NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

ĐEM VĂN HÓA ĐỌC ĐẾN CÁC EM HỌC SINH NGHÈO

( 31-03-2018 - 03:49 PM ) - Lượt xem: 1020

Ngày 13/03/2018, ông Phạm Thế Cường, Ủy viên BCH Hội thư viện Việt Nam đã có chuyến thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với thư viện Hallo World. Đây là một thư viện cộng đồng đang trong quá trình thành lập vừa được UBND xã Nam Phương Tiến cấp phép ngày 16/03/2018.

Được biết, thư viện Hallo World tại thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ được sáng lập bởi Anh Phùng Văn Trường (1979) và cùng hai thành viên Nguyễn Quốc Tuấn (1991) và Nguyễn Thị Thanh Nương (1988). Tuy mới thành lập nhưng thư viện Hallo World đã thực hiện một số hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức cho các em thiếu nhi làm 100 chiếc thiệp nhân ngày 8/3, thi kể chuyện kể tích, tổ chức gói bánh chưng tặng những hộ còn khó khăn trong thôn… Và đặc biệt là đã hình thành được thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi đi vào nề nếp.

Chia sẻ kinh nghiệm giữa hai thư viện

Điều đặc biệt, anh Phùng Văn Trường, trưởng nhóm thành lập thư viện là một người khuyết tật. Anh vốn xuất thân từ một gia đình đông con. Học hết lớp 8, không may anh bị một căn bệnh teo gân khiến tay và chân của anh không cử động được nên phải nghỉ học. Thế nhưng, không đầu hàng trước số phận, anh dùng miệng để viết chữ. Suốt 7 năm, từ năm 2012 đến nay, anh đã dùng vốn kiến thức ít ỏi của mình dạy các em thiếu nhi. Đồng thời, với một đam mê cháy bổng, anh đã mở thư viện, mang tri thức đến cho các em ở chính ngôi nhà của mình. Khi thư viện được mở, nhiều em thiếu nhi đã biết đến và tìm mượn sách nên anh rất vui mừng. Chính vì thế, anh quyết tâm sẽ tiếp tục mở rộng mô hình để có được nhiều sách hơn, có thể giúp đỡ các em nhiều hơn. Anh chia sẻ: “Mình xem tivi, đọc báo và nhận thấy còn rất nhiều người như mình và họ đã làm được những điều rất phi thường, rất ý nghĩa, và mình cũng lấy đó làm tấm gương để vươn lên. Mỗi khi mang đến niềm vui cho học sinh nghèo hay các hoàn cảnh khó khăn, mình vui lắm, mình nhận ra rằng đó mới là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời và tự nhủ với bản thân rằng, còn sức thì sẽ còn tiếp tục làm từ thiện”. Anh cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ được các mạnh thường quân khắp mọi miền đất nước sẽ tiếp tục đồng hành để anh có thể giúp đỡ nhiều học sinh nghèo hơn nữa.

Bạn Phùng Văn Trường ngồi xe lăn còn các bạn Nguyễn Quốc Tuấn và Nguyễn Thị Thanh Nương đứng hai đầu hàng sau cùng BCN thư viện PTC và bạn đọc của Hallo World

Sau khi lắng nghe tâm sự của ban Quản lý thư viện Hallo World, ông Phạm Thế Cường chia sẻ rằng  hiện tại thư viện Hallo World đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa,  truyền bá, khơi dậy tình thần đọc sách cho các em học sinh nơi đây. Đây là một mô hình tốt cần được xã hội quan tâm quan tâm.  

Không dừng lại ở đó, ông cũng chia sẻ về các công tác triển khai thư viện như: Liên hệ với thư viện huyện Chương Mỹ và thành phố Hà Nội để được luân chuyển sách, quan hệ tốt với chính quyền địa phương, kêu gọi cộng đồng, kêu gọi các nhà hảo tâm để đóng góp, quảng bá cho thư viện; Lấy hoạt động thư viện làm cốt lõi để lôi kéo đoàn thanh niên thôn, xã tới thư viện và mời các đoàn viên thanh niên làm cộng tác viên từ đó có thể phát triển thêm các hoạt động, sự kiện. Phấn đấu để có khoảng 2000 đầu sách trở lên, đó là một điều kiện để Huyện cấp phép hoạt động, thu hút sự quan tâm của chính quyền và có tiếng nói uy tín hơn trong quan hệ với các tổ chức thiện nguyện.

Bên cạnh đó, phải hỗ trợ và liên kết với các cơ sở khác tạo thành một mạng lưới, nhân rộng mô hình văn hóa đọc tại thôn, xã. Tập trung vào độc giả thiếu nhi, có thể mở rộng sang đối tượng lớn hơn nếu có thể. Khuyến khích bạn đọc tham gia vào quản lý thư viện như dọn dẹp, ghi chép, kể chuyện sách, giới thiệu sách…

Cuối cùng, thay mặt câu lạc bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng,  Chủ nhiệm Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường đã tặng cho thư viện Hallo World 2 cuốn tập san Người yêu sách số 71 và 72 và 2 cuốn Thế Chiến thứ II (tập 1  và tập 2).  Ông cũng hứa tặng 100 đầu sách và sẽ liên hệ với thư viện Hà Nội để có kế hoạch luân chuyển sách cho Thư viện Hallo World. Và sẽ báo cáo rộng rãi với các cơ quan tổ chức có thể giúp đỡ được thư viện  Hallo World  cả vật chất lẫn tinh thần. Ông Cường nói : “Chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở nhau rằng phải tâm huyết, phải hết mình, vì  mình làm điều mình đam mê, vì lương tâm của chính mình”.

NGUYỄN VĂN VIỆT

Các Bài viết khác