NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

HOWARD GARDNER VÀ LÝ THUYẾT TRÍ KHÔN ĐA TRÍ TUỆ

( 08-05-2021 - 06:28 PM ) - Lượt xem: 602

Vào lúc 8g30 chủ nhật ngày 02/5/2021, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường (352 đường số 8, Phường 11, Gò Vấp, TP. HCM), Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng (CLB NYS) đã tổ chức buổi toạ đàm “Howard Earl Gardner và lý thuyết nhiều dạng trí khôn” và giới thiệu về bộ sách giáo khoa dành cho học sinh Tiểu học và THCS Cánh Buồm do nhà giáo, nhà văn Phạm Toàn chủ biên.

Tập san số 106 tháng 5/101 chủ đề GIÁO SƯ HOWARD GARDNER và sách GIÁO KHOA CÁNH BUỒM, CLB NYS đã dành 27 trang trong chuyên mục 10 NĂM NGÀY MẤT TRẦN HOÀI DƯƠNG để kỷ niệm 10 năm nhà văn Trần Hoài Dương đi về cõi vĩnh hằng (06/5/2011-6/5/2021) với 4 bài viết: Có một miền xanh thẳm mãi xanh trong lòng người ở lại...(Nguyễn Huy Thắng), Có chăng chỉ có Trần Hoài Dương (Phạm Thế Cường), Câu chuyện kể của một người bạn(Thạch Thảo), Thư gửi nhân vật Thiện của Miền Xanh Thẳm(Xuân Tòng) để tưởng nhớ ông, người dành cả đời mình viết cho thiếu nhi.

Qua màn hình trình chiếu, Chủ nhiệm CLB NYS Phạm Thế Cường đã giới thiệu sơ nét về Howard Earl Gardner (H. Gardner), ông sinh ngày 11/7/1943, là con trai của một gia đình Do Thái định cư ở Hoa Kỳ chạy trốn khỏi Đức Quốc xã, và từ nhỏ luôn là một người say mê đọc sách và piano. Khi còn là sinh viên, ông nổi bật vì sự xuất sắc của mình và được chấp nhận tại Đại học Harvard danh tiếng, nơi ông bắt đầu quan tâm đến tâm lý của sự phát triển do ảnh hưởng của Erik Erikson và Jerome Bruner. H.Gardner đã dành phần lớn cuộc đời mình cho nghiên cứu, nổi tiếng với thuyết đa trí tuệ. Sau khi lấy bằng tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Harvard và hoàn thành nghiên cứu sau tiến sĩ trong lĩnh vực tâm thần kinh, Gardner đóng góp rất lớn cho lĩnh vực giáo dục và tâm lý học.

Tiếp theo, dịch giả Hoàng Hưng đã trao đổi với cử tọa Lý thuyết trí khôn đa dạng (Multiple Intelligences) được Tiến sỹ H. Gardner phát triển vào năm 1983, khi ông là Gíáo sư về giáo dục học tại Đại học Harvard. Theo đó, ý niệm truyền thống về trí khôn dựa trên đo nghiệm I.Q không còn phù hợp, mỗi người đều tồn tại một vài kiểu thông minh trên, sẽ có kiểu thông minh trội hơn trong mỗi người và có thể biểu đạt cách thông minh khác nhau. Lý thuyết trí khôn đa dạng cung cấp 9 con đường tiềm năng khác nhau của việc học.Vấn đề là phương pháp lựa chọn cách tiếp thu, ai cũng có những tiềm năng duy nhất, có cách học và suy nghĩ khác nhau, ai cũng có thể đạt được thành công nếu biết xác định và phát triển chúng: 

-         Trí thông minh nội tâm.

-         Trí thông minh hình ảnh không gian.

-         Trí thông minh vận động thể chất.

-         Trí thông minh âm nhạc.

-         Trí thông minh ngôn ngữ.

-         Trí thông minh logic toán học.

-         Trí thông minh thiên nhiên.

-         Trí thông minh xã hội.

-         Trí thông minh hiện sinh (triết học).

Cùng với bài viết trong Tập san DẠY VĂN TIỂU HỌC VÀ ĐÓNG GÓP CỦA SÁCH VĂN CÁNH BUỒM của mình, dịch giả Hoàng Hưng đã chia sẻ với cử tọa về Sách Giáo khoa Cánh Buồm (SGK CB) của nhóm Cánh Buồm, những nhà giáo tâm huyết với nền giáo dục nước nhà soạn ra từ năm 2006 đến nay. Định nghĩa của tập thể Cánh Buồm: Giáo dục là tổ chức sự trưởng thành của thanh thiếu niên cả dân tộc. Giáo dục sẽ tôn trọng người học. Giáo dục không làm công việc dạy dỗ dân” theo quan điểm Khổng Tử. Giáo dục không có quyền tự coi mình đứng trên mọi con người mà về bản chất “sinh ra đã là tự do”.  Học phương pháp là chính không phải chỉ kiến thức. Táo bạo của nhà giáo Phạm Toàn là phải tập cho học sinh làm nhà ngôn ngữ học, làm người viết văn. Tinh thần của SGK CB là “ Tập cho học sinh nhận thức, phương pháp, kỹ năng cơ bản để làm chủ tiếng Việt và và tác phẩm nghệ thuật. SGK CB là thiết kế để học sinh tự mình làm và đi đến nhận thức, tìm ra phương pháp. Cánh Buồm chủ trương là “làm mà học” (hay “học bằng cách làm” – learning by doing), không phải “thầy giảng trò ghi”, “thầy đọc trò chép và học thuộc lòng”, mà người thầy là người tổ chức cho học trò làm việc để tự nắm kiến thức. Là cha mẹ học sinh hãy đòi hỏi cho con em mình được học với tinh thần “đến trường là hạnh phúc” muốn vậy phải tự học và đạt kết quả. Phương pháp hiện đại này là hoạt động của thầy và trò trong hoạt động, việc làm, sự trải nghiệm cụ thể để dạy cho trẻ biết đồng cảm với người khác, biết rung động trước vẻ đẹp, biết sống đồng thuận trong cộng đồng, biết khám phá và có kỹ năng nghiên cứu, đặc biệt là biết sống trung thực.Theo Hoàng Hưng, các nhà lãnh đạo giáo dục không nên quan ngại “đa thư loạn mục”.

Cô giáo Quỳnh Vân trao đổi với dịch giả Hoàng Hưng

- Nhà giáo - nhà văn Nguyễn Ngọc Hà cho rằng việc cải tổ giáo dục ở Việt Nam giống như “đèn kéo quân”, cứ loay hoay mãi mà chẳng có cách gì để phát triển được. Chị từng có bài viết trên báo Tuổi trẻ Sao chúng ta sợ học trò bị rớt. Chị bức xúc khi từ thập niên 90, học sinh học thuộc lòng môn Tiếng Việt, tình trạng “đạo văn” của học sinh, của các luận văn tốt nghiệp của sinh viên, nghiên cứu sinh ….Ngày nay HSSV chỉ lo đạt bằng TOEFL, TOEIC nhưng tiếng Việt lại sử dụng không chuẩn. Trong khi ngày xưa số lượng giáo sư, tiến sĩ đếm trên đầu ngón tay nhưng đào tạo người nào ra người ấy, các vị không chì thông thạo ngoại ngữ mà còn rành lịch sử, giỏi thơ văn, rành văn hóa nước nhà.

Thành viênNgọc Dung cùng quan điểm với nhà báo - nhà văn Ngọc Hà khi so sánh cách học Tiếng Việt của học sinh Tiểu học ở Sài Gòn trước 1975 tự tập đặt câu đơn giản với những từ  “được”, “bị”, “thì”, “là”...từ lớp vỡ lòng để dần tập viết những đoạn văn miêu tả theo cảm quan, cảm nhận của bản thân mà không phải theo một bài văn mẫu nào…..học sinh ngày nay được tiếp cận nhiều phương tiện hiện đại nhưng vẫn cần sự độc lập, sáng tạo trong suy nghĩ trong quá trình học tập.

- Nhà giáo Quỳnh Vânchia sẻ cách chấm thi luôn phải theo khung điểm, đáp án mẫu, học sinh phải học thuộc lòng và làm bài thi theo khung đáp án để cho qua kiểm tra nên có trường hợp bài thi của thí sinh không theo đúngđáp án dùviết hay, cuối bài chốt được ý chính nhưng vẫn không thể đạt điểm tốt. Giáo viên chịu nhiều áp lực khi phải chấm thi theo tiến độ nên không đủ thời gian để tranh luận lẽ phải với đồng nghiệp cùng chấm thi.Giáo viên không thể quyết định điều gì cho bài thi của học trò mình, họ chỉ là “thợ dạy”.

- Phó CN CLB Thơ quận I, Đặng quốc Cường đọc bài thơ tự sáng tác “Người lái đò ngang” để nói lên nghiệp nhà giáo.

Kết thúc buổi tọa đàm, CN Phạm Thế Cường thay mặt CLB NYS đã nói lời cảm ơn dịch giả Hoàng Hưng cùng các thành viên CLB NYS đã đến dự để buổi tọa đàm thành công tốt đẹp. Đồng thời thông báo chủ đề sinh hoạt tháng 6/2021:“Hồ Xuân Hương bà chúa thơ Nôm”.

                                                                                                Ngọc Dung

Các Bài viết khác