vũ Trọng Khánh bị đánh giá:

1/ Đã làm đốc lý Hải Phòng cho chính quyền Trần Trọng Kim.
Trong khi đó việc nhận làm đốc lý HP rất có lợi cho CM, cụ đã quản lý an ninh, trật tự HP rất tốt và bàn giao hòa bình cho CQ Cách mạng. Đó chính là công lớn của cụ.
2/Được Pháp đào tạo nên nhiễm tư tưởng tư sản. Rất nhiều vị lãnh đạo đảng đều học trường Pháp. Cụ Hồ vời tên Nguyễn Tất Thành đã gửi đơn lên toàn quyền xin học trường thuộc địa của Pháp.
3/ Thường lo thu vén cuộc sống gia đình hơn lo việc của Chính Quyền.
Nhìn cuộc đời của cụ thì đúng là một tấm gương sáng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Cả cuộc đời cụ sống thanh đạm và thường cãi giúp người nghèo khó trước tòa.

Với câu hỏi của dịch giả Lê Đình Hùng về cuộc tranh luận “Vấn đề tư pháp” trên báo Sự Thật hai năm 1948 - 1949 của LS Vũ Trọng Khánh với ông Quang Đạm,  PGS TS Vũ Trọng Khải đã dẫn chứng bằng tư liệu được in trong cuốn sách “Luật sư Vũ Trọng Khánh - Cuộc đời và Sự nghiệp, đồng thời giải thích giá sách phân phối đến độc giả là 135.000 đồng nhưng giá bìa lại ghi 181.000 đồng là ý nghĩa 181 ngày làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp của cha mình. Cuốn sách bao gồm hai phần lớn: Ngoài lời giới thiệu, phần 1 là những bài viết tự thuật của LS Vũ Trọng Khánh về lý lịch gia đình, quá trình hoạt động xã hội của luật sư từ thuở thiếu thời đến những ngày tháng cuối đời; các bài viết tranh luận về vấn đề tư pháp với ông Quang Đạm trên báo Sự thật trong những năm tháng đầu của thể chế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; phần 2 là những bài viết của những người đương thời về LS Vũ Trọng Khánh. Họ là những đồng môn, đồng nghiệp, những người thân, người bạn, hay học trò của luật sư.

Buổi tọa đàm đã làm giúp người đến dự hiểu thêm về  cuộc đời và sự nghiệp to lớn của LS Vũ Trọng Khánh, từ Thị trưởng, lên Bộ trưởng rồi hơn 20 năm sau hòa bình lập lại đến khi về hưu (1977). Ở cương vị nào cũng hết lòng vì đất nước, đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của ông trong việc xây dựng nền Luật học, nền Tư pháp Việt Nam, người chấp bút dự thảo Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa khi mới tròn 33 tuổi.  

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường thay mặt CLB NYS cảm ơn PGS TS Vũ Trọng Khải đã cùng CLB NYS tổ chức thành công buổi tọa đàm, các vị khách mời, các thành viên CLB đã về dự thật đông đủ, đồng thời thông báo chủ đề sinh hoạt ngày 01/11/2020 “Nhà văn Kim Lân” nhân 100 năm ngày sinh của ông (01/8/1921 - 20/7/2007).

 

                                                                                                                        Ngọc Dung

Các Bài viết khác