NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

KỶ NIỆM 11 NĂM THÀNH LẬP CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG

( 11-10-2022 - 08:26 AM ) - Lượt xem: 391

Vào lúc 9 giờ ngày 02/10/2022, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, phường 11, Gò Vấp, Tp.HCM), CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức trọng thể buổi giao lưu thật vui và ấm áp - kỷ niệm 11 năm thành lập Câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng, đánh dấu cột mốc CLB NYS bước sang tuổi đời gồm hai chữ số.

Về tham dự có nhà văn (Nv) Nguyễn Huy Thắng - nguyên Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng - con trai Nv Nguyễn Huy Tưởng cùng hơn 50 thành viên, cộng tác viên và khách mời đến từ các tỉnh, thành trên cả nước: Nv Hoàng Minh Tường, Nv Phạm Xuân Nguyên và nhà doanh nghiệp Phạm Quynh đến từ Hà Nội, nhà báo Lê Phú Khải, dịch giả Tiết Hùng Thái đến từ Vũng Tàu, TS Hà Thanh Vân, Nv Trương Văn Dân cùng phu nhân người Ý - TS Elena Pucillo, nhà thơ Nguyễn Thị Liên Tâm cùng phu quân – kỹ sư Trương Văn Bắc đến từ Bình Thuận..... CLB NYS còn nhận được lẵng hoa chúc mừng của gia đình nhà văn Trần Hoài Dương, của nhà văn Hoàng Minh Tường, Phạm Quynh, của Hoàng Ngâu và rượu mừng của nhà văn Dạ Ngân, Phạm Xuân Nguyên……

Ấn phẩm đặc biệt số 114 “Cánh chim biển” chào mừng 11 năm thành lập CLB NYSgồm các bài viết của các thành viên và cộng tác viên trên các chuyên mục thường kỳ: “Vũ Như Tô - giá mà được phụng sự cho một bậc minh quân” (Duyên KoKo); “Tâm sự đêm trăng” (Nguyễn Huy Thắng). Các bài viết tôn vinh PGS.TS Đoàn Trọng Huy của Phạm Thế Cường, Võ Xuân Tòng, Nguyễn Như Mai. Mục Vấn đề sự kiện có bài của Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Kiều Phương….Đặc biệt 5 bài viết về nhà văn Nguyễn Khoa Đăng (mới qua đời ngày 25/9) của Phạm Thế Cường, Lê Phương Liên, Bùi Kim Hoa, Đoàn Trọng Huy, Vũ Đức Vinh.

Buổi giao lưu có 3 phần: Kỷ niệm 11 năm thành lập CLB NYS - vinh danh những cống hiến của PGS Đoàn Trọng Huy với CLB NYS - Cống hiến của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa qua đời.

Mở đầu, qua màn hình chiếu, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường giới thiệu lại đoạn video clip ngày đầu thành lập CLB NYS (09/10/2011) và các hoạt động giao lưu, kết nối trong nội bộ CLB và cộng đồng văn hóa đọc nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 như tổ chức đi thăm hỏi các thành viên CLB, các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu văn học có tên tuổi. Các hoạt động trao tặng sách cho nhiều thư viện tư nhân thuộc các tỉnh thành trong nước - nguồn sách do chính Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường và các mạnh thường quân ủng hộ. Các buổi tọa đàm hàng tháng có tính chuyên môn, học thuật về nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (tháng 5/2022) nhân 110 năm ngày sinh của ông đồng thời ra mắt cuốn Nhật ký 1956 - 1960 của nhà văn do CLB NYS xuất bản; Hồ Xuân Hương – bà Chúa Thơ Nôm (tháng 6/2022), Anh em Grimm (tháng 7/2022); các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Tuấn, "Nhà văn đứng trước biển" (tháng 8/2022), và đặc biệt là cuộc tọa đàm Nguyên Ngọc - Người đứng thẳng nhân kỉ niệm 90 năm ngày sinh của nhà văn Nguyên Ngọc, một đại thụ của nền văn học cách mạng (tháng 9/2022).

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên phát biểu tại buổi kỷ niệm 11 năm thành lập CLB

Tiến sĩ Lê Ngân từ Thái Nguyên đã gửi Video Clip của mình lời chúc mừng CLB NYS 11 năm thành lập và chia sẻ những cảm xúc của chị về về truyện Tìm mẹ của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà chị đã đọc và nhập tâm từ thuở bé.

Tiếp theo, các cử tọa đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 7 thành viên CLB NYS đã qua đời trong 2 năm qua: Nhiếp ảnh gia Trần Quốc Hải, TS Nguyễn Thiện Chí, Pgs Lê Sơn,  chị Kim Dung, nhà thơ Giáng Vân, nhà giáo Phan Văn Bảo và nhà văn Nguyễn Khoa Đăng.

Trong buổi giao lưu ngập tràn tình yêu văn học, Ban chủ nhiệm và các thành viên CLB NYS đã được nghe nhiều lời phát biểu đầy tình nghĩa, ghi nhận những nỗ lực và tác động xã hội to lớn của CLB trong suốt thời gian qua:

- Anh Nguyễn Huy Thắng (NHT) đã xúc động bày tỏ lòng cảm kích, sự tri ân với tất cả các thành viên CLB NYS, các vị khách xa gần, những người thân, bạn bè đã cùng CLB NYS từ ngày mới thành lập đã chung tay đóng góp, góp phần cũng cố văn hóa đọc đang đứng trước thách thức của văn hóa điện tử thời công nghệ kỹ thuật số. Do năm 2021 bị covid 19 nên kỳ tổ chức 10 năm thành lập CLB NYS không tổ chức được, rất nhiều sự kiện đã lên chương trình phải đình hoãn, nhiều cuộc tọa đàm đã hoạch định phải bãi bỏ. Khi dịch Covid -19 bắt đầu được đẩy lui, CLB đã khẩn trương nối lại các hoạt động.

- Nhà văn Hoàng Minh Tường, tác giả Thời của Thánh Thần phát biểu "chỉ ba ý" nhưng là những ghi nhận đầy cảm xúc và trân trọng khi nói về con người, cuộc đời, và sự nghiệp văn hóa của Nv Nguyễn Huy Tưởng; CN PTC đã khai thác, lưu giữ sách, gieo mầm văn hóa đọc đến mọi người; tác động xã hội của CLB NYS đối với sự nghiệp tôn vinh, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

- Nv, nhà phê bình, nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên (Nv PXN) đặc biệt gây ấn tượng khi ghi nhận những đóng góp vô cùng quý báu của chị Trinh, người bạn đời của chủ nhiệm CLB Phạm Thế Cường đã dốc hết công của và tinh thần để CLB NYS được tồn tại và phát triển đúng chức năng và mục đích và ý nghĩa của một thư viện. Trong 10 năm qua Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường và CLB NYS đã tổ chức các cuộc sinh hoạt chuyên đề về nhiều tác giả và tác phẩm, đã góp phần đưa sách đến nhiều địa phương trong nước, đã ra được những tập sách tư liệu cho các thành viên tham khảo. Một khối lượng công việc mà có khi cả một tổ chức cơ quan nhà nước còn khó làm. Do dịch Covid 19 nên lễ kỷ niệm 10 năm thành 11 năm. Ngẫu nhiên mà lại hay vì 1+1=2, nghĩa là số nhiều. Nghĩa là CLB NYS và Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường sẽ còn thêm nhiều hoạt động bổ ích cho Người Yêu Sách.

- Nhà báo Lê Phú Khải (LPK), bày tỏ lòng trân quý khi CLB NYS vẫn duy trì văn hóa đọc - nền tảng của nhân loại - Ai có văn hóa đọc sẽ nhìn nhận chính xác cuộc chiến tranh Ukraine và Nga hiện nay. LPK đã tặng CLB NYS tác phẩm mới “Tùy bút về Putin”.

- Nhà thơ Võ Xuân Tòng (VXT) - tác giả bài viết “PGS.TS Đoàn Trọng Huy và CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng” rất sâu sắc trong tập san đã chia sẻ thêm kinh nghiệm qua việc tìm ra “câu thơ đắt” trong thơ và áng văn trong văn xuôi để mua được tập thơ, cuốn sách hay. Sách có 2 loại: sách để giải trí (Chiến tranh và hòa bình, Truyện Kiều...) và sách thay đổi tư duy (Hành trình về Phương đông, Linh ứng....).

- Dịch giả Tiết Hùng Thái chia sẻ thói quen đọc sách, mong có dịp được trao đổi cùng các thành viên CLB NYS về những tác phẩm dịch thuật kinh điển của anh.   

- PGS, TS Đoàn Trọng Huy phát biểu với tất cả sự khiêm nhường của một nhà khoa học với bề dày là 30 cuốn sách và rất nhiều bài báo. Cảm ơn CN PTC đã dành cho ông được góp phần xây dựng văn hóa đọc.

- Hai thành viên trẻ Quốc Trung- Thủy Tiên, 2 thành viên trẻ nhất, tham gia thư viện tư nhân Phạm Thế Cường và CLB lúc còn là thiếu nhi, sau khi Quốc Trung hoàn thành NVQS, 2 bạn vẫn tiếp tục gắn bó với CLB NYS. Quốc Trung đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn CN Phạm Thế Cường và CLB NYS đã giúp 2 bạn hình thành kỹ năng đọc sách, đã học nhiều bài học quý từ sách để vận dụng kiến thức đã đọc vào thực tiễn cuộc sống.

Tiếp theo, CLB NYS đã dành một thời lượng buổi kỷ niệm 11 năm để ghi nhận sự đóng góp của PGS, TS Đoàn Trọng Huy (PGS) từ năm 2012 đến nay.

-  Theo CN Phạm Thế Cường, PGS tìm đến CLB NYS trong lúc anh đang ngồi uống trà buổi sáng cùng TS Lê Vinh Quốc và anh Lâm Phi Hùng, TS Lê Vinh Quốc tự hào mình là người đến với thư viện trước khi thành lập CLB NYS và là thành viên sáng lập của CLB rồi ông trân trọng mời PGS tham gia CLB NYS, PGS đã tham gia chương trình sinh hoạt tháng 11/2013, và viết bài đầu tiên cho tập san CLB NYS nhân kỷ niệm 95 năm ngày sinh Nv Nguyên Hồng, từ đó đến nay PGS đã có gần 90 bài viết cho tập san.

- Anh Võ Xuân Tòng, anh Phùng Văn Vinh, chị Ngọc Dung đã phát biểu ghi nhận những đóng góp vô cùng quý báu của PGS, TS Đoàn Trọng Huy cho sự nghiệp giáo dục nói chung và cho CLB NYS nói riêng. Dù tuổi cao, từng mổ tim ngoài lồng ngực từ năm 2013, ông vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường; ngón tay gõ bàn phím, mắt dò từng dòng chữ để viết lên những tác phẩm cho đời.

- Chị Huỳnh Thị Thành - con gái thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, nhắc lại việc CLB NYS tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cha chị vào tháng 3/2014. PGS Đoàn Trọng Huy là người viết bài tham luận kỷ niệm 40 năm ngày mất của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ được tổ chức năm 2017 tại Đồng Nai.

Tiếp sang phần Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Khoa Đăng - tác giả bài thơ “Mùa lúa chín” sáng tác năm 1966 được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc với tựa “Em đi giữa biển vàng” trở thành 1 trong Top 50 ca khúc dành cho thiếu nhi hay nhất của thế kỷ 20.

- Theo CN Phạm Thế Cường, Nv Nguyễn Khoa Đăng là nhà văn đầu tiên tham gia CLB NYS chỉ sau 3 nhà văn tham gia sáng lập CLB là Bùi Ngọc Tấn, Nguyễn Quang Thân và Dạ Ngân. Buổi sinh hoạt đấu tiên của ông là ngày 03/8/2012, CLB NYS kỷ niệm 99 năm ngày sinh của Nv Vũ Bằng. Ông cũng là người dẫn PGS Lê Sơn, TS Đinh Đức Long đến tham gia CLB NYS. Nv Nguyễn Khoa Đăng mất ngày 25/9/2022, CN Phạm Thế Cường bất ngờ khi ngày này của 6 năm về trước Nv Nguyễn Khoa Đăng đã gửi cho anh bài viết về gặp gỡ tác giả ca khúc “Em đi giữa biển vàng” Bùi Đình Thảo với tựa “Nhớ ơn nhạc sĩ Bùi Đình Thảo”. CN Phạm Thế Cường cảm ơn các thành viên đã có những bài viết để vĩnh biệt Nv Nguyễn Khoa Đăng, riêng bài viết “ Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng - một trái tim nhân hậu” của TS Lê Vinh Quốc chuyên sâu về học thuật không phù hợp với chủ đề vĩnh biệt Nv NKĐ nên CLB sẽ dành đăng vào tháng 9 năm sau.

- Nhà giáo Quỳnh Vân, con gái nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, kể về tình cảm của cha mình với CLB và tri ân tấm lòng của CLB đối với cha mình. Chị đến với CLB NYS từ lời khuyên của bố.

Nhân dịp này CLB cũng tặng cho thư viện dòng họ Phạm của doanh nhân Phạm Quỳnh ở Hưng Yên 1000 đầu sách. các con cháu của các nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Xuân Sách, Đoàn Giỏi  cũng tặng tác phẩm của cha mình và nhà thơ Xuân Tòng tặng tác phẩm của mình cho Thư viện của dòng họ Phạm.

Buổi giao lưu kỷ niệm 11 năm thành lập CLB NYS đã thành công tốt đẹp, CN Phạm Thế Cường thay mặt BCH CLB cảm ơn mọi người đã về tham dự đông đủ, đồng thời giới thiệu chủ đề sinh hoạt vào ngày 06/ 11/ 2022: Nhà văn Đoàn Giỏi và tác phẩm Đất rừng Phương Nam nhân 65 năm ngày ra mắt tác phẩm.

                                                                                        Ngọc Dung

Các Bài viết khác