NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NHEN LÊN NGỌN LỬA VĂN HÓA ĐỌC

( 17-10-2015 - 07:29 AM ) - Lượt xem: 1090

Trong thời buổi nhiều người không thích đọc sách, văn hóa đọc có phần đi xuống, thì sự ra đời và hoạt động của Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã góp phần nhen lên ngọn lửa văn hóa đọc và tình yêu với sách.

Câu lạc bộ (CLB) này trực thuộc Thư viện Tư nhân phục vụ Cộng đồng của gia đình ông Phạm Thế Cường-một cựu quân nhân đã nghỉ hưu. Chính thức thành lập ngày 9-10-2011 và tọa lạc tại số 352 đường số 8, phường 11, quận Gò Vấp TP.HCM, CLB bao gồm đông đảo hội viên ở TP.HCM và trên toàn quốc, từ những học sinh sinh viên trẻ tuổi đến các bà con cô bác đủ mọi lứa tuổi ham thích văn thơ. Trong số đó có cả những người sáng tác hay giảng dạy và nghiên cứu văn học; như đôi bạn đời-nhà văn Nguyễn Quang Thân-Dạ Ngân, nhà văn Bùi Ngọc Tấn lúc sinh thời, các nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Văn Thịnh, Lê Phương Liên, Vũ Đình Đại…; các nhà thơ Bùi Đức Ánh, Huỳnh Kỳ, Nguyệt Nga…; PGS Đoàn Trọng Huy, PGS Phạm Thị Phương, TS Nguyễn Nhã, TS Lê Vinh Quốc, TS Hoàng Kim Oanh, ThS Đinh Xuân Hảo…; các nhà nghiên cứu-dịch thuật Đỗ Ca Sơn, Lê Sơn, Lưu Đình Tuân, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín…; các nhà giáo Nguyễn Viết Hùng, Nguyễn Xuân Tư, Nguyễn Kim Khiết, Phan Văn Bảo, Phạm Vũ Động…; các nhà báo trẻ như Quỳnh Mai, Kiều Ngân… Đặc biệt có các học sinh cấp 3 gia nhập CLB từ ngày ra mặt nay đã tốt nghiệp đại học như Hồ Thủy Tiên, Nguyễn Minh Thuận, Hồng Minh, Kim Oanh… 

Ông Phạm Thế Cường, Chủ nhiệm CLB cho biết mục đích của Câu lạc bộ là tạo một không gian sinh hoạt văn hóa cho những người thích đọc sách, cùng nhau trao đổi, chia sẻ về các tác giả và tác phẩm có giá trị trong nước và ngoài nước được đông đảo công chúng độc giả hâm mộ; tổ chức gặp gỡ, giao lưu với các tác giả, các nhà phê bình nhằm tôn vinh, thúc đẩy thói quen đọc sách trong cộng đồng. Các buổi sinh hoạt CLB về mỗi tác giả hay từng chủ đề được tổ chức hàng tháng (thường vào ngày Chủ nhật đầu tháng), kèm theo ấn bản nội bộ “Người yêu sách” về tác giả hay chủ đề đó. Được vinh dự mang tên cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, CLB dành riêng một vị trí cho các tác phẩm của ông. Theo tôn chỉ “ tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, tôn trọng”, CLB có điều lệ và website riêng với tên miền là clbnguoiyeusach.com.

Qua 4 năm hoạt động, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức giới thiệu nhiều nhà văn với các tác phẩm nhân dịp ngày sinh và ngày mất của họ: các nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Hồ Biểu Chánh, Lê Văn Trương, Khái Hưng, Vũ Bằng, Ngô Tất Tố, Kim Lân, Nguyễn Hữu Đang, Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Nguyễn Minh Châu, Đoàn Giỏi, Hữu Mai, Nguyễn Đình Thi, Phan Tứ, Tô Hoài, Vũ Trọng Phụng, Edgar Poe, Jules Verne; các nhà thơ Đinh Hùng, Hàn Mặc Tử, Lưu Trọng Lư, Nguyễn Bính, Huỳnh Văn Nghệ, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Nhất Linh, Thế Lữ, Tú Mỡ… Và các sự kiện mang tính thời sự như: Văn học viết về Điện Biên nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Văn học viết về các nhà tình báo nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, Hoàng Sa-Trường Sa biển đảo Việt Nam để phản đối Trung Quốc nhân sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan 891 vào vùng biển Việt Nam…

 Các buổi tọa đàm thu hút không chỉ các nhà văn và nhà nghiên cứu, mà còn tập hợp đông đảo các bạn trẻ tham dự; trong đó mỗi người đều bình đẳng và được tôn trọng như nhau. “Nhiều bạn trẻ đến dự phát biểu rất hăng say và chuyên nghiệp. Chẳng hạn trong lần giới thiệu về tiểu thuyết ‘Hoàng hôn lạnh’ của tôi, có bạn học sinh lớp 12 đã nói vo tới 30 phút mà trình bày rất hay, rất sâu sắc”- nhà văn Nguyễn Khoa Đăng thổ lộ.

“Điều đặc biệt là những buổi trò chuyện, giới thiệu nhà văn Việt Nam do chúng tôi tổ chức, đều có mời thân nhân của nhà văn đó đến tham dự. Chẳng hạn như tọa đàm về nhà văn Nguyễn Huy Tưởng thì có con trai nhà văn là anh Nguyễn Huy Thắng – P.Giám đốc NXB Kim Đồng đến; tọa đàm về nhà văn Lê Văn Trương có sự tham gia của con gái ông là Lê Thị Giáng Vân; tọa đàm về nhà thơ Chế Lan Viên có vợ nhà thơ là nhà văn Vũ Thị Thường cùng con gái đến dự; tọa đàm về nhà thơ Nguyễn Bính có con gái nhà thơ là Nguyễn Bính Hồng Cầu ; tọa đàm về thi tướng Huỳnh Văn Nghệ có sự tham gia của nhiều thành viên trong gia đình nhà thơ-chiến sĩ…”- ông Phạm Thế Cường cho biết.

Hoạt động trên tinh thần tự nguyện nên kinh phí của CLB phần lớn do gia đình Chủ nhiệm Phạm Thế Cường trang trải, còn lại là sự chia sẻ của một số thành viên của CLB. Vậy mà trong những năm qua, CLB còn tặng hàng ngàn đầu sách cho nhiều thư viện tư nhân ở vùng sâu vùng xa (tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Tiền Giang, huyện đảo Phú Quốc…). CLB cũng liên kết với các thư viện của nhà nước như Thư viện quận Phú Nhuận, Thư viện quận Gò Vấp... để tổ chức tọa đàm văn học.

 Với bộ sưu tập hơn 30 ngàn cuốn sách (với nhiều sách cũ quý hiếm) của Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường cùng với số sách đóng góp thêm của các nhà văn và nhà nghiên cứu đã tạo nên một nguồn tư liệu rất phong phú, để các thành viên CLB và đông đảo độc giả sử dụng cho việc nghiên cứu và thưởng thức văn học. “Vừa mới tham gia CLB gần đây, tôi đã phải kinh ngạc về quy mô hoạt động và giá trị nhân văn của nó. Không phải quá lời khi nói rằng CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng và thư viện của nó giống như một bảo tàng sống về văn học”- dịch giả nổi tiếng Lê Sơn nhận định.

NGUYỄN THỊNH

Nguồn: Báo Đại đoàn kết

Các Bài viết khác