NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

TẤM LÒNG

( 11-06-2017 - 06:15 AM ) - Lượt xem: 840

Do ngày trước tôi có mối quan hệ thân thiết với nhà văn Bùi Ngọc Tấn nên khi còn sinh thời nhà văn đã kể cho tôi nghe mối quan hệ thân tình của hai người như thế nào. Tôi rất trân trọng và cảm động trước mối chân tình của họ. May mắn cho tôi, hôm 19/5 tới Vũng Tàu thăm đoàn nhà văn Hà Nội tham dự trại sáng tác Vũng Tàu được gặp anh ở đó.

Tối ngày 20/5/2017 tôi nhận được tin nhắn của nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha mời 9 giờ sáng ngày 24/5/2017 dự lễ ra sách của Anh.
Và cũng thật bất ngờ đêm 23/5/2017 tôi được anh Nguyễn Chí Cư ở Vũng Tàu gọi điện lên nói rằng ngày ấy anh cũng lên dự, đồng thời anh nhắc lại cho tôi giờ giấc địa điểm. Anh còn nói thêm hôm ấy sẽ có quà cho tôi… Anh sẽ tặng Cường hai cuốn sách quý mới in và bộ sách 13 cuốn của tác giả Nguyễn Thụy Kha…
Đúng 9 giờ tôi đến nhà hàng Đồng 37 Lê Quý Đôn (quận 3) thấy một số nhà văn Hà Nội đi dự trại viết văn Vũng Tàu đã lên Sài Gòn dự buổi ra mắt sách.
Tranh thủ lúc mọi người còn đang uống café chờ tới giờ giao lưu. Tôi gặp nhà văn Phạm Ngọc Tiến và đưa sách của ông xin ông ký, ông ngạc nhiên và rất vui khi thấy tôi đọc khá nhiều tác phẩm của ông và càng ngạc nhiên hơn khi tôi nói thư viện của tôi có đến 30 ngàn đầu sách. Vừa lúc đó thì anh Cư cũng quay trở lại (nãy giờ anh ra ngoài có việc gì đó, thảo nào tôi không thấy anh). Anh rủ tôi ra chỗ trưng bày sách của Nguyễn Thụy Kha mua liền một lúc 3 bộ (cho anh, tặng tôi và cho Yến – con gái nhà văn Bùi Ngọc Tấn).

Anh mua tặng CLB một bộ sách của tác giả Nguyễn Thụy Kha


Do ngày trước tôi có mối quan hệ thân thiết với nhà văn Bùi Ngọc Tấn nên khi còn sinh thời nhà văn đã kể cho tôi nghe mối quan hệ thân tình của hai người như thế nào. Tôi rất trân trọng và cảm động trước mối chân tình của họ. May mắn cho tôi, hôm 19/5 tới Vũng Tàu thăm đoàn nhà văn Hà Nội tham dự trại sáng tác Vũng Tàu được gặp anh ở đó.
Hôm ở Vũng Tàu, hai anh em nói nhiều về kỷ niệm với nhà văn Bùi Ngọc Tấn và tôi tâm sự với anh về những công việc của Thư viện và CLB đã làm cũng như phải làm trong thời gian tới của mình. Khi biết tôi đang tìm kiếm tài liệu về nhà văn hóa Nguyễn Hữu Đang, không một chút đắn đo anh đã tặng cho tôi ảnh 11 trang bản thảo “Bộ vòng giao ước” của nhà văn hóa Nguyễn Hữu Đang. Hôm nay anh lại tặng thư viện bộ sách đồ sộ của tác giả Nguyễn Thụy Kha cùng hai cuốn sách quí khác. Hai anh em quay về bàn nước chúng tôi lại nói về hoạt động của CLB và những khó khăn sẽ gặp phải, nghe xong anh đã khẳng khái nhận trợ giúp Thư viện và CLB hoạt động.

Mải chuyện trò… nhưng cũng đã đến lúc, vào phòng họp.
Chà ! Thật đông đủ. Hầu như các nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ có tên tuổi đều đến dự. Như: nhà văn Nguyễn Thành Phong, Phạm Ngọc Tiến; Nhà báo: Trần Quốc Toàn, Huy Đức; Nhà thơ: Quang Chuyền, Kim Cúc, Hoàng Hưng; Nhạc sĩ: Trần Tiến và còn có cả ca sĩ: Lý Bạch Huệ… cùng nhiều bạn bè ở phía Nam của tác giả.
Đây có lẽ lần đầu tiên một tác giả ra mắt một lúc tới 13 cuốn sách. Bộ sách thật đồ sộ - ai cũng ngỡ ngàng về sức viết bền bỉ của Nguyễn Thụy Kha.
Mở đầu buổi ra mắt sách, tác giả Nguyễn Thụy Kha tự hào nói: “Trong nhật kí của mình nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết: Muốn làm nhà văn thì mỗi ngày phải viết ít nhất hai trang, nếu hôm nay không viết được thì hôm sau phải viết bù. Vì vậy khi ra khỏi quân đội, bắt đầu từ năm 1990 mỗi ngày tôi viết hai trang và bộ 13 cuốn sách này là thành quả 27 năm của mỗi ngày viết 2 trang của tôi”.


Và đây là thành quả của nhà văn:

- Chín cuốn tiểu thuyết viết về chân dung các nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam như: Hoàng Việt, Đỗ Nhuận, Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao, Huy Du, Lưu Hữu Phước, Nguyễn Thiện Đạo… Những cuốn tiểu thuyết này được giới nghệ thuật đánh giá cao.
- Kế đến là hai tập nghiên cứu về âm nhạc Việt Nam xuyên suốt Thế kỷ…Cũng rất đồ sộ.
- Rồi cuốn “Thuở bình minh Tân nhạc” dựng lại hình ảnh của các gương mặt “đình đám” thời đầu Tân nhạc như nhóm Myosotis (Thẩm Oánh – Dương Triệu Tước – Nguyễn Thiện Tơ). Nhóm Tricea ( Văn Chung – Lê Yên – Dzoãn Mẫn). Nhóm Đồng Vọng (Lê Thương – Hoàng Quý – Văn Cao)…
Cuối cùng cuốn “Lời quê góp nhặt” là tất cả những câu chuyên văn chương của các nhà văn, thơ tiền bối: Phan Khôi, Nhất Linh, Ngô Tất Tố, Thế Lữ, Hàn Mạc Tử, Vũ Trọng Phụng… cho đến các nhà văn, thơ hiện đại: Tố Hữu, Thế Hanh, Trần Huyền Chân, Trần Mai Ninh, Ngân Giang…
Góp phần cho chương trình thêm phong phú và trang trọng nhiều người được tác giả mời giao lưu (ngay cả tôi cũng được vinh dự này).

Sau phần lễ là đến phần hội, tác giả Thụy Kha mời các bạn bè ở lại dự tiệc mặn thân mật. Với tính chu đáo và quí trọng bạn, anh Cư đã mang từ hầm rượu của mình ở Vũng Tàu lên vài chai rượu tây và rượu ngâm thuốc quí để góp cùng bạn anh, tác giả Nguyễn Thụy Kha tiếp bạn bè. Vì không quen uống rượu nhất là cùng một lúc nhiều loại rượu đến giữa buổi tôi cảm thấy đã quá chén nên ra ghế ngoài nằm nghỉ. Khi đang thiu thiu thì chuông điện thoại reo nhìn máy thì là anh Cư gọi. Tôi vội ra chỗ anh. Anh nói:

- Chú em không uống được thì cứ nghỉ đi
Tôi lại quay về nghỉ thêm 15-20 phút thì tỉnh hẳn.
Vui tụ rồi cũng phải tan, đến 15g tôi và đoàn Vũng Tàu ra về, đi bên nhau anh Cư nói:
- Lúc nãy không thấy chú anh tưởng chú về rồi, chú về mà không chào cứ lảng lặng mà về thì anh sẽ không chơi với chú nữa.
Tôi vui vẽ trả lời anh:
- Em đâu dám vậy.
Anh cười vui đi ra xe và hẹn ngày 10/6/2017 anh sẽ lên Sài Gòn dự sinh hoạt CLB.
Cám ơn anh rất nhiều, những người như anh đã cỗ vũ tôi tiếp tục dấn thân vào SÁCH.
Buổi ra mắt sách thật vui, thật đầm ấm. Ai cũng đều “mãn nhãn, mãn tai và mãn bụng”. Riêng tôi thì thêm một “mãn” nữa là “mãn nguyện” vì đã được anh Cư coi là một người bạn nhỏ của anh.

 PHẠM THẾ CƯỜNG

Các Bài viết khác