NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

HOÀNG SA – TRƯỜNG SA BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

( 11-06-2014 - 04:46 PM ) - Lượt xem: 1105

Hoà cùng với nhân dân cả nước phản đối hành động xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc và sự hung hang bạo tàn bất chấp đạo lý của kẻ cậy nước lớn Trung Quốc. Cũng nhằm củng cố niềm tin vững chắc về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước ta, sáng ngày 1/6/2014 câu lạc bộ đã tổ chức toạ đàm, giao lưu và trưng bài sách báo về chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và biển Đông.

Hoà cùng với nhân dân cả nước phản đối hành động xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc và sự hung hang bạo tàn bất chấp đạo lý của kẻ cậy nước lớn Trung Quốc. Cũng nhằm củng cố niềm tin vững chắc về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước ta, sáng ngày 1/6/2014 câu lạc bộ đã tổ chức toạ đàm, giao lưu và trưng bài sách báo về chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và biển Đông.

Về dự có gần 40 thành viên từ những học sinh lớp 8 đến các nhà văn, nhà nghiên cứu. đặc biệt là sự có mặt của tiến sĩ Nguyễn Nhã nguyên chủ biên tạp chí Sử Địa (1966-1975).

Ts Nguyễn Nhã trình bày về chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa

Mở đầu buổi giao lưu, ông Phạm Thế Cường, chủ nhiệm CLB đã trân trọng giới thiệu vài nét cuộc đời và sự nghiệp của tiến sĩ Nguyễn Nhã, người Việt Nam đầu tiên có các công trình nghiên cứu về chủ quyền Việt nam ở Hoàng Sa-Trường Sa là báo cáo viên chính của buổi giao lưu. Đồng thời ông Cường cũng giới thiệu hơn 60 đầu sách tư liệu, nghiên cứu và văn học viết về Hoàng Sa-Trường Sa và biển Đông.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã với học thức uyên bác đã mang đến cho người đọc những bằng chứng thuyết phục về việc thực hiện chủ quyền của các đời vua chúa nhà Nguyễn đối với hai quần đảo từ những năm cuối thế kỷ 17 được ghi ở các cuốc sách cổ của nước ta như Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn; Đại Nam nhất thống chí; Khâm định Đại Nam Hội Điển Sự Lệcùng các bản đồ cổ của Việt Nam và nước ngoài trước thế kỷ XX đã ghi hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam. Ông cũng đưa ra những chứng cứ lịch sử là bản đồ của chính triều đại nhà Thanh của Trung Quốc trước năm 1909 đều thể hiện địa giới Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam. Tất cả những bằng chứng của tiến sĩ nêu ra đều khẳng định cơ sở pháp lý về chủ quyền trên hai quần đảo là của Việt Nam và Trung Quốc với dã tâm bành trướng đã mập mờ tuyên bố chủ quyền của họ trên hai quần đảo mà không đưa ra được bất cứ chứng cớ có tính pháp lý nào.

Tiếp tục chương trình, tiến sĩ sử học Lê Vinh Quốc đã nêu bật bản chất bành trướng bá quyền của các triều đại phong kiến Trung Quốc từ xưa và đến giới cầm quyền Trung Quốc ngày nay qua những bằng chứng lịch sử dựng nước và xâm lăng nước ngoài cũng như lịch sử văn hoá của Trung Quốc. Tiến sĩ kết luận: “Ngày nay thế giới đã thay đổi rất nhiều về ý thức hệ nhưng với Trung Quốc thì vẫn không. Đối với họ sự chiếm hữu bờ cõi của các nước láng giềng và tìm cách thống trị thế giới coi mình là Thiên Tử luôn là tư tưởng chi phối hành động của giới cầm quyền Trung Quốc từ xưa đến nay”.

Các thành viên CLB cũng đã sôi nổi tham gia toạ đàm và đặt nhiều câu hỏi với TS Nguyễn Nhã từ những chi tiết về xác lập chủ quyền của Việt Nam từ xưa đến nay đến những kỹ thuật của việc đưa ra toà án quốc tế để kiện Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế nhất là vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 mà Trung Quốc và Việt Nam đều đã ký cam kết thực hiện. Mọi người tham dự cũng đều ủng hộ lập trường và cách ứng xử hiện nay của Chính Phủ và cũng mong muốn Chính Phủ có những biện pháp khả dĩ tập trung được sự đoàn kết toàn dân để có thể mang hết tinh thần và lực lượng bảo vệ đôc lập và toàn vẹn lãnh thổ trước một người bạn láng giềng “miệng nam mô bụng đầy bồ dao găm”

NYS NHT

Các Bài viết khác