NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

GHI NHẬN ĐỂ KHÔNG QUÊN

( 18-10-2022 - 08:11 AM ) - Lượt xem: 308

Sau 7 tháng chuẩn bị từ điều kiện pháp lý đến việc báo cáo với Đảng ủy và UBND phường 11-GV và soạn thảo dự thảo điều lệ CLB, 9g sáng ngày 09/10/2011, CLB làm lễ ra mắt với sự tham dự của hơn 30 thành viên sáng lập trong số đó chiếm hơn nửa là bạn đọc trẻ tuổi cùng 4 báo đài đến ghi hình và đưa tin.

Đặc biệt về dự lễ ra mắt CLB có vợ chồng ông Nguyễn Huy Thắng, con nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn- tác giả “Chuyện kể năm 2000”, TS Lê Vinh Quốc, nguyên bí thư Đảng ủy ĐH SP Tp.HCM, nhà thơ Lê Thị Giáng Vân (con nhà văn Lê Văn Chương), những nhà sưu tầm sách nổi tiếng như anh Hoàng Minh, Vũ Hà Tuệ và chị Giáng Ngọc biên tập viên NXB Kim Đồng. Tất cả những người đặc biệt đó đều trở thành thành viên sáng lập của CLB.

Sau gần một năm hoạt động CLB được sự góp mặt của PGS Võ Văn Nhơn, TS Hoàng Kim Oanh, TS Hà Minh Châu, Ths Đinh Xuân Hảo, nhà giáo Xuân Tư … các vị này cùng anh Hoàng Minh, Vũ Hà Tuệ và chị Giáng Ngọc sau 01 năm tham gia sinh hoạt CLB thì đã nghỉ vì nội dung sinh hoạt không phù hợp với họ. Tuy vậy những đóng góp ban đầu của các vị ấy đã thật sự giúp CLB có hướng đi mới và có chất lượng hơn.

Được sự giới thiệu của PGS Võ Văn Nhơn, PGS Đoàn Trọng Huy đã đến với CLB nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày sinh của nhà văn Nguyên Hồng vào tháng 11/2013.

CLB cũng lần lượt được các nhà văn tham dự từ năm 2012 đến nay là Lê Phương Liên, Nguyễn Quang Thân, Dạ Ngân, Nguyễn Khoa Đăng, Trần Quốc Toàn, rồi sau đó là PGS Lê Sơn (đã mất), PGS Phạm Thị Phương, TS Lê Thị Ngân, TS Phan Mạnh Hùng, TS Nguyễn Thị Liên Tâm, nhà giáo Lưu Đình Tuân, Phan Văn Bảo (đã mất), nhà báo Nguyễn Huy Thắng (Bộ VH)… và gần đây là nhà văn Trần Tuyết Minh, Vũ Ngọc Tiến, Tố Hoài, nhà thơ Trần Mai Hường… Ngoài ra còn gần chục cộng tác viên là nhà văn, nhà giáo như: Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, Hoàng Minh Tường, Phạm Xuân Nguyên, Tô Nhuận Vỹ, TS Nguyễn Thị Tính, TS Đỗ Thanh Nga, cử nhân Lê Quỳnh Anh… sự tham dự của các vị ấy đã góp phần làm phong phú thêm chất lượng sinh hoạt của CLB và nội dung của tập san Người Yêu Sách.

Các nhà giáo nhà văn Lê Sơn, Lê Vinh Quốc, Nguyễn Khoa Đăng, Đoàn Trọng Huy, Phạm Vũ Động cùng những người ham yêu thích đọc sách như bà Huỳnh Thị Thành, anh Lâm Phi Hùng, anh Ngô Nhật Lê, anh Võ Xuân Tòng…  cũng thường xuyên đến uống trà buổi sáng hàng ngày tại trụ sở CLB để cùng nhau nói chuyện về sách, về chương trình, kế hoạch cho buổi tọa đàm kỳ tới và quan trọng nhất là động viên nhau đọc sách, vui với sách tức làm sao sống lâu sống khỏe với sách.

Ngoài nội dung sinh hoạt thường kỳ là giới thiệu tác giả- tác phẩm, CLB cũng đã tổ chức chuyên đề giao lưu với nhà văn, nhà nghiên cứu như giao lưu với nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Hoàng Minh Tường, nhà nghiên cứu về Hoàng Sa-Trường Sa TS Nguyễn Nhã và tổ chức giới thiệu tác phẩm mới của bạn CLB và thành viên CLB.

Đặc biệt trong thời gian qua, CLB đã 02 lần tổ chức sinh hoạt tại Hà Nội với hai chuyên đề là tọa đàm về Nhà xuất bản Mai Lĩnh và kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt tác phẩm “Miền xanh thẳm” của nhà văn Trần Hoài Dương. Cả hai buổi đều được sự đón nhận của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu nổi tiếng như nhà văn nhà nghiên cứu Hoàng Quốc Hải, Phạm Đình Ân, Vương Trí Nhàn, Mai Hương, Trần Nhương… và được sự đánh giá cao. CLB cũng đã hai lần phối hợp với gia đình tổ chức tọa đàm kỷ niệm danh nhân đất nước là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS.TS Đỗ Tất Lợi và Bộ trưởng LS Vũ Trọng Khánh.

Để các buổi sinh hoạt được diễn ra hàng kỳ ngoài công tác chuẩn bị nội dung thì kinh phí hoạt động cũng rất quan trọng. Thật may mắn, CLB đã vài lần nhận được sự giúp đỡ kinh phí của Mạnh Thường Quân như ông Nguyễn Chí Cư, nhà thơ Hà Phương, nhà văn Dạ Ngân, bà Trần Thị Ngà, kỹ sư Đỗ Thái Bình… và sự chia sẻ của các thành viên Nguyễn Huy Thắng, Phùng Văn Vinh, Nguyễn Quốc Tín, Hồ Xuân Điệp, Đoàn Trọng Huy, Lâm Phi Hùng, Vũ Anh Tuấn, Nguyễn văn Việt… đã giúp Ban chủ nhiệm CLB tổ chức các buổi sinh hoạt được chu đáo hơn. 

CLB có sự hoạt động bền bỉ 11 năm qua thì không thể không nhắc đế sự góp mặt sinh hoạt đều đặn của các thành viên và trong đó nhiều người đã giúp Ban chủ nhiệm CLB trong việc hoàn thiện tập san Người Yêu Sách đó là ông Nguyễn Huy Thắng (con nhà văn Nguyễn Huy Tưởng), anh Từ Minh Xuân, anh Nguyễn Văn Việt, chị Ngọc Dung, chị Kim Dung (nay đã mất vì covid), chị Huỳnh Thị Thành, chị Quỳnh Vân…

Trong ngày vui mừng kỷ niệm CLB 11 tuổi, toàn thể chúng ta không thể quên được những thành viên đã mất trong thời gian qua đó là: Ông Trần Quốc Hải, TS Nguyễn Thiện Chí, PGS Lê Sơn, chị Kim Dung và hôm nay là nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, những người đã đóng góp rất nhiều cho sự tồn tại và phát triển của CLB.

11 năm qua là một thời gian khá dài trong một đời người, sinh hoạt không gián đoạn, tập san- phụ san ra đều hàng tháng hàng kỳ (chỉ trừ 9 tháng bị phong tỏa vì covid) là một sự thành công và sự góp sức, góp công của các thành viên và cộng tác viên CLB trong cả chặn đường 11 năm qua. Tuy rằng trong quá trình hoạt động của CLB có rất nhiều người đến người đi và người mất vì bệnh tật nhưng sự đóng góp của họ là không nhỏ. Và chúng ta có thể nói CLB NYS Nguyễn Huy Tưởng đã thật sự là một sân chơi văn hóa bổ ích của chúng ta.

Thay mặt CLB tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các thành viên, cộng tác viên CLB đã đồng hành của Ban chủ nhiệm trong 11 năm qua, kính chúc các quý vị luôn mạnh khỏe và tiếp tục đồng hành một cách tích cực hơn để CLB có thể tồn tại lâu hơn và thật sự là nơi lan tỏa văn hóa đọc lành mạnh.

Ngày 20/9/2022

Phạm Thế Cường

Các Bài viết khác