NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

ĐIỆN BIÊN PHỦ - KỲ TÍCH VIỆT NAM

( 07-05-2014 - 08:50 AM ) - Lượt xem: 1435

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiền thắng Điện Biên Phủ, sang ngày 4/5/2014, CLB đã tổ chức toạ đàm và trưng bày sách với chủ đề “Điện Biên Phủ - Kỳ tích Việt Nam”.

Mới 7g30 bà Giáng Vân đã đến, bà hồ hởi chia sẻ “ mấy ngày nay tôi háo hức chờ tới ngày sinh hoạt, là con dân nước Việt không ai không tự hào chiến thắng Điện Biên vĩ đại  của dân tộc. Nhân sự kiện này tôi sẽ hát bài Hò kéo Pháo

Thật vậy! tuy là những ngày nghỉ lễ dài, nhiều người đi chơi xa nhưng đến giờ khai mạc đã có gần 40 thành viên đến dự, đặc biệt lần này có 7 em thiếu nhi cũng đến để được nghe các cô, các bác chia sẻ những kỷ niệm chiến thắng oai hùng đã đi vào lịch sử dân tộc.

Nhiều bạn trẻ và thiếu nhi đến dự

Mở đầu buổi sinh hoạt, PGS.TS Lê Vinh Quốc với kinh nghiệm và tài năng sư phạm của mình đã ôn lại ngắn gọn, xúc tích và trang trọng diễn biến và ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là trận Điện Biên Phủ, trận đánh lớn cuối cùng của cuộc kháng chiến 9 năm.

Tiếp theo, ông Phạm Thế Cường đã điểm lại những tác phẩm văn học viết về Điện Biên đã xuất bản từ trước đến nay. Bắt đầu là tập 1 tác phẩm “Người người lớp lớp” của nhà văn Trần Dần xuất bản cuối năm 1954 sau đó là tập 2,3 ra năm 1955 và bút ký “ Kể chuyện Điện Biên Phủ” của tướng Trần Độ nguyên Chính uỷ đại đoàn 312 do NXB Văn Nghệ in đầu tiên năm 1955, và cũng rất ấn tượng khi thư viện của ông Cường đã lưu giữ được và mang ra trưng bày đến các tập hồi ký và nghiên cứu khoa học của các tác giả trong nước và nước ngoài

PGS.TS Lê Vinh Quốc tham gia toạ đàm

Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha đã có bài viết “Một trận Điện Biên Phủ của văn nghệ” gửi cho tập san Người Yêu Sách. Chị Ngô Thị Mỹ Lệ đã đọc bài viết này. Trong bài viết của mình nhà thơ đã điểm lại các tác phẩm nghệ thuật từ thơ, ca, nhạc, hoạ đến điện ảnh, kịch nói và ca múa nổi tiếng có ảnh hưởng trong đời sống văn nghệ của dân tộc từ sau chiến thắng Điện Biên Phủ đến nay. Nhà thơ kết luận thật ý nghĩa: “Chiến thắng Điện Biên đã khép lại 60 năm qua. Nhưng trận Điện Biên của Văn Nghệ thì chưa có hồi kết thúc, Mặc dù các ngành nghệ thuật đều đã qua trận Him Lam mở đầu. Nhưng sự bừng tỉnh trong tư duy sáng tạo từ khi vào Tây Bắc, mãi mãi là một tiền đề có tính chiến lược để các ngành nghệ thuật tiếp tục đào thêm những thước hào vây lấn để rồi một ngày sẽ phất cờ trên đỉnh cao nghệ thuật thế giới. Chúng ta vẫn chờ đợi ngày đó”.

PGS.TS Đoàn Trọng Huy, người đã là nhà giáo dạy học trong giai đoạn đánh trận Điện Biên ở chiến khu đã ôn lại kỷ niệm của mình trong không khí hào hùng thời đó. Ông nói” Đó là những kỷ niệm không thể nào quên, cả dân tộc đều hướng về Điện Biên, chia sẻ cho Điện Biên, giành cho Điện Biên từ hạt gạo, cân ngô đến người dân công mang gạo muối hàng trăm cây số cho Điện Biên, chân phải trèo đèo lội suối, đầu phải chịu đựng bom đạn, bụng thì phải nhịn ăn để có thể giành nhiều nhất cho Điện Biên”.

Đúng như lời nói trước của mình, bà Giáng Vân sau khi nói lên cảm xúc của mình với chiến thắng Điện Biên bà đã hát bài “Hò kéo pháo” với tất cả tình cảm của mình được dồn nén bấy lâu.

Bà Giáng Vân với bài hát Hò kéo pháo

Thành viên Thu Hiền, một cử nhân khoa Văn-XH trường ĐH KHXH&NV đã đọc tác phẩm “Người Người lớp lớp” của Trần Dần, thì nói về hình ảnh người lính trong tác phẩm và sau đó nhấn mạnh: “Hình ảnh của nhân vật No, Lâm, Lục và các nhân vật khác đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, từ một người nông dân hiền lành chất phát đến người chiến sĩ cách mạng vượt qua khó khăn gian khổ hy sinh , chính họ đã làm nên chiến thắng vĩ đại ĐBP”

Với sự trăn trở của mình, thành viên Lê Vinh Quốc đã nói đến sự bi tráng của trận Điện Biên. Ông nói: “ Không một chiến thắng nào mà không có sự mất mát và đau thương. Trong trận Điên Biên năm xưa đã có bao người ngã xuống, bao gia đình mất cha, mất con, mất chồng, mất chị mất em vậy mà chúng ta ít nhắc tới họ. Ngay như tượng đài chiến thắng ĐBP chỉ nói lên sự hân hoan của chiến thắng mà không thể hiện được sự bi tráng nhưng rất oai hùng của chiến thắng vĩ đại ấy” và ông xúc động nói lên mong muốn của mình “Mong rằng sẽ có lúc thế hệ sau hiểu rõ hơn và sẽ thay thế bằng một tượng đài có ý nghĩa hơn như tượng đài Chiến thắng Stalingrat của Nga”

Nối tiếp không khí xúc động nhớ về những người đã ngã xuống vì sự nghiệp kháng chiến của dân tộc, chị Ngô Thị Mỹ Lệ đã lên hát bài “Màu tím hoa sim” do Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hữu Loan. Hát đến đoạn bi hùng của người chiến sĩ mất vợ trong chiến tranh, chị Mỹ Lệ đã khóc cùng lời ca

Nhưng không chết người trai chiến sĩ
Mà chết người gái nhỏ miền xuôi
Nhưng không chết người trai chiến sĩ
Mà chết người gái nhỏ miền xuôi
Nhưng không chết người trai chiến sĩ
Mà chết người gái nhỏ miền xuôi
Hỡi ôi ! Hỡi ôi !

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng ĐBP, NXB Kim Đồng đã ra mặt tập hồi ký “người lính Điện Biên kể chuyện” của chiến sĩ đồi A1 Đỗ Ca Sơn do nhà báo Kiều Mai Sơn thể hiện. ông Nguyễn Huy Thắng, phó giám đốc NXB đã gửi tặng CLB để bổ xung kịp thời cho phần trưng bày, thành viên Thanh Vân đã đọc và giới thiệu tại buổi sinh hoạt.

Với 82 đầu sách được trưng bày tại buổi toạ đàm từ các tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết của các nhà văn Trần Dần, Hữu Mai, Hồ Phương, Nguyễn Khắc Phục… đến các tập hồi ký, bút ký của các chiến sĩ , tướng lĩnh tham gia trận Điện Biên và các nhà nghiên cứu của Việt Nam lẫn nước ngoài. Đặc biệt là các tập hồi ký và các bài viết của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã gây xúc động cho người tham dự. Sau buổi toạ đàm bà Giáng Vân, thầy Việt Hùng và nhiều người đã mượn hàng chục đầu sách về đề tài Điện Biên về đọc.

NYS NHT

 

 

Các Bài viết khác