NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TIẾNG VỌNG VÀ LẮNG ĐỌNG

( 19-10-2013 - 05:12 PM ) - Lượt xem: 1716

Cứ mỗi khi tiết trời vào Thu, CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng chúng ta lại thêm một tuổi. Thu năm nay CLB bước vào tuổi lên ba, như lời chị Lê Phương Liên nói “Như một đứa bé đã biết chạy nhanh”. Quả vậy, CLB đã từng bước trưởng thành bởi sự nỗ lực của mỗi thành viên, cộng tác viên gần xa.

Chúng ta đến với nhau không chỉ vì là một sân chơi của người yêu sách mang những hiểu biết của mình ra chia sẻ với nhau, mà còn là tình cảm gắn bó của những người yêu sách với nhau, là trách nhiệm của mỗi người với CLB.

Chính vì vậy một năm qua chúng ta đã tổ chức được nhiều sự kiện lớn, với sự tham gia ngày càng đông đảo của các thành viên, cộng tác viên cùng với sự hiện diện của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu và người thân của các nhà văn, nhà thơ mà CLB tổ chức sự kiện đã góp phần làm tăng chất lượng hoạt động của CLB. Chúng ta giành chút thời gian điểm lại để thấy sự lớn mạnh của CLB.

Ngay ngày sinh hoạt “Tôi tròn tuổi tôi” kỷ niệm một năm thành lập tháng 10/2012, CLB đã tổ chức một sự kiện lớn “kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Vũ Trọng Phụng” tiếp tục “truyền thống kỷ niệm 100 năm ngày sinh các nhà văn đã được mở đầu bằng sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Huy Tưởng tổ chức tháng 5/2012 và cũng chỉ nửa tháng sau CLB lại phối hợp với CLB Tem Tp.HCM tổ chức sự kiện ra mắt tem kỷ niệm 100 năm Vũ Trọng Phụng.

Tháng 11, chúng ta lại về với nhà văn Lê Văn Trương, một nhà văn viết khỏe, viết nhiều văn của ông đã trở thành một sự kiện lớn trong nền văn học Việt Nam trước cách mạng với triết lý “người Hùng”. Đến dự có bà Lê Thị Giáng Vân, con gái của ông. Đặc biệt sự kiện từ Thái Nguyên vào dự của TS Phạm Thị Phương Thúy và TS Lê Thị Ngân người vừa bảo vệ thành công một cách xuất sắc luận án Mô hình tiểu thuyết Lê Văn Trương và ảnh hưởng của mô hình  cả hai TS là Trưởng khoa và phó trưởng khoa Văn-Xã hội của Đại học Khoa học Thái Nguyên đã là một sự kiện khó quên của CLB và làm cho buổi giao lưu thành công trên cả sự mong đợi. Sự hiện diện của họ đã nói lên uy tín và tiếng vang của CLB.

Tháng 12 là chủ đề Máu và Hoa kỷ niệm hai nhà văn Nguyễn Đình Thi và Phan Tứ những nhà văn trưởng thành từ khói lửa của cuộc chiến đấu chống ngoại xâm của dân tộc. Tháng 1/2013 CLB đến với Nguyễn Bính-nhà thơ chân quê mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc với sự hiện diện của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, con gái nhà văn. Sau sự kiện gặp gỡ giao lưu xuân Quý Tị CLB lại tiếp tục với kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Công Hoan chủ soái của dòng văn học Hiện thức phê phán và là lão làng, người mở đầu cho dòng văn học trào phúng của thế kỷ XX

 Tháng 4 với kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà văn Ngô Tất Tố, nhà văn mở đầu cho dòng văn học hiện thực phê phán với đỉnh cao là Tắt đèn.

 Nhà văn Mỹ Mark Twain là chủ đề sinh hoạt tháng 5, đây là lần thứ 2 sau Edgar Allan Poe CLB tổ chức tọa đàm về văn học nước ngoài và đều là nhà văn Mỹ. Mục đích là nhằm giới thiệu cho giới trẻ một nhà văn nước ngoài có những tác phẩm xuất sắc viết cho tuổi thơ.

Lưu Trọng Lư, nhà thơ của Tiếng Thu là sự kiện tháng 6 của CLB, chúng ta được giao lưu với nhà văn KTS Lưu Trọng Hải, nhà báo Lưu Trọng Văn con trai nhà thơ. Hai ông đã mang lại cho chúng ta những kỷ niệm, những nét sinh hoạt đời thường của cha họ để chúng ta có thể hiểu hơn, biết hơn về cuộc sống và sáng tác cũng như những trăn trở của nhà văn lúc sinh thời. Cuối tháng CLB lại được đón bà Ý Nhi, con gái nhà thơ từ Hà Nội vào thăm.

Vang bóng một thời  là chủ đề của tháng 7, CLB đến với nhà văn Nguyễn Tuân, một nhà văn viết Tùy bút thật xuất sắc. CLB đã sưu tầm thêm được 08 bài báo của ông đăng báo từ  năm 1939,1940 để trưng bày và công bố. Sau đó đã gửi tặng gia đình như một sự chi ân đối với nhà văn với mong muốn góp phần vào hoàn thiện bộ Toàn tập Nguyễn Tuân.

 Trong tháng 7 tuy muộn nhưng CLB đã phối hợp với CLB bạn đọc thư viện Phú Nhuận tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Vũ Bằng, một sự kiện cũng gây tiếng vang trong giới nhà văn và học thuật vì Hội nhà văn không tổ chức được sự kiện này. Nhiều giảng viên Đại Học về môn văn đã đến dự và giao lưu.

 Tháng 8/2013 chúng ta đã tổ chức một sự kiện văn hóa có tiếng vang lớn là Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà hoạt động văn hóa Nguyễn Hữu Đang, người được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao làm trưởng ban lễ Độc Lập 2/9/1945 tại vườn hoa Ba Đình. CLB còn ấn hành ấn phẩm Nguyễn Hữu Đang trang viết trang đời tập hợp một số bài viết hay của ông và của các nhà văn, nhà nghiên cứu viết về ông. Bên cạnh đó nhằm góp phần giữ gìn, quảng bá tác phẩm văn học đã dần bị thất truyền, được sự đồng ý của gia đình nhà thơ Đinh Hùng CLB đã in và phát hành nội bộ tác phẩm Đám ma tôi Dạ hương lan nhân 46 năm ngày mất của nhà thơ Đinh Hùng.

Nhà văn Nguyễn Quang Thân tham gia tọa đàm “Nguyễn Hữu Đang người được Bác Hồ giao việc khó” ngày 4/8/2013 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà hoạt động văn hóa Nguyễn Hữu Đang

 Tháng 9/2013, CLB đến với Hàn Mặc Tử, nhà thơ của Trăng có một tài năng trời phú nhưng chính trời cũng ghen với ông mà đầy đọa ông với căn bệnh hiểm nghèo, nhưng chính căn bệnh đã làm thơ của ông thăng hoa và để lại sự trân trọng cũng như sự tiếc nuối trong lòng người yêu thơ.

 Bên cạnh tổ chức thành công các sự kiện, CLB còn tổ chức từng nhóm nhỏ đi về nguồn như Thăm nhà lưu niệm Lưu Trọng Lư nhân ngày sinh của ông, giao lưu với Hội văn học nghệ thuật Lâm Đồng, giao lưu với nhà thơ Hoàng Cát, tham dự giỗ nhà văn Sơn Nam, thăm Gềnh Ráng viếng mộ và nơi dưỡng bệnh của Hàn Mặc Tử, thăm tặng sách và học bổng cho thư viện vùng sâu ở Tây Ninh.

 Ngoài ra CLB còn được mời tham dự ngày hội đọc sách và bản quyền do Bộ VHTT&DL tổ chức tại Văn Miếu, của Thư viện Quốc gia, Thư viện Bắc Ninh và trường Đại học khoa học Thái Nguyên. Gần đây nhất, ngày 10-11/9/2013 CLB đã tham dự “Hội nghị sơ kết 03 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng phục vụ cộng đồng” ở Đà Nẵng, tại hội nghị đại diện CLB đã có tham luận về hoạt động của CLB trong hai năm qua và được hội nghị đánh giá cao.

Tập san hằng tháng Người Yêu Sách vẫn ra đều đặn với sự đóng góp bài vở của các thành viên, chất lượng tập san ngày một tốt hơn.

 Các thành viên đến với CLB ngày một đông hơn, có những đợt sinh hoạt lên đến 60, 70 người như buổi sinh hoạt tháng 7 về Nguyễn Tuân, tháng 8 về Nguyễn Hữu Đang đã góp phần nâng cao chất lượng của buổi sinh hoạt định kỳ.

 Nhà báo trẻ Quỳnh Nga, một thành viên mới của CLB đã viết: “Người già đến CLB hâm nóng lại lòng mến mộ với các văn sĩ. Người trẻ đến đây để nhận dòng suối yêu văn chương đậm đà từ những mái đầu bạc… Tất cả làm nên một nét chấm phá đặc sắc cuộn vào văn hóa đọc giữa lòng Sài thành”. Vâng, đúng vậy. Nhưng thật sự để hoạt động của CLB ngày một tốt hơn, thật sự là sân chơi thì luôn cần sự đóng góp tích cực của các thành viên vào hoạt động của CLB.

 Chúng ta đã hoạt động tốt, nhưng chúng ta không thỏa mãn, chúng ta cần tiếp tục tìm tòi, đổi mới để hoạt động của CLB ngày càng chất lượng hơn, lan tỏa hơn và xứng đáng là sân chơi không thể thiếu của các thành viên. Vì vậy Ban chủ nhiệm CLB luôn mong nhận được sự góp ý, phê bình và chia sẻ của thành viên và cộng tác viên để CLB thật sự có tiếng vọng nhưng cũng phải lắng đọng trong lòng xã hội, nhưng trước hết là phải sâu đậm trong lòng các thành viên CLB chúng ta.

 

Ban chủ nhiệm CLB

Các Bài viết khác