NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MÙA XUÂN, VỀ LẠI MIỀN KÝ ỨC

( 15-02-2015 - 11:11 AM ) - Lượt xem: 1151

Cuộc sống với những bộn bề lo toan mãi chạy theo cơm áo gạo tiền nên đôi lúc tôi quên bẳng mình cũng là “con mọt sách”. Mấy năm gần đây tôi đọc Nguyễn Công Hoan trong Tắt lửa lòng, Đống rác cũ; Ngô Tất Tố với tác phẩm Tắt Đèn, ”. Tôi còn đọc các tiểu thuyết của Nhất Linh, nhà văn đã khai sinh ra nhóm Tự Lực Văn Đoàn và các nhà văn nhà thơ như Hoàng Đạo, Thạch Lam, Tú Mỡ…

Tôi đến CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng do anh Phạm Thế Cường làm Chủ Nhiệm qua lời giới thiệu của nhà văn lớn Nguyễn Khoa Đăng trong  tác phẩm Nước Mắt Một Thời .

Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với một ai có lòng đam mê đọc. Thành thật mà nói cả gia tộc nhà tôi có gien di truyền rất say mê đọc sách. Tôi còn nhớ năm ấy thuở 12 hay 13 tuổi thôn quê không có đèn điện,  ba tôi hay đọc sách vào cho má tôi nghe dưới ánh  đèn dầu,  vào thời ấy gọi là bóng đèn “ hột vịt” nó trông giống hột vịt thật. Ba tôi thương má vì biết má rất thích thú khi nghe ba đọc sách cho má nghe. Những bộ sách kiếm hiệp mà ba thường đọc cho má nghe như Thần Điêu Đại Hiệp, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Cự Linh Thần Chưởng- Trảm Lư Bảo Kiếm. V.V…. Sách in vào thập niên 70-72 làm gì được đẹp như bây giờ, toàn bằng giấy màu vàng gần như ngã qua màu vàng sậm người ta gọi giấy “. Xi măng”. Tuy vậy mà ba tôi đọc say sưa có nhiều đêm tới 1-2 giờ sáng.

 Thời tuổi trẻ lần đầu tiên tôi đọc quyển “.Yêu”. của nhà văn Chu Tử trước 1975 ở miền Nam, tôi cuốn theo đến mức  leo lên cây chùm ruột sau vườn nhà , ngồi đong đưa hai chân thả xuống, đến lúc chị tôi gọi ăn cơm, tôi nghe mà không dám lên tiếng vì lúc ấy tôi đọc đến đoạn chú Đạt và cháu Diễm đang tắm trên biển. Cơn sóng của biển từ xa đẩy vào bờ, cháu Diễm sợ chìm nên đưa tay cho chú Đạt. Chú Đạt bế Diễm đưa lên mặt nước và hỏi  “. Lớn lên cháu Diễm yêu ai?”. Bằng giọng thơ ngây Diễm trả lời “. Dạ- dạ lớn lên cháu yêu chú Đạt. Rồi sau đó mọi chuyện… gì xảy đến. tôi tiếp tục cuốn hút vào truyện ngắn “.Mưa Trên Cây Sầu Đông” của Nhã Ca, những tiểu thuyết nước ngoài tối cũng “ngốn” như  Cánh Hoa Chùm Gửi của nữ sĩ Quỳnh Giao, Trà Hoa Nữ của Alexandre Dumas con và Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai của nữ văn sĩ người Úc Collee McCulough. v.v…

Cuộc sống với những bộn bề lo toan mãi chạy theo cơm áo gạo tiền nên đôi lúc tôi quên bẳng mình cũng là “con mọt sách”. Mấy năm gần đây tôi đọc Nguyễn Công Hoan trong Tắt lửa lòng, Đống rác cũ; Ngô Tất Tố  với tác phẩm  Tắt Đèn, ”. Tôi còn đọc các tiểu thuyết của Nhất Linh,  nhà văn đã khai sinh ra nhóm  Tự Lực Văn Đoàn và các nhà văn nhà thơ như Hoàng Đạo, Thạch Lam, Tú Mỡ… đã đưa nền văn học nước nhà có một giai đoạn rực rỡ mà văn học sử phải công nhận giá trị bền vững của Tự Lực Văn Đoàn qua  nhiều  thế hệ.

Tôi vô cùng cám ơn nhà văn Nguyễn Khoa Đăng,  chủ nhiệm Phạm Thế Cường và các bậc  tiền bối khác như nhà văn Hồ Biểu Chánh, nhà thơ Kiên Giang (đã qua đời), nhà thơ Hoàng Hương Trang, nhà giáo Lê Vinh Quốc, nhà giáo Đoàn Trọng Huy đã  cho tôi cơ hội tìm lại chính mình, nơi miền ký ức xa xưa với niềm đam mê “sách vở” và hôm nay trong ngôi nhà chung là Câu lạc bộ Những người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng . Đó không những là cây Tùng, cây Bách mà tôi ngưỡng mộ mà còn có những loài hoa đằm thắm, tỏa hương khác đã  tạo  một sân chơi vừa mở mang kiến thức vừa đem lại sự gần gủi chân tình bởi những bạn hữu cùng  chung một hướng đi, thú đam mê “  Đọc Sách”.

Tôi  xin chúc tất cả thành viên  Câu lạc bộ người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng nhiều sức khỏe và hưởng một mùa xuân tràn đầy niềm vui, hạnh phúc trong năm mới, Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến.

                                          KIM HOA

Các Bài viết khác