NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỪNG XUÂN ĐINH DẬU LÝ VĂN SÂM – NHÀ VĂN ĐƯỜNG RỪNG NAM BỘ

( 12-01-2017 - 10:40 AM ) - Lượt xem: 1357

Ngày 8/1/2017, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã thực hiện chương trình giao lưu “Mừng Xuân Đinh Dậu” và tọa đàm văn học “Lý Văn Sâm – Nhà văn đường rừng Nam Bộ” với sự tham gia của nhà nghiên cứu (NNC) Bùi Quang Huy trong vai trò diễn giả, cùng các thành viên CLB tham dự.

Phần 1: Tọa đàm văn học “Lý Văn Sâm – Nhà văn đường rừng Nam Bộ”
Với sự tâm huyết và tình yêu dành cho văn chương Lý Văn Sâm cùng mảnh đất Đồng Nai – nơi đã sản sinh nhiều nhà văn nổi tiếng như: Huỳnh Văn Nghệ, Bình Nguyên Lộc, Hoàng Văn Bổn… NNC Bùi Quang Huy đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về cuộc đời, con đường văn chương của nhà văn Lý Văn Sâm, cũng như cuộc sống ở rừng Đồng Nai đã ảnh hưởng đến sáng tác của ông trong truyện đường rừng.
Có thể nói “truyện đường rừng” của Lý Văn Sâm - như những quyển tự truyện của chính ông, phảng phất tâm hồn, suy tư và một Lý Văn Sâm ẩn đằng sau những gì người đời thường thấy ở con người đời thực của ông, như: Kòn trô, Thâm u và cao cả,…
Theo NNC Bùi Quang Huy, tác phẩm của Lý Văn Sâm phản ánh hai đề tài chính: viết về người trí thức và về cuộc sống - Người trí thức khốn cùng về mặt tinh thần và khát vọng tự do được xem như giấc mơ lớn nhất trong đời Lý Văn Sâm thể hiện trong truyện đường rừng của ông.
Tuy nhiên, Lý Văn Sâm chỉ sáng tác nhiều cho đến 1954, sau đó viết rất ít. Khi được thành viên CLB hỏi lý do vì sao, NNC Bùi Quang Huy cho biết: giai đoạn sau từ 1954 -1975, Lý Văn Sâm ở trong quân đội, trên rừng và phụ trách nhiều việc, như: làm Chánh văn phòng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, Tổng thư ký của tờ Văn nghệ Giải phóng,… tức đảm trách các công tác văn hóa, nên có rất ít thời gian, đồng thời ông không có cuộc “lột xác tư tưởng” như nhiều nhà văn khác nên tác phẩm trong thời gian này có rất ít.
Đồng thời, NNC cũng thông tin thêm rằng Lý Văn Sâm viết nhiều vở cải lương nổi tiếng, mà nhiều người cứ ngỡ là tác phẩm dân gian như: Vở cải lương Truyền thuyết trị an.
Khi chủ nhiệm Phạm Thế Cường hỏi lý do vì sao lại nghiên cứu về Lý Văn Sâm, ngoài việc hữu ích là nghiên cứu văn học địa phương - tỉnh Đồng Nai – nơi NNC Bùi Quang Huy đang sống và công tác, NNC Bùi Quang Huy cho hay: đó là vì khát vọng tự do trong truyện đường rừng của Lý Văn Sâm. Đó cũng là giá trị trong tác phẩm của Lý Văn Sâm đã gây ảnh hưởng lớn trong lòng độc giả, trong đó có một tên tuổi lớn - nhà văn Tô Hoài.
Bên cạnh đó, NNC Bùi Quang Huy còn thông tin thêm về tình bạn bạn đáng trân quý của nhà văn Lý Văn Sâm và nhà văn Vũ Bằng - tình bạn trong văn chương và chia sẻ với nhau trong những ngày sống cơ cực, vất vả nhưng đáng quý và cao đẹp biết bao.

Nhà nghiên cứu văn học Bùi Quang Huy trao đổi về nhà văn Lý Văn Sâm với CLB


Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của PGS.TS Đoàn Trọng Huy – người rất trân trọng công trình Lý Văn Sâm toàn tập do NNC Bùi Quang Huy dày công sưu tầm, chú thích và giới thiệu. Ngoài những điều NNC Bùi Quang Huy đề cập ở trên, PGS Đoàn Trọng Huy chú trọng và chia sẻ về Lý Văn Sâm ở ba điểm chính: Một cuộc đời dấn thân, một nhà văn chiến sĩ; Quan niệm nghệ thuật nhất quán trong đời viết: quan niệm về văn chương nghệ thuật và quan niệm về con người; Những trang sách đẹp về quê hương, đất nước, con người, đã giúp cho các thành viên CLB có thêm cái nhìn và sự trân trọng với nhà văn Lý Văn Sâm nhiều hơn nữa.
Và sau đó, một nghĩa cử đẹp của những nhà nghiên cứu dành cho nhau, và cho thư viện Phạm Thế Cường: PGS.TS Đoàn Trọng Huy trao tặng sách “Hồ Chí Minh – Niềm thơ cao cả” cho NNC Bùi Quang Huy và thư viện. Về phía mình, NNC Bùi Quang Huy cũng tặng cuốn “Lý Văn Sâm nhà văn đường rừng” - công trình nghiên cứu, sưu tầm của mình cho thư viện và PGS Đoàn Trọng Huy lưu niệm ngày hội ngộ đầy ý nghĩa.


Phần 2: Giao lưu “Mừng xuân Đinh Dậu” và giới thiệu bộ sách Thơ Bạn Thơ
Chủ nhiệm Phạm Thế Cường chúc Tết và thông báo mừng Tân niên đến các thành viên CLB. Đồng thời, giới thiệu bộ sách “Thơ bạn thơ cuốn 6, Vườn năm nhà cuốn 2, Chém Gió Muôn Màu cuốn 2” do nhà thơ Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên chủ biên. Ông cũng tóm tắt quá trình từ ấp ủ ý định đến thành công trong xuất bản trong phát hành 3 bộ sách của vợ chồng nhà thơ Nguyễn Nguyên Bảy. Ông Cường nhấn mạnh “ Đến nay bộ sách “Thơ bạn thơ” đã ra đến cuốn 6, “Vườn năm nhà” cuốn 2, “Chém gió muôn màu” cuốn 2 và bên cạnh đó là “Văn bạn văn” cũng đã ra đến cuốn thứ 2, tất cả đều khoảng 300 trang, giấy tốt, in mỗi số cũng đều 1000 bản và khổ 20x20cm, một khổ sách mang thương hiệu Nguyễn Nguyên Bảy . Đặc biệt các bộ sách này đều do NXB Hội Nhà Văn cấp phép và không bán ra thị trường, gia đình nhà văn tặng những cuốn này cho bạn bè, cho bạn đọc khắp gần xa”. Cuối cùng ông thông báo sẽ chuyển đến các thư viện tư nhân khác để bạn đọc các vùng sâu, vùng xa đều được đọc.
Buổi giao lưu diễn ra trong không khí ấm cúng đón xuân, và chia sẻ nhiều thông tin thú vị , đáng quý về nhà văn Lý Văn Sâm cùng tác phẩm của ông.

Ông Phạm Thế Cường, chủ nhiệm CLB giới thiệu bộ sách Thơ Bạn Thơ do Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên chủ biên

LÊ THƯƠNG

Các Bài viết khác