NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

KỶ NIỆM 9 NĂM

( 12-10-2020 - 12:33 PM ) - Lượt xem: 536

Nhân dịp kỷ niệm 9 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Người yêu sách (mang tên) Nguyễn Huy Tưởng (CLBNYS) và ấn bản Tập san thứ 100, cuộc họp mặt, giao lưu và trao đổi với nhà văn Nguyễn Trí với chủ đề "Ngoi lên từ đáy", đã được tổ chức trọng thể vào sáng chủ nhật ngày 04/10/2020 tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, Phường 11, Gò Vấp, TP. HCM).

Về tham dự, có ông Nguyễn Huy Thắng - nguyên Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhà văn Phạm Xuân Nguyên cùng phu nhân – nhiếp ảnh gia Hương Lan, doanh nhân Nguyễn Chí Cư, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc, Phó GS Nguyễn Công Lý, Giám đốc Truyền thông Dương Phúc Minh và các thành viên Cty sách Phúc Minh, Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền - con gái nhà văn Kim Lân, Kỹ sư Vũ Trọng Khải, Trần Thanh Hiệp (Go Books), vợ chồng anh Nguyễn Đức Bình… cùng các thành viên CLBNYS.

Chúc mừng sinh nhật CLBNYS bước vào tuổi lên 10, CLB cũng đã nhận được 3 lẵng hoa, bánh sinh nhật, rượu vang, …của các khách mời và thành viên CLB NYS….

Trên tay các cử tọa là ấn bảnTập san thứ 100, tập họp các bài viết của PGS.TS Đoàn Trọng Huy và các nhà văn: Trần Thanh Cảnh, Y Ban, Nguyễn Thị Liên Tâm, Chu Mộng Long…; cung cấp đến độc giả nhiều thông tin thú vị về nhà văn Nguyễn Trí và các bài viết: “Bác Tô Hoài với cha tôi”, “Chuyện học ngoại ngữ từ nhà văn Tô Hoài” (Nguyễn Huy Thắng), “NXB Kim Đồng ra 21 ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tô Hoài” (Huy Lê). “ Nguyễn Huy Tưởng - kịch và văn” (Thúy Nguyệt), “Võ Quảng và tình yêu dành cho bạn đọc nhỏ tuổi” (Quỳnh Anh), ““Những ngày vui còn nhớ mãi” (Phạm Thế Cường),“9 năm CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng” (Võ Xuân Tòng), “Chúc mừng 9 năm 100 số” (Đoàn Trọng Huy), “Nhớ lắm ngày xưa” (Thạch Thảo)…

Trong không khí ấm cúng của buổi họp mặt, chủ nhiệm Phạm Thế Cường đã điểm lại quá trình 1 năm hoạt động, cảm ơn những tấm lòng thơm thảo, luôn đồng hành cùng Ban Chủ nhiệm để duy trì các hoạt động 1 năm qua trong tình hình dịch Covid - 19. Đồng thời giới thiệu sách kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Võ Quảng, nhà văn Tô Hoài.

Ông Nguyễn Huy Thắng đã bày tỏ cảm xúc khi đây là lần thứ 10 vinh dự có mặt tại ngày lễ trong tháng 10 của CLBNYS (tính cả lễ ra mắt CLBNYS vào ngày Chủ nhật 9/10/2011); đây là một “kỷ lục” và ông mong muốn tiếp tục duy trì và sẽ tự phá vỡ trong những năm tới. Ông bày tỏ sự cảm ơn và ngưỡng mộ đến CLBNYS, BCN và các thanh viên đã giữ gìn, phát huy sức lan tỏa của tinh thần yêu sách, yêu văn chương đến cộng đồng.Ông đã dành những tình cảm trân trọng khi nói về nhà văn Tô Hoài - một tác giả lớn của văn học nước nhà, người bạn gần gũi chí tình của cố NV Nguyễn Huy Tưởng.

Nhà giáo Phan Văn Bảo nhắc lại sự ngiệp đóng góp của cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nguyên Giám đốc NXB Kim Đồng, cảm ơn CN Phạm Thế Cường đã xây dựng, tổ chức hoạt động CLB NYS tồn tại. Trong buổi họp mặt này, ông vui mừng được gặp lại nhà thơ Hoàng Hưng là bạn học cũ ngày xưa.

Nhà thơ Võ XuânTòng bày tỏ sự ngưỡng mộ khi CLB NYS trong năm 2019, là đơn vị đầu tiên tổ chức hội thảo kỷ niệm 100 năm chữ Quốc, sau đó khoảng 6 địa phương khác đã tổ chức hội thảo, anh đã gửi lại CLB NYS ấn phẩm Hội thảo khoa học 100 năm chữ Quốc ngữ tại Đà Nẵng. 

Thành viên sáng lập trẻ Hồng Minh chúc mừng ngày vui CLB NYS, cảm xúc nhớ lại 9 năm trước khi tham gia CLB NYS mới là sinh viên năm nhất cùng 3 bạn Minh Thuận, Thủy Tiên, Quốc Trung vừa là bạn đọc vừa là cộng tác viên tích cực của Thư viện và CLB NYS…..

Sang tiếp phần giao lưu, CN Phạm Thế Cường giới thiệu sơ nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Trí. Ông sinh năm 1956 ở Bình Định, nhưng nguyên quán là ở Quảng Bình, lang bạt nhiều vùng đất nước và hiện sinh sống và làm nghề tự do ở Long Thành, Đồng Nai (là hội viên Hội VHNT Đồng Nai và Việt Nam), là con thứ năm trong gia đình có chín anh em, cha ông từng là lính của vua Bảo Đại và lính cộng hòa. Để có được “miếng cơm manh áo” Nguyễn Trí đã làm nhiều nghề, như đi tìm trầm hương, đá quý, khai thác vàng, chạy xe ôm, nghề nấu rượu, nghề nhảy tàu, nghề đồ tể, … và cả nghề dạy Anh văn (chính xác là dạy tiếng Anh “bồi”). Những nghề đó đã cho Nguyễn Trí vốn sống thực tế khi ông bắt tay vào viết văn. Từ khi chọn con đường văn chương để đi, Nguyễn Trí đã xuất bản được một số đầu sách, như: -Bãi vàng, đá quý, trầm hương (tập truyện) NXB Trẻ 2012 -Đồ Tể (tập truyện) NXB Trẻ 2014 -Thiên đường ảo vọng (tập truyện) NXB Trẻ 2015 -Ảo và sợ (tập truyện) NXB Trẻ 2016 -Bay cao thì mặc bay cao ( tập truyện) NXB Văn Học 2016 - Tuổi thơ không có cánh diều (Truyện dài thiếu nhi) NXB Kim Đồng 2016 - Ngoi lên từ đáy (Tiểu thuyết) NXB Phụ nữ 2016 - Ngụy (tập truyện) NXB Hội Nhà 2017 - Văn Bụi đời và thục nữ ( tiểu thuyết)  NXB Văn Hóa Văn nghệ 2017 - Trí Khùng tự truyện NXB Hội Nhà Văn 2017 - Khùng (tập truyện)  NXB Hội Nhà Văn 2017 - Ăn bay (tiểu thuyết) NXB Phụ nữ 2018 - Mặt cưa, rượu trắng, đường vàng (tập truyện) NXB Phụ Nữ 2018 – Diều Hâu(tiểu thuyết) NXB Công an 2020. Giải thưởng văn học: - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2013; - Giải thưởng văn học Trịnh Hoài Đức 2015. Trước khi được vinh danh, Nguyễn Trí đã có 65 truyện ngắn đăng tải trên báo.

Chương trình có điểm nhấn thú vị là phần giao lưu với Nhà văn Nguyễn Trí, theo ông Nguyễn Huy Thắng, buổi sinh hoạt hôm nay giới thiệu, giao lưu và trao đổi với nhà văn Nguyễn Trí với chủ đề "Ngoi lên từ đáy", một cái tên có nhiều ngụ ý. Là người có cuộc sống phong phú, đầy ắp những trải nghiệm của cuộc đời dưới đáy, Nguyễn Trí cũng là một tác giả viết cho thiếu nhi, được ghi nhận với các tác phẩm "Tuổi thơ không có cánh diều", "Trên đồi đất đỏ" - là lý do để CLB tổ chức tọa đàm về ông trong một định hướng chung tôn vinh văn hóa đọc.

Với những câu hỏi của CN Phạm Thế Cường, Võ Xuân Tòng, Phan Văn Bảo về động cơ viết văn, kinh nghiệm sống ngoài giang hồ, vì sao nhà văn tự xưng “Trí khùng”, Nguyễn Trí đã bộc bạch: dù bén duyên với văn chương khá muộn, nhưng văn chương lại đem đến cho ông một sự cứu rỗi. Nhờ văn chương mà cuộc đời ông  bước sang trang mới… ông viết văn bằng chính vốn sống khi trải qua nhiều nghề để mưu sinh, Ông từng đi tìm trầm hương, đào đá quý, đãi vàng, chạy xe ôm, làm nghề giết mỗ…là các nghề “dưới đáy xã hội” nhưng ông vẫn đau đáu với số phận của mình và của những người xung quanh nên ông tự nhận mình là “khùng” và tự xưng mình là “Trí khùng”. Theo ông, trong cuộc đời, khi nếm trải quá nhiều bất hạnh, trải qua quá nhiều biến cố, ngoài khả năng chịu đựng, nhiều người đã tìm đến mái hiên chùa gửi nốt phần đời còn lại. Còn ông không gửi mình vào ngôi chùa nào mà chọn gửi mình vào chữ nghĩa.

Buổi giao lưu sôi động lên khi Nguyễn Trí đọc và bình 4 câu thơ của Đồng Đức Bốn:

“ Đang trưa ăn mày vào chùa,

Sư ra cho một lá bùa rồi đi,

Lá bùa chẳng biết làm gì,

Ăn mày nhét túi lại đi ăn mày”.

- Với câu hỏi của CN Phạm Thế Cường, anh Nguyễn Đức Bình lý do Nguyễn Trí mua bộ sách Lê Nin Toàn Tập, nhà văn có đọc hết? ông trả lời ngay: “12 tuổi tôi đã biết đọc sách rồi và rất ngưỡng mộ các nhà văn. Ông trời cũng thương tôi lắm, ông cho tôi cái bộ nhớ tương đối gọi là, có những truyện hay quá tôi thuộc lòng luôn, đặc biệt nhớ những truyện có tình tiết li kì như Tội ác và trừng phạt”. Tôi mua trọn bộ Lê Nin Toàn Tập là để trang bị thêm những gì mình chưa có.

- Bạn Nguyễn Thanh Hoa, đã đọc 12/17 tác phẩm của Nguyễn Trí mong nhà văn sẽ có những tác phẩm mới viết về các thành viên trong gia đình ông.

Với bộ nhớ mẫn tiệp, nhà văn Nguyễn trí đã đọc bài thơ “Ta về” của Tô Thùy Yên dài 124 câu để tặng cử tọa.

Buổi giao lưu diễn ra trong buổi sáng chủ nhật nhiều ý nghĩa, đã giúp cho người dự biết được cuộc đời đầy sóng gió, cực khổ, khó khăn và bất hạnh của nhà văn Nguyễn Trí. Vốn sinh ra trong một gia đình khá giả, có học thức nhưng vì “thất cơ lỡ vận” mà ông rơi vào tận cùng của xã hội phải làm nhiều nghề để mưu sinh, gia đình lại gặp thảm kịch: con gái chết oan, con trai tử nạn, một đứa con trai sa vào nghiện ngập phải đi tù để lại 2 đứa cháu nội cho ông nuôi. Sự vươn lên để sống tốt, sống có ích và quyết tâm sáng tác của ông để thấy rằng trong 8 năm ông đã có 17 tác phẩm ra mắt bạn đọc và hiện nay còn 3 tác phẩm cũng đã viết xong nhưng chưa có NXB mua bản quyền.Theo ông, phẩm chất quan trọng của nhà văn là biết lắng nghe. Những trải nghiệm và thâm nhập cuộc sống sẽ không có nghĩa gì nếu không có sự lắng nghe và thấu hiểu con người. Sáng tác là một hành trình cô độc và không ai giúp được ai. Điều này cho thấy nhà văn Nguyễn Trí là một người ham đọc, thông minh và khiếu hài ước nhưng giàu lòng trắc ẩn và nhân văn. Nghe ông kể về cái chết đầy bất hạnh của cô con gái đầu mà người nghe không khỏi ngậm ngùi và cách đối xử giàu lòng yêu thương của vợ chồng ông đối với kẻ chẳng vô tình thành thủ phạm giết con mình.

Kết thúc buổi họp mặt mừng CLB NYS bước vào tuổi lên 10, chủ nhiệm Phạm Thế Cường cảm ơn các vị khách mời, các thành viên về dự đông đủ. Đặc biệt các thành viên trẻ nhất từ ngày thành lập đã về dự; Thủy Tiên-Minh Thuận đưa bé 5 tháng đến chung vui, bạn Bùi Quốc Trung vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự….Cảm ơn nhà văn Nguyễn Trí đã nhận lời đến giao lưu cùng CLB NYS trong một buổi sáng chủ nhật thật đông vui và ý nghĩa, đồng thời thông báo chủ đề sinh hoạt ngày 01/11/2020 “Nhà văn Kim Lân” nhân 100 năm ngày sinh của ông (01/8/1921 - 20/7/2007).

 

                                                                                        Ngọc Dung

Các Bài viết khác