NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG NGHE NHỮNG CÂU CHUYỆN RẤT…NGUYÊN HỒNG

( 01-12-2018 - 05:43 PM ) - Lượt xem: 571

Nhà văn Nguyên Hồng là một tên tuổi lớn trong làng văn Việt Nam. Bất cứ ai, khi đặt bút viết về Nguyên Hồng hay nói chuyện về ông đều tỏ lòng ưu ái, kính trọng đối với sự nghiệp viết văn cũng như nhân cách của ông. Năm nay nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyên Hồng, ngày 18/11/2018,Câu lạc bộ sách Nguyễn Huy Tưởng đã có một buổi nói chuyện về chuyện văn, chuyện người và cả những câu chuyện nhỏ về Nguyên Hồng. Buổi sinh hoạt có sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, các giáo sư cũng như những thành viên quen thuộc của câu lạc bộ.

Trong tập san tháng 11 của câu lạc bộ, bác Đoàn Trọng Huy khi viết về nhà văn Nguyên Hồng đã dùng 1 cụm từ “cá tính hết sức mạnh mẽ”. Cá tính ở đây không chỉ thể hiện trong các tác phẩm của ông mà còn là con người, tính cách, phẩm chất của Nguyên Hồng: mạnh mẽ, quyết liệt nhưng đầy trắc ẩn, dễ mủi lòng; hào sảng, cởi mở nhưng cũng rất tinh tế, kín đáo. Và chỉ khi được tiếp xúc với nhà văn, người ta mới có thể nhìn nhận nét đặc biệt ấy một cách rõ nét nhất. Thông qua những người kể chuyện của những người từng được gặp ông trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ sách Nguyễn Huy Tưởng, hình ảnh Nguyên Hồng hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi.

 Đó là lần lên Nhã Nam thăm Nguyên Hồng của GS Lê Sơn cùng GS.TS N.I.Nikulin và câu chuyện về “cuốc lủi” (rượu nhà nấu). Trong bối cảnh khó khan trăm bề về kinh tế, Nguyên Hồng và gia đình vẫn đón tiếp những người bạn xa nồng hậu, nhiệt tình bằng những sản phẩm từ cây nhà lá vườn và ngay cả rượu mừng cũng là do nhà nấu. Không sơn hào hải vị, không bày vẽ cầu kỳ, tất cả đều dung dị như chính con người, tính cách của ông. Sự giản dị, hào sảng và chân thành ấy khiến Nguyên Hồng trở nên gần gũi hơn bao giờ hết và cũng khiến những người đến thăm ông càng nể trọng, yêu mến vị văn sĩ này. Những người nghe lại câu chuyện như chúng tôi cũng dường như được tham gia vào buổi tiếp bạn ấy, cũng thấy được Nguyên Hồng chấc phác, dễ gần trong hình ảnh áo vải cần lao ấy.

 Những khó khăn trong cuộc sống của Nguyên Hồng được GS Lê Sơn gói gọn qua “chiếc chõng tre đã bóng loáng và mạnh chiếu cũ”. Nhưng cũng từ những vất vả ấy, người ta mới thấy được bút lực mạnh mẽ, dồi dào của Nguyên Hồng khi ở chính gian nhà xập xệ ấy, ông đã cho ra đời hai bộ tiểu thuyết đồ sộ “Cửa biển” và “Núi rừng Yên Thế”. Chúng ta càng thêm khâm phục ý chí, sự kiên trì đến mãnh liệt cũng như tài năng của nhà văn vượt qua mọi rào cản trong cuộc sống.

 Đó là câu chuyện của GS Nguyễn Đăng Hưng với bài chính tả do Nguyên Hồng dạy khi ông vẫn còn là 1 đứa trẻ. Bài học tiếng Việt vỡ lòng dưới sự dạy bảo của Nguyên Hồng đã để lại ký ức đẹp với GS Đăng Hưng, khi ấy vẫn còn là 1 đứa trẻ cũng làm toát lên phẩm cách của một nhà văn lớn với tư duy, lý tưởng vượt lên trên mọi định kiến xã hội.

 Nói về Nguyên Hồng, chúng tôi đã đọc, đã nghe rất nhiều các giai thoại về ông. Những tính cách đặc biệt, hồn văn chân thực hay bút lực vô hạn… đã được nhiều học giả nhắc đến. Nhưng một Nguyên Hồng sống động, chân thực đến từng chi tiết qua lời kể của những người từng được gặp ông mới mang lại cảm giác chân thực và gần gũi nhất. Mỗi người kể chuyện có một tính cách khác nhau nhưng vì là những câu chuyện về Nguyên Hồng, vì là Nguyên Hồng, nên lời kể, cách kể cũng thấp thoáng dáng dấp của ông.

 Và chính những câu chuyện nhỏ ấy càng làm tăng thêm sự tôn kính của thế hệ đi sau đối với 1 nhà văn toàn tài, toàn đức, giàu lòng nhân ái, có tầm nhìn rộng lớn và gắn chặt với giới cần lao. Sự tôn kính ấy mãi mãi còn với thời gian, để những ngày này năm sau, kỷ niệm 101 năm, 102 năm hay 103 năm… chúng tôi sẽ tiếp tục được lắng nghe những câu chuyện nhỏ, những kỷ niệm dễ thương, và dù là nhân vật hay là người kể chuyện thì trong đó vẫn thấp thoáng 1 bóng dáng của con người rất giản dị, chấc phác nhưng đầy bản lĩnh ấy, rất… Nguyên Hồng.

 

Các Bài viết khác