NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

NGUYỄN QUANG SÁNG, CÂY ĐẠI THỤ CỦA VĂN HỌC HIỆN ĐẠI NAM BỘ

( 15-08-2017 - 06:49 AM ) - Lượt xem: 1020

Chủ nhật ngày 6/8/2017 tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường đã diễn ra buổi tọa đàm về nhà văn Nguyễn Quang Sáng – cây đại thụ của văn học hiện đại Nam bộ, đồng thời trong dịp này cũng là buổi ra mắt tác phẩm :Sương khói mặt người” của nhà văn Phan Đạt Ninh.

Mở đầu chương trình PGS.TS Đoàn Trọng Huy giới thiệu chân dung nhà văn Nguyễn Quang Sáng với một cuộc đời sôi nổi và hết mình vì sự nghiệp cách mạng, ông là người kể chuyện quê hương nam bộ, những câu chuyện sinh động, giản dị mà thâm thúy về đất và người một thời quê hương.

Cô giáo Hà Thị Thu Phương tại buổi tọa đàm

Với một góc nhìn khác, cô giáo Hà Thị Thu Phương đưa ra những quan điểm về tính giáo dục và triết lý buồn về cuộc đời trong truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Theo cô Thu Phương, thì đó là những câu chuyện mang dáng dấp truyện ngụ ngôn về phương pháp giáo dục, “những truyện đời thường khi đất nước đã im tiếng súng chất chứa bao trăn trở của ông về sự suy thoái nhân cách của con người, định hướng trong việc dạy dỗ thế hệ trẻ.” Không chỉ thế trong tác phẩm của ông luôn nhẹ nhàng nhưng ẩn sâu trong đó là những triết lý nhân sinh quan sâu sắc. “Ông không sầu buồn trước cảnh nhân thế đảo điên, nhưng lo lắng khôn nguôi’.

Nhà văn Phan Đạt Ninh cũng có những chia sẻ về truyện ngắn Chiếc lược ngà và đặc biệt đề cao tính nhân văn trong tác phẩm. Với ông, Nguyễn Quang Sáng đã đi từ dòng sông quê hương ra đến sông Hồng tổ quốc.

Khép lại buổi tọa đàm về nhà văn Nguyễn Quang Sáng, Chủ nhiệm CLB ông Phạm Thế Cường kể lại một kỉ niệm cùng nhà văn, đó là tình bạn giữa nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà văn Sơn Nam trong một lần tình cờ ông gặp tại quán cà phê thư viện Gò Vấp, câu chuyện về cái tình, cái vui và một trí nhớ lâu dài của Nguyễn Quang Sáng.

Để có cái nhìn rõ hơn về sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, BCN CLB cũng đã tổ chức trương bày toàn bộ các tác phẩm của nhà văn, trong đó  nhiều cuốn có lời đề tặng của ông.

Phần 2 của tọa đàm là buổi giới thiệu sách, tác phẩm “Sương khói mặt người” của nhà văn Phan Đạt Ninh.

Nhà văn Phan Đạt Ninh sinh năm 1954 tại Hải Phòng, ông chuyên ngành về kĩ sư hệ thống điện nhưng lại có một niềm đam mê với văn chương. Trong những năm gần đây ông mới có thời gian để thực hiện tình yêu của mình. “Sương khói mặt người” được thai nghén trong khoảng hai năm, là câu chuyện trên vùng quê nghèo bé nhỏ, nơi những con người đang gầy dựng cuộc sông những năm sau kháng chiến.

Nhà văn Kao Sơn – người viết lời đề tựa cho tác phẩm đã giới thiệu sơ nét “Đọc Sương khói mặt người”, độc giả được sống trong một không gian cũ và yên bình như kỉ niệm. Những trồi sụt, biến động được tác giả Phan Đạt Ninh phơi bày cũng với nhiều người trong chúng ta, nhất là những độc giả sinh ra và lớn lên ở nông thôn thấy gần gũi”.

Nhà văn Kao Sơn giới thiệu tác phẩm Sương khói mặt người

Nhà văn Nguyên Hải với vai trò như một độc giả cảm nhận về tác phẩm. Một câu chuyện được khai thác chủ yếu vào giai đoạn sau đại hội X. Đó là chủ nghĩa hiện thực, không phê phán mà phản ánh lên cuộc sống của con người những năm sau đổi mới.

Để có được cuốn sách trên tay như hôm nay, bên cạnh tâm huyết tác giả còn là sự cố gắng của những người làm biên tập. Nhà thơ Trần Mai Hường cũng có đôi điều xoay quanh câu chuyện xuất bản “Sương khói mặt người”. Câu hỏi của người biên tập, một tác phẩm gai góc đầy những nỗi niềm, liệu có xuất bản được không? Nhưng cuối cùng chúng ta đã có trang sách thơm mùi giấy mới trên tay, có một tác phẩm để thấm một thời ông cha đã trải, một thời đất nước đã qua. Phải cảm ơn nhà văn, cảm ơn những người làm biên tập đã miệt mài góp vào văn học nước nhà một tác phẩm hay đến vậy.

Nhân dịp này nhà văn Phan Đạt Ninh đã tặng trọn bộ “Sương khói mặt người” gồm hai tập cho các thành viên CLB có mặt tại buổi sinh hoạt.

HỒNG MINH

Các Bài viết khác