NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

MỘT TẤM LÒNG NHÂN

( 04-11-2013 - 08:13 AM ) - Lượt xem: 1342

Sáng Chủ Nhật (3/11/2013) tại nhà văn hóa An Nhơn, P6, Quận Gò Vấp đã diễn ra chương trình giao lưu và tọa đàm với chủ đề “Nguyên Hồng, nhà văn giàu lòng nhân” do CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng phối hợp với Trung Tâm Văn Hóa Quận Gò Vấp tổ chức.

Chương trình giao lưu được đón bà Nguyễn Thị Nhã Nam, con gái thứ của nhà văn Nguyên Hồng thay mặt gia đình từ Hà Nội vào dự và các nhà văn đã khẳng định tên tuổi trên văn đàn từng là bạn văn và là học trò của Nguyên Hồng như Nguyễn Quang Thân, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Mạnh Tuấn, Thanh Tùng, Dạ Ngân, Hà Phương, Trần Thị Thắng… Bên cạnh đó còn có PGS.Ts Đoàn Trọng Huy, Ts Hoàng Kim Oanh và các người bạn của gia đình nhà văn Nguyên Hồng, các thành viên, cộng tác viên của CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, CLB bạn đọc Thư viện Phú Nhuận, bạn đọc Thư viện Gò Vấp và CLB văn học trường Trần Khai Nguyên cũng có mặt tham dự.

 

Nhà văn Nguyễn Quang Thân chủ trị buổi giao lưu

Lần sinh hoạt này, CLB đã mời nhà văn Nguyễn Quang Thân một nhà văn đã có gần 20 năm sống ở Hải Phòng, từng học lớp viết văn “thầy Nguyên Hồng”, là bạn văn và cũng cùng sinh hoạt ở Hội Nhà Văn Hải Phòng do Nguyên Hồng là Chủ tịch hội để chủ trì buổi giao lưu. Dưới sự dẫn dắt của ông gần 120 người đã ngồi kín hội trường dõi theo những kí ức sự nghiệp và kỉ niệm thân thương về nhà văn Nguyên Hồng do những nhà văn, nhà nghiên cứu và bà Nhã Nam chia sẻ tại hội trường. Ai cũng nói lên tấm lòng nhân ái vì con người, vì sự nghiệp văn học nước nhà của “thầy Nguyên Hồng”. Với nhà thơ Hà Phương, nhà thơ Trần Thị Thắng thì đó là sự thương yêu trìu mến, là sự luôn quan tâm, động viên, nhắc nhở thân tình và dõi theo từng bước đường sự nghiệp của họ khi họ ở chiến trường Miền Nam, là sự ân hận của họ do điều kiện kinh tế thời mới giải phóng còn khó khăn mà họ không thể đón “Bố Hồng” vào Miền Nam mà sinh thời nhà văn Nguyên Hồng luôn ao ước.

 

Nhà thơ Hà Phương tên thật là Đỗ Thị Thanh, học viên trường viết văn Quảng Bá khóa 4 do Nguyên Hồng phụ trách

Với nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, ông đã kể lại sự việc Nguyên Hồng bị trộm vặt cắt dây chằng lấy túi đồ, nhưng sau khi mở ra thì là túi đựng tập bản thảo của các học viên viết văn Hải Phòng thì chúng vứt bên bờ sông và may mắn được một người đã đọc Bỉ Vỏ, Những ngày thơ ấu nhặt được với tấm lòng mến mộ Nguyên Hồng mà đem trả lại.  Còn nhà văn Xuân Hồng thì kể về kỷ niệm những ngày Nguyên Hồng về Hải Phòng làm việc, thường đến ở nhà ông cùng ăn cơm rau mắm với gia đình và giúp nhà văn Xuân Hồng viết văn bằng những ý kiến rất chân thành, mộc mạc nhưng lại rất thẳng thắn.

 

Nhà báo Ngọc Hà, nhà thơ Huỳnh Kỳ lại nói về việc học tác phẩm Nguyên Hồng dưới chế độ Sài Gòn trước 1975. các nhà giáo thời ấy đã mang đến cho họ một Nguyên Hồng cũng giàu lòng nhân ái. Những nhân vật của Nguyên Hồng luôn làm họ xúc động dù hơn nửa thế kỷ trôi qua.

 

Cháu Hải Phụng học sinh lớp 11 trường Trần Khai Nguyên lại đến với Nguyên Hồng bằng giọng đọc rất truyền cảm một đoạn văn trong Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng và những suy nghĩ của mình về tác phẩm, cháu đã làm mọi người ấn tượng với đoạn văn đó và làm cho những ai chưa đọc sẽ tìm đọc còn những ai đã đọc thì lại phải ngẫm lại những gì mình đã đọc. Cám ơn cháu Hải Phụng.

 

Còn nhiều lắm những lời tri ân nhà văn Nguyên Hồng của những người tới dự. Với sự nghiệp của ông để lại cho nền văn học hiện thực nước nhà là vô giá và sẽ còn mãi với tài sản văn hóa của dân tộc.

 

Bà Nguyễn Thị Nhã Nam, con gái Nguyên Hồng tại buổi giao lưu

Cuối chương trình là giao lưu với bà Nhã Nam, bà đã cho những người dự thấy hình ảnh một người cha rất đỗi thân thương, gần gũi, lo lắng cho từng bước trưởng thành của con. Ông không chỉ chăm con về vật chất mà ông chăm sóc con về mặt tinh thần, động viên con trong những lúc khó khăn, ông luôn là người bạn lớn của con.

 

Xen kẽ với chương trình giao lưu là tiết mục Dân ca quan họ Bắc Ninh do CLB Quan họ của Trung Tâm VH quận Gò Vấp, tiết mục văn nghệ đã làm cho buổi giao lưu thêm phần đầm ấm.

Toàn cảnh buổi giao lưu

 NYS NHT

Các Bài viết khác