NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

DOSTOEVSKY – ĐỌC VÀ TIẾP NHẬN

( 10-04-2017 - 09:22 PM ) - Lượt xem: 1266

Vào ngày 2/4/2017 vừa qua, CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức buổi toạ đàm “Dostoevsky – Đọc và tiếp nhận” tại thư viện Phạm Thế Cường (352 Đường số 8 - Phường 11- Quận Gò Vấp - Tp. HCM) với sự tham dự của các thành viên CLB và khách mời.

“Đến hẹn lại lên”, ngày 2/4/2017 vừa qua tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường đã tổ chức buổi giao lưu, sinh hoạt hàng tháng với chủ đề "Dostoevsky - đọc và tiếp nhận".
Như thường lệ, mở đầu chương trình, chủ nhiệm CLB Phạm Thế Cường đã giới thiệu đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Dostoevsky. Ông đã khái quát về những biến cố trong cuộc đời và các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn. Bên cạnh đó, chủ nhiệm còn cung cấp cho các thành viên ấn phẩm hàng tháng của CLB. Ấn phẩm kì 64 (4/2017) với chủ đề “F. Dostoevsky, Cái đẹp cứu chuộc thế giới” đã tổng hợp nhiều bài viết của các nhà nghiên cứu có sự am tường sâu sắc về Dostoevsky. Với ấn phẩm này, độc giả sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về Dostoevsky.


Kế đến là phát biểu của PGS. Đoàn Trọng Huy, ông đã khái quát về sự tiếp nhận Dostoeevsky ở Việt Nam vào hai thời điểm: trước năm 1945 và sau 1975. Đồng thời, diễn giả nhấn mạnh tư tưởng của Dostoevsky “Trong đau khổ có tư tưởng”.


Khách mời là PGS.TS Phạm Thị Phương – giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và học trò của cô là em Lâm Hoàng Phúc cũng cung cấp cho mọi người một cái nhìn toàn diện và thấu đáo hơn về tác phẩm “Tội ác và hình phạt”. Tại buổi toạ đàm này, PGS.TS Phạm Thị Phương đã rất khiêm nhường, cô cho rằng mình đến đây với tư cách là một độc giả của Dostoevsky để cùng mọi người trao đổi. Bên cạnh đó, học trò của cô là em Lâm Hoàng Phúc - sinh viên năm nhất của trường, đã có hướng tiếp cận mới về tác phẩm “Tội ác và hình phạt” với đề tài “Motif Tội ác và hình phạt kiểu Dostoevsky từ văn học thế giới đến văn học Việt Nam”. Trong đề tài này, em đã so sánh giữa motip tội ác kiểu Dostoevsky với các truyện trinh thám ở những phương diện: tội ác, hành vi giết người; cơ sở phán xét; động cơ tội ác,...Ngoài ra, em còn liên hệ sự ảnh hưởng của “Tội ác và hình phạt” kiểu Dostoevsky đến một số tác phẩm của Việt Nam như: Bướm trắng (Nhất Linh), Người thất chí (Hồ Biểu Chánh), Thầy Lazaro Phiền (Nguyễn Trọng Quản),..

Lâm Hoàng Phúc - sinh viên năm nhất của ĐH SP TP.HCM trình bày tại buổi tọa đàm


Buổi sinh hoạt đã được diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi. Các thành viên của câu lạc bộ đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh tác phẩm “Tội ác và hình phạt” như việc dịch thuật nhan đề, vấn đề tội ác trong xã hội hiện đại,...PGS.TS Phạm Thị Phương đã hỗ trợ em Lâm Hoàng Phúc lí giải, trao đổi về các vấn đề trên.


Trong buổi sinh hoạt này, câu lạc bộ còn chào đón Tiến sĩ giáo dục Phan Dũng, nhà báo Lê Phú Khải, cô Minh Hồng (cháu ngoại các cụ Đào Trinh Nhất và Đào Nguyên Phổ) đến tham gia sinh hoạt và tặng sách cho thư viện. Đây sẽ là những tư liệu quí giá giúp cho kho tư liệu của thư viện ngày càng phong phú và phục vụ bạn đọc tốt hơn.


Với sự chia sẻ dưới nhiều góc nhìn của các thành viên CLB cũng như khách mời, buổi toạ đàm đã diễn ra thành công và gợi mở nhiều vấn đề cho những độc giả quan tâm đến việc học và nghiên cứu Dostoevsky nói riêng và văn học nước ngoài nói chung.


HOÀNG THU

Các Bài viết khác