NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MƯỜI NĂM LÀ BẤY NHIÊU NGÀY…

( 29-09-2021 - 08:21 PM ) - Lượt xem: 698

Trong một giai đoạn lịch sử của ngành xuất bản và phong trào đọc sách như hiện nay, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng - Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường đã ra đời đúng thời điểm và hoạt động thật có hiệu quả.

Tôi còn nhớ vào một ngày đầu thu năm 2011, anh Nguyễn Huy Thắng có mời tôi cùng gặp một người khách mà tôi chưa quen biết. Đó là một người đàn ông dáng người nhanh nhẹn, nét mặt chân thực và có vẻ từng trải. Anh Huy Thắng giới thiệu: “Đây là anh Phạm Thế Cường, chúng tôi đang dự kiến thành lập một câu lạc bộ của những người yêu sách mang tên nhà vănNguyễn Huy Tưởng, đặt tại Thư viện tư nhân của anh Cường ở Gò Vấp - TP Hồ chí Minh. Chị tham gia nhé!” Tôi nghe thế, cũng thấy vui vui. Vốn tôi gắn bó với thư viện từ thời thơ ấu, có thể nói rằng vốn đọc đầu đời của tôi chính là nhờ các thư viện công cộng và các tủ sách cá nhân của người thân quen. Tôi là con nhà nghèo, mà lại ham đọc sách. Muốn đọc, thèm đọc phải đi mượn người có sách để đọc. May mà thủa đó Thư viện thiếu nhi ra đời ở Câu lạc bộ thiếu nhi Hà Nội, đó là nơi đọc sách đầu tiên của tôi. Đã có nhiều năm tháng hòa bình và cả những năm chiến tranh hệ thống các Thư viện nhà nước đã thực sự là những “thiên đường đọc sách” cho tuổi thơ và tuổi trẻ. Thế rồi khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, cùng với sự tan rã của hệ thống “Hiệu sách nhân dân”, hệ thống “Thư viện nhân dân” (quốc doanh) cũng rơi vào tình trạng “tồn tại hay không tồn tại (xin mượn câu của Hamlet). Bên cạnh đó các nhà sách tư nhân phát triển (phố sách Đinh Lễ...), những người mua bán “chơi” sách cũ phát triển từ Bắc chí Nam, và Thư viện tư nhân ra đời! Được gặp một người có chí hướng mở thư viện tư nhân, lại đồng thời lập CLB Người yêu sách mang tên nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, một nhà văn tôi rất kính trọng và ngưỡng mộ, tôi thấy đó là một ý tưởng rất hay! Tôi nhận lời tham gia là một thành viên của Câu lạc bộ. Lúc ấy tôi vừa có bộ sách Chú Tễu kể chuyện các ngày Tết Việt Nam nên tôi có được ít sách mới gửi tặng Thư viện.

Tôi có con gái lập gia đình sinh sống ở TP Hồ Chí Minh nên nhân dịp vào thăm con sinh cháu ngoại đầu lòng, tôi đã được tham gia một buổi sinh hoạt với Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Tôi nhớ buổi sinh hoạt đó thảo luận về nhà thơ Đinh Hùng. Lần khác tôi vào TP Hồ Chí Minh đã được tham gia một buổi sinh hoạt với các em thiếu nhi đọc sách ở Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường. Hàng tháng đều đều các chuyên đề về các nhà văn trong nước và ngoài nước, viết cho người lớn hay cho thiếu nhi, mỗi khi được anh Phạm Thế Cường đặt bài, tôi đều cố gắng đóng góp bài viết cho tập san của Câu lạc bộ. Tôi nghĩ rằng mình (ở Hà Nội) không có mặt sinh hoạt thường xuyên với Câu lạc bộ (ở TP Hồ Chí Minh) thì sẽ góp sức bằng bài viết. Tuy vậy, việc tham gia viết bài không hoàn toàn dễ dàng. Với các nhà văn tôi quen biết và là những nhà văn viết cho thiếu nhi - lĩnh vực tôi quen thuộc, mỗi khi viết bài tôi có thể phát hiện ra một hướng khám phá mới với những gì tưởng như mình đã rất hiểu rồi. Với các nhà văn Việt Nam thời tiền chiến, các nhà văn nước ngoài, đặc biệt là những tác giả mà tôi chưa được đọc, như nhà văn Phạm Cao Củng chẳng hạn, với tôi là một việc khó khăn. Tuy vậy tôi nghĩ rằng: “Đây là việc có ích cho mình, một dịp để mình học hỏi và tìm hiểu về các tác giả mình chưa được biết”. Tôi đã nhiều lần đi ra phố sách Đinh Lễ tìm các bộ sách (không chỉ là Phạm Cao Củng) mà còn nhiều các tác giả khác, kể cả những tác giả mình đã đọc thủa ấu thơ, để đọc lại, tìm hiểu kỹ thêm và viết bài gửi đúng hạn cho Tập san Người Yêu sách của CLB. Đối với tác giả nào ngoài sức hiểu biết của mình, tôi từ chối ngay từ đầu. Quả thực 10 năm tham gia viết bài cho ấn phẩm hàng tháng của CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đối với tôi như được đi học một khóa học chuyên tu về văn học! Mỗi lần viết xong một bài gửi đi, tôi có cảm giác mình vừa vượt qua một kỳ thi mà mình đã được theo học miễn phí!

Tuy nhiệt tình tham gia nhưng trong lòng tôi không khỏi băn khoăn tự đặt câu hỏi: “Trong biết bao khó khăn đời sống thường ngày, một thư viện tư nhân liệu có thể trụ vững trong các biến thiên xã hội được không?” Thế rồi ngày tháng trôi qua, những nỗi băn khoăn của tôi đã được những hoạt động thực tế của anh Phạm Thế Cường trả lời rất sáng rõ. Tôi được tham gia hai hoạt động lớn của Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS NHT) ở Hà Nội. Đó là cuộc Tọa đàm “Nhà xuất bản Mai Lĩnh- vàng son một thủa” ở Thư viện Quốc gia năm 2018, và cuộc Tọa đàm “Nhà văn Trần Hoài Dương- Người của Miền xanh thẳm năm 2020 vừa qua. Cả hai cuộc tọa đàm đều được tổ chức thành công, vừa đóng góp có ý nghĩa cho việc nghiên cứu lịch sử xuất bản và các tác giả văn học Việt Nam, vừa tràn đầy tình cảm thân ái lan tỏa tiếng vang trong xã hội và trong giới văn chương nước nhà.

Được kết bạn Facebook với anh Phạm Thế Cường, hàng ngày tôi được theo dõi các hoạt động trao đổi sách của anh với tư cách CLB NYS NHT với các thư viện ở khắp mọi miền đất nước. Lại biết CLB được rất nhiều các văn nghệ sĩ, những nhà văn hóa, người nghiên cứu, người đọc sách…yêu quý và tin cậy trao gửi những cuốn sách quý của người thân trong gia đình, của các nhà văn đã quá cố, coi nơi ấy là một kho tàng lưu giữ những kỷ niệm văn học quý giá. Tôi nghĩ rằng không tự nhiên mà có những nghĩa cử ấy. Các nhà thiện nguyện đã hiểu tâm huyết của anh Phạm Thế Cường và CLB với những di sản văn học, trân trọng nhiệt tình lan tỏa văn hóa đọc của anh với thế hệ trẻ hôm nay từ những hoạt động hàng ngày của CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng. Ở đây cũng phải nói thêm rằng tên tuổi lớn của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và những hoạt động của anh Nguyễn Huy Thắng kết hợp với anh Phạm Thế Cường đã tạo nên uy tín rất lớn, khó có Câu lạc bộ  người yêu sách - Thư viện tư nhân nào có thể có được uy tín trong xã hội như vậy.

Tác giả (thứ 3 trái qua) tham gia buổi tọa đàm “20 năm Miền xanh thẳm” tại TV Hà Nội do CLB tổ chức, 6/2020

Thấm thoát mười năm (2011-2021) đã trôi qua. Nhìn lại chặng đường đã đi, tôi thực sự khâm phục các anh Nguyễn Huy Thắng và Phạm Thế Cường. Người ta thường nói “Thời thế tạo anh hùng, anh hùng tạo thời thế”. Trong một giai đoạn lịch sử của ngành xuất bản và phong trào đọc sách như hiện nay, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng - Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường đã ra đời đúng thời điểm và hoạt động thật có hiệu quả. Chúc các anh và toàn thể các thành viên của Câu lạc bộ mạnh khỏe để tiếp bước một chặng đường mới khó khăn hơn và khởi sắc hơn.

LÊ PHƯƠNG LIÊN

Tháng 5/2021- LPL

Các Bài viết khác