NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

DUYÊN TÌNH VỚI SÁCH VÀ VỚI CÂU LẠC BỘ NGƯỜI YÊU SÁCH

( 24-10-2017 - 10:00 PM ) - Lượt xem: 706

Anh chủ nhiệm đón tiếp niềm nở, giới thiệu với tôi đoàn nhà văn Hà Nội vào chơi trong đó có con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Sự vui vẻ sau này còn dài dài, càng được nhân lên khi tôi trở về Thủ đô, được tiếp xúc học hỏi những người bạn lớn này, những người bạn vong niên đáng kính, chia sẻ cho tôi cả tình yêu sách vở lẫn kinh nghiệm cuộc sống làm người.

Ai đã từng đọc “Thiếu quê hương” của Nguyễn Tuân mà không muốn mình trở thành một chàng Nguyễn luôn luôn xê dịch?Ai chả muốn đi dây đi đó, đi đến đâu cũng tìm hiểu phong tục tập quán của nơi mình đến. Cái thú du sơn ngoạn thủy ấy đâu phải của riêng Nguyễn Tuân. Đến một người bình thường cũng  mong muốn nữa là các văn nghệ sỹ có tâm hồn phóng khoáng lớn lao. Ấy vây mà ông trời  run rủi thế nào , tôi cũng hay được đi, hay có duyên gặp các văn nghệ sỹ và các tín đồ sách vở văn chương. Hay đi bởi cái nghề công trình, bay bổng bởi lòng ham mê nghệ thuật , thòm thèm mà ít có thời gian dành cho nó.Găp những cuộc chơi giao lưu văn hóa , sự ham mê đó như được khơi lại ,khởi phát, rung cảm trước một khoảnh khắc văn hóa đẹp , tạm quên đi những con số kỹ thuật khô khan của công việc hàng ngày… Đi đâu tôi cũng tìm đến sách, tìm hiểu thư viện, tìm hiểu các hiệu sách và cố gắng mua vài quyển thật hay để làm kỷ niệm vùng đất đó. Điều kỳ lạ là ở nơi càng ít sách, càng là sách cũ, tôi lại cảm thấy quyển sách có giá trị dễ được nhận thấy hơn. Ở những chỗ đông đúc , cơ man nào là sách, xem quyển này chưa xong đã bị quyển khác chen vào thì thật là khó chọn . Tôi lên Tuyên Quang thì mua  quyển “Ba thế hệ ” của văn học Hàn Quốc hiện đang cho nhà văn Võ Thị Xuân Hà mượn. Tôi lên Sơn La thì mua được quyển “Bút tích nhà văn Việt Nam ”của Trần Thanh Phương, và cùng với anh Phạm Thế Cường Thư viện tư nhân trao đổi giao lưu với thư viện Cao đẳng Sư Phạm Sơn La : Làm sao để gây dựng văn hóa đọc. Vào Phan Rang, Ninh Thuận thì tôi bám  riết lấy mấy  cái hiệu sách gần Cầu Ông Cọp, khiến ai cũng nhẵn mặt …..Sống gần 1 năm ở Sài Gòn, với sách, tôi như người lữ hành đơn độc. Lúc đó, năm 2014, chưa có đường sách Nguyễn Văn Bình, tôi lang thang hết Nguyễn Thị Minh  Khai, Hồ Hảo Hớn quận 1 lại bắt xe ôm sang phố sách cũ  Trần Thánh Tôn quận 10….Tôi cô độc vì không có bạn chia sẻ niềm vui đọc sách, lạc lõng giữa phố phường thành phố tư bản với những tòa cao ốc chọc trời. Nhưng tôi chẳng phải buồn lâu vì vào một ngày đẹp trời, tôi được làm quen với các thành viên câu lạc bộ Người yêu sách, tất cả mọi người đều rất fairplay và rất yêu sách. Sau này tôi mới biết ngày đẹp trời đó là sinh nhật CLB và tôi là người xa lạ may mắn  khi tìm đến đúng lúc. Anh chủ nhiệm đón tiếp niềm nở, giới thiệu với tôi đoàn nhà văn Hà Nội vào chơi trong đó có con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Sự vui vẻ sau này còn dài dài, càng được nhân lên khi tôi trở về Thủ đô, được tiếp xúc học hỏi những người bạn lớn này, những người bạn vong niên đáng kính, chia sẻ cho tôi cả tình yêu sách vở lẫn kinh nghiệm cuộc sống làm người.

Vậy là tôi được dự sinh nhật CLB 2 lần , một lần vô tình và một lần hữu ý. Tháng 10/2015 tôi gặp anh Cường, anh Huy Thắng lần đầu thì năm sau 10/10/2016, tôi bay vào  dự sinh nhật CLB. Chỉ vẻn vẹn có một ngày vì còn lo tổ chức sinh nhật của mình ở HN nhưng chuyến đi này mở ra cho tôi một sự động viên lớn về tinh thần. Kể từ đây tôi đã có nhiều người đồng hành trên con đường đọc sách của mình, những người thầy, những người bạn mà tôi vô cùng yêu quý.

KIẾN VĂN

Các Bài viết khác