NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

HỌP MẶT GIỚI THIỆU TẬP THƠ “KIẾP DƯƠNG TRẦN ĐỚN ĐAU” CỦA NGUYỄN ĐĂNG KHẢI

( 29-04-2017 - 08:42 PM ) - Lượt xem: 1107

trong cuộc chiến tranh giữa hai miền của cùng một dân tộc ở hai bên chiến tuyến đối lập, có không ít những trường hợp người phía bên này bỗng nhiên rơi vào trận tuyến bên kia, nhưng nhờ một sự may mắn nào đó mà họ lại trở về được với đồng đội cũ của mình. Còn Nguyễn Đăng Khải không gặp được sự may mắn đó, khiến anh không còn lựa chọn nào khác ngoài cái chết bi thảm.

Trong không khí xúc động mừng Kỷ niệm 42 năm Kết thúc chiến tranh - Thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2017), kết hợp với ngày Giỗ lần thứ 44 của Liệt sĩ Nguyễn Đăng Khải (20 tháng Ba âm lịch, nhằm ngày 16/4/2017), Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng (CLBNYS) cùng gia đình và thân nhân của anh đã tổ chức buổi Họp mặt giới thiệu tập thơ “Kiếp dương trần đớn đau” của Nguyễn Đăng Khải vào buổi trưa 22/4/2017 tại một Nhà hàng thuộc phường Đa Kao, quận I, Tp. Hồ Chí Minh.


Sau lời khai mạc và dẫn nhập của Chủ nhiệm CLBNYS Phạm Thế Cường, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng giới thiệu với mọi người: “tập thơ mà các bạn có trên tay là của tác giả Trà Lý Nguyễn Đăng Khải, em trai chúng tôi. Khải là ai? Đó là một thanh niên bình thường nhưng có số phận khác thường. Đau khổ tột cùng. Bất hạnh tột cùng”. Rồi ông lược thuật lại cuộc đời chiến sĩ và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đăng Khải từ khi xung phong tình nguyện đi bộ đội ở tuổi 17 tại tỉnh Thái Bình quê hương miền Bắc, cho đến khi nằm xuống ở tuổi 24 trên chiến trường Quảng Trị ở miền Nam, sau cái chết trong hoàn cảnh oan nghiệt khiến người trai quả cảm phải tự kết liễu đời mình.


Không khí lắng lại khi nhà giáo Lê Vinh Quốc đọc bài cảm nhận về tập thơ “Kiếp dương trần đớn đau”. Theo ông, “thơ Nguyễn Đăng Khải chan chứa tình yêu quê hương đất nước con người, nhưng đầy ắp tâm trạng và nặng trĩu ưu tư trong cõi nhân gian mà anh đã trải. Không chỉ khắc họa sinh động và đầy cảm xúc về những con người, cảnh vật và sự việc mà mình đã gặp gỡ và trải nghiệm trên từng chặng đường đời, Nguyễn Đăng Khải còn triết lý sâu sắc về hiện tình đất nước trong cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn giữa hai miền Nam-Bắc, vạch rõ nguyên nhân và bản chất của cuộc chiến này và hậu quả thảm khốc của nó đối với toàn dân tộc, và với từng con người Việt Nam”. Rồi ông đọc toàn văn “Bể khổ” (một trong gần 80 bài của tập thơ này) để minh họa cho nhận định của mình.
Chủ nhiệm Phạm Thề Cường chia sẻ cảm nhận của mình với nhà giáo Lê Vinh Quốc: “Tôi đã nhận đươc bài viết này từ trước nhưng chưa dám đọc, mà đợi đến giờ để được nghe chính giọng đọc của người viết làm tăng phần cảm xúc”. Cuộc trao đổi về nội dung tập thơ và số phận tác giả của nó trở nên sôi nổi khi chị Huỳnh Thị Thành ( con gái Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ) đi sâu phân tích hoàn cảnh trớ trêu mà anh Khải đã gặp. Theo chị, trong cuộc chiến tranh giữa hai miền của cùng một dân tộc ở hai bên chiến tuyến đối lập, có không ít những trường hợp người phía bên này bỗng nhiên rơi vào trận tuyến bên kia, nhưng nhờ một sự may mắn nào đó mà họ lại trở về được với đồng đội cũ của mình. Còn Nguyễn Đăng Khải không gặp được sự may mắn đó, khiến anh không còn lựa chọn nào khác ngoài cái chết bi thảm.


Xúc cảm về nỗi oan khiên nghiệt ngã và tâm tư đau đớn mà chàng thanh niên Việt Nam sinh ra và lớn lên trong chiến tranh đã phải gánh chịu, dịch giả Lê Sơn nhận xét: Có thể so sánh tập thơ “Kiếp dương trần đớn đau” của Nguyễn Đăng Khải với tiểu thuyết “Nổi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh. Chị Đặng Ngọc Dung nhận xét: tựa đề của tập thơ chỉ cần ngắn gọn trong ba từ “Kiếp dương trần” cũng đủ bao quát tất cả ý tưởng và tâm tư tình cảm của tác giả. Anh Lê Công Hùng (chồng chị Huỳnh Thị Thành) và anh Lê Dũng (bạn của gia đình Nguyễn Đăng Khải) cũng phát biểu nhiều ý kiến sâu sắc quanh cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Đăng Khải trong bối cảnh thời đại mà các anh cũng được trải qua.


Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng đã gửi tặng các thành viên CLBNYS tập thơ “Kiếp dương trần đớn đau” (ấn bản nội bộ của gia đình) với lời mở đầu bằng thơ nặng trĩu tâm tư của chính tác giả:


Tập này chỉ đến tay ai
Yêu thơ, yêu tiếng thở dài thi nhân
Đang đau trong kiếp dương trần
Đang mang nặng những thi vần cô đơn.


Bảo đảm truyền thông cho thân nhân và gia tộc Nguyễn Đăng Khải ở bên ngoài theo dõi trực tiếp cuộc họp mặt này, chị Nguyễn Thị Quỳnh Vân (cháu ruột nhà thơ bạc mệnh) cảm ơn sự quan tâm của các bạn trong CLBNYS đối với di sản văn chương của chú mình bằng một bữa tiệc đầm ấm cùng toàn thể gia đình.


Tiến sĩ văn chương Phan Mạnh Hùng bày tỏ hy vọng rằng tập thơ này sẽ có ngày đươc chính thức xuất bản, để đông đảo công chúng độc giả biết đến một bi kịch của quá khứ do chiến tranh để lại, để cho hương hồn người chiến binh bạc mệnh Nguyễn Đăng Khải được yên nghỉ trên cõi vĩnh hằng.
Sài Gòn tháng Tư 2017
NGỌC DUNG

Các Bài viết khác