NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

LEV TOLSTOY - SƯ TỬ NỀN VĂN HỌC NGA

( 05-04-2016 - 02:51 PM ) - Lượt xem: 1653

Sáng ngày 3/4/2016, tại câu lạc bộ sách Nguyễn Huy Tưởng, diễn ra buổi tọa đàm văn học với chủ đề Lev Tolstoy – Sư tử của văn học Nga đã diễn ra trong không khí thân mật, cảm động

Sáng ngày 3/4/2016, tại câu lạc bộ sách Nguyễn Huy Tưởng, diễn ra buổi tọa đàm văn học với chủ đề Lev Tolstoy – Sư tử của văn học Nga đã diễn ra trong không khí thân mật, cảm động. Đặc biệt, với sự tham gia của TS Bùi Bích Ngọc – Nguyên BTV Đài Tiếng nói Việt Nam – Đài Truyền hình Việt Nam đã mang đến những câu chuyện rất thật và rất đời về nước Nga – quê hương của đại văn hoà Lev Tolstoy. Qua các câu chuyện và cách kể chuyện dí dỏm, duyên dáng của TS Bích Ngọc, nước Nga, đặc biệt là quê hương của Lev Tolstoy đã đến gần hơn với người nghe, nhất là những thành viên yêu sách còn nhỏ tuổi. Không chỉ mang đến các câu chuyện, TS Bùi Bích Ngọc còn hát tặng 2 ca khúc Nga trong buổi sinh hoạt.

Qua các bài trình bày của thành viên câu lạc bộ, cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Lev Tolstoy lần lượt được phác hoạ một cách rõ ràng, chi tiết. Những Chiến tranh và hoà bình, những Anna Karennina, Phục sinh, Đức cha Xerghi… lần lượt được chia sẻ qua sự cảm nhận của Ts Bích Ngọc, bà Mỹ Lệ, bà Ngọc Dung, nhà văn Vi Quốc Hiệp, ông Tuấn… bằng sự ngưỡng mộ và yêu mến nhất mực, bởi những giá trị lịch sử, văn hoá, tư tưởng nhân văn cao đẹp. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng lại chia sẻ kỷ niệm của mình với nhân vật Natasa của Chiến tranh và hòa bình qua mối tình thủa thanh niên mang nặng dấu ấn cuộc đời khi đã vào tuổi U80.

Ngoài những tác phẩm văn học, Ts Lê Vinh Quốc, PGS Lê Sơn, ông Phạm Thế Cường ... lại nói về sự vĩ đại của Lev Tolstoy với tư cách là nhà tư tưởng, nhà giáo dục, nhà rao giảng đạo đức. Chính Tolstoy chứ không phải ai khác đã xây dựng nên những quan điểm giáo dục nhân dân, dân chủ. Ông vừa là nhà lý thuyết, vừa là nhà thực hành, ông đã xây dựng trên điền trang của ông và nhiều nơi trên nước Nga những ngôi trường mang tư tưởng giáo dục của ông. Về tư tưởng chính trị của ông mang tính chất hòa giải và bất bạo động mà sau này người tự nhận là học trò của ông là M.Gandi đã áp dụng thành công ở Ấn Độ và Nelson Rolihlahla Mandela ở Nam Phi.

Tại buổi giao lưu ông Phạm Thế Cường đã giới thiệu 3 tác phẩm lần đầu ra mắt tại Việt Nam của L.Tolstoy chứa đựng những tư tưởng bất hủ của ông là Tự Thú, NXB Văn hóa Sài Gòn năm 2007 qua bản dịch của Đỗ Tư Nghĩa; Đường Sống- văn thư nghị luận chọ lọc do Phạm Vĩnh Cư tuyển chọn và dịch cùng nhiều người, NXB Tri Thức năm 2010 và Suy Niệm Mỗi Ngày, NXB Hồng Đức, bản dịch của Đỗ Tư Nghĩa

Ngoài những tài sản vô giá mà Lev Tolstoy để lại cho nhân loại, những người tham dự buổi sinh hoạt còn được lắng nghe các mẩu chuyện nhỏ có liên quan đến đại văn hào. Trong đó, nhiều người đặc biệt ấn tượng với câu chuyện về người lính, giữa cuộc chiến khốc liệt, đường hành quân dài dằng dặc, bên cạnh lương thực, vũ khí, họ vẫn cố gắng mang theo bên mình những trang sách của Lev Tolstoy.

Tại buổi giao lưu CLB đã trưng bày gần 40 tác phẩm của Đại Văn Hào Lev Tolstoy được in ở miền Bắc và miền Nam trước 1975 và sau ngày Thống nhất đất nước 1975

Một buổi sinh hoạt với khoảng 3 giờ đồng hồ không hoàn toàn mô tả hết sự đồ sộ trong sự nghiệp, cuộc đời của Lev Tolstoy nhưng vẫn đủ để tôn vinh di sản vô giá và đại văn hào vĩ đại của thế giới; để Lev Tolstoy và các tác phẩm của ông mãi là những di sản vô giá của mọi thời đại.

Các Bài viết khác