NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NIỀM VUI, CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ

( 23-10-2014 - 04:51 PM ) - Lượt xem: 1225

Đã 03 năm trôi qua, hoạt động của CLB đã có sự lan tỏa và nhận được sự cảm thông, giúp đỡ của nhiều người từ các nhà văn, các nhà khoa học đến bạn đọc gần xa. Chính họ là nguồn động viên, cổ vũ CLB hoạt động ngày một tốt hơn, ý nghĩa hơn. Tôi có lẽ là người hạnh phúc nhất của CLB vì là người luôn được tiếp xúc, luôn được nhận những tình cảm, sự chia sẻ của những tấm lòng rất nhân ái.

Tháng 7/2013 CLB có buổi sinh hoạt về nhà thơ Hàn Mặc Tử, tôi liên hệ với nhà thơ Nguyễn Thụy Kha xin một bài viết của ông về nhà thơ họ Hàn để in trên tập san CLB. Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha sau khi nghe tôi trình bày về hoạt động của CLB ông đồng ý và nói nhẹ nhàng:

- Anh ủng hộ hoạt động của CLB, tháng tới vào Tp.HCM anh sẽ đến thăm.

Đầu tháng 9/2013 ông vào Thành Phố và gọi điện cho tôi tới khách sạn nơi ông ở,  trưa hôm đó tôi được ông mời giao lưu với một số nhà thơ, nhà văn trẻ của Tp.HCM. Tại đây, ông đã giới thiệu một cách nhiệt tình về hoạt động của Thư viện và CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng với khách tham dự.

Khi chia tay ông nói với tôi:

- Khi nào em ra Hà Nội thì đến anh, anh sẽ tặng cho Thư viện một ít sách.

Trong chuyến ra Hà Nội tháng 10/2013 tôi đã được ông tặng 416 cuốn sách đóng trong 5 bao loại 50 kg. Khi mang sách ra xe, ông còn nói thêm:

- Lần này tạm thế đã, lần sau anh lại tặng cho chú mày vài bao nữa.

Sau đó, mỗi khi  có việc vào Tp.HCM, ông đều gọi điện cho tôi và hỏi thăm về hoạt động của Thư viện và CLB, thỉnh thoảng ông lại gửi cho tập san hàng tháng của CLB một vài bài thơ, bài nghiên cứu của tác giả. Vào tháng 4/2014 ông lại tặng thêm cho Thư viện 508 cuốn sách  và được đóng trong 6 bao tải.

*

     Tôi rất vui có cơ hội làm quen với nhà thơ Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội giống như trường hợp nhà thơ Nguyễn Thụy Kha. Tháng 1/2012 tôi cũng gọi điện cho ông xin một bài viết  về một cuốn sách mới được xuất bản và một bài viết về nhà thơ Phùng Quán, ông đã tận tình hỏi thăm hoạt động của CLB và hẹn gặp tôi nếu có dịp tôi ra Hà Nội hoặc ông vào Tp.HCM.

Tính tình ông cởi mở, thân thiện, dễ gần gũi. Trong những lần ra Hà Nội tôi được may mắn cùng ông dự kỷ niệm 10 năm ngày khai trương chi nhánh NXB Trẻ tại Hà Nội và được mời đến tham dự buổi sinh hoạt kỷ niệm 59 năm Giải phóng Thủ đô của Hội Nhà văn Hà Nội tháng 10/2013. Ngoài ra ông cũng tặng Thư viện và CLB hơn 400 đầu sách.

*

- A lô, chú là Phạm Thế Cường, thư viện tư nhân, phải không ạ!

- Vâng! Tôi là Cường đây, có việc gì không bạn?

- Chú ơi cháu là Khải, nhà cháu có  03 thùng sách của ba để lại không dùng tới, cháu muốn tặng số sách trên cho thư viện.

Ba thùng sách của Khải chuyển cho thư viện thật sự đều là những sách có giá trị học thuật như sách về Y học,  chính trị, tôn giáo và khoa học thường thức.

*

- A lô, cho cháu gặp bác Cường.

- Mình là Cường đây, có gì không bạn

- Cháu là Hoàng học tại trường Trung cấp Cảnh sát Thủ Đức, chúng cháu có một ít sách nhờ chú chuyển cho các em nhỏ vùng sâu, được không bác?

Mấy  ngày sau tôi nhận được một thùng sách hầu hết là truyện tranh của Hoàng gửi qua bưu điện.

*

Với những cuộc điện thoại như vậy, bà Loan ở quận 3, cũng đã chuyển cho thư viện hơn một trăm đầu sách về tôn giáo và văn hóa xã hội. Bạn Thông, sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế trước khi về quê đã mang tới tặng thư viện 32 đầu sách, trong đó có hơn chục cuốn vừa xuất bản bạn mới mua ở hội sách Tp.HCM tháng 3/2014 nhưng chưa kịp đọc. Rồi còn là các nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, Nguyễn Quang Thân, Dạ Ngân, Lê Văn Duy, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Nguyên Bảy… đều tặng tác phẩm mới xuất bản của mình cho CLB. Thành viên CLB nhà văn lê Phương Liên, nhà thơ Đức Ánh, nhà giáo Xuân Tư, nhà thơ Liên Tâm cũng tặng CLB tác phẩm xuất bản của mình.

Những cuốn sách đó là món quà quý giá, một nghĩa cử cao đẹp của tấm lòng nhân ái hướng về bạn đọc, về CLB và lan tỏa đến những người dân, các sinh viên – học sinh, những em thiếu nhi vùng sâu vùng xa có những niềm vui nho nhỏ  đầy ý nghĩa trong cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả.

Ngoài ra tôi còn nhận được nhiều cuộc điện đàm bày tỏ sự ngưỡng mộ, ý kiến đóng góp của nhiều người về hoạt động  của Thư viện và CLB. Tôi cũng nhận nhiều đề nghị tư vấn cho ý muốn thành lập thư viện tư nhân, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tài trợ sách báo cho  những nơi còn khó khăn. Điều đó cũng nói lên hoạt động của CLB đã có tiếng vang trong xã hội và được sự quan tâm, đồng thuận của nhiều người, nhiều giới.

Cuối cùng tôi luôn ghi nhớ sự đồng hành và giúp đỡ nhiệt tình của Trung tâm Văn hóa quận Gò Vấp, cán bộ nhân viên thư viện quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận luôn dành cho Thư viện và CLB sự ưu ái trong việc luân chuyển sách báo và tài trợ cho CLB hàng trăm đầu sách đã qua sử dụng nhưng rất có giá trị.

PHẠM THẾ CƯỜNG

Các Bài viết khác