NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

ĐẦU XUÂN THĂM “ĐẠI THỤ” CỦA CÂU LẠC BỘ

( 06-04-2021 - 12:20 AM ) - Lượt xem: 530

Chuyến chúc Tết đầu năm mới Tân Sửu của CLB đã mang niềm vui, sự động viên cho các vị đại thụ của CLB mà còn giúp gắn kết giữa lớp già và lớp kế cận, cũng khẳng định sự đoàn kết, sự quí mến giữa các thành viên CLB và là động lực giúp cho CLB NYS tồn tại và phát triển.

Mọi năm cứ ngày mùng 1 Tết, các vị bô lão đều xum họp quây quần tại bàn đá tròn nhà Chủ nhiệm CLB để chúc  mừng  năm mới và chúc Tết nhau thật vui vẻ, ấm cúng. Nhưng năm nay vì mấy vị bô lão người tuổi cao sức yếu, người thì chuyển đi xa, người mới qua đời nên năm nay dù bị Covid tung hoàng cần phải hạn chế việc thăm nom nhưng Chủ nhiệm CLB Phạm Thế Cường vẫn lên kế hoạch thăm ba ông "đại thụ". Đó là PGS Đoàn Trọng Huy, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng và vợ chồng Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn.

Sáng 4 Tết (ngày 15/2/2021), đoàn chúng tôi gồm 8 thành viên. Chủ nhiệm CLB dẫn đầu, nữ có tôi, chị Trần Kim Oanh, chị Ngọc Dung. Bên nam có anh Xuân Tòng, Phùng Văn Vinh, Nguyễn Anh Tuấn và anh Văn Hoan

Chủ nhiệm CLB dù mới mổ tim và đặt hai stent nhưng vẫn rất hăng hái, anh chọn giờ "lành" là 9 giờ, cả đoàn xuất phát.

"Đại thụ" chọn đến đầu tiên là PGS Đoàn Trọng Huy. Mở cổng đón đoàn với tác phong rất nhanh nhẹn dù đã hơn 87 tuổi và tim thì bị đặt tới 4 stent từ 8 năm trước. PGS rất vui khi được đón tiếp đoàn “thanh niên” của CLB đến chúc Tết. Ông bắt tay từng người và vồn vã mời mọi người thưởng thức mứt cùng hoa quả. Ông cũng khoe với đoàn thành tựa trong năm qua của ông bằng việc tặng chúng tôi những thiệp mừng năm mới do chính ông thiết kế mà ở trang 1 là hình ảnh cách điệu con trâu trong hoa văn vòng tròn kép với dòng chữ “Chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021, trang 4 tấm thiệp có in bìa 10 quyển sách đã xuất bản trong năm 2020 và mở trang 2-3 là hai bài thơ tết có tựa “mừng Xuân” và “vui Xuân” viết về sự cố gắng vượt lên tuổi già để hoàn thành 10 cuốn sách phê bình văn học. PGS  nhắc đến cố PGS Lê Sơn đã tặng ông bài thơ chúc thọ hồi tháng 10/2019 có chúc ông đạt kỷ lục của chính ông về số lượng sách được in. Thật vậy năm 2020 ông đã cho ra 10 cuốn, trong đó 8 cuốn in riêng và 2 cuốn in chung. Nội dung sách viết về 100 năm ngày sinh Chế Lan Viên, Tố Hữu, Tô Hoài... và 130 năm Hồ Chí Minh.

Trong không khí vui vẻ ngày đầu năm mới Luật sư Nguyễn Anh Tuấn đã lì xì cho cả đoàn và PGS Đoàn Trọng Huy những phong bao đỏ tươi chúc năm mới an lành, may mắn và thành công. Nhìn PGS phấn khởi, người tới thăm chúng tôi cũng rất đỗi tự hào.

Sau 20 phút chúng tôi chia tay PGS để tiếp tục hành trình chúc Tết ngày Xuân theo kế hoạch định sẵn, chúng tôi đến thăm nhà văn Nguyễn Khoa Đăng.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vui vẻ tiếp đoàn CLB và tặng sách cho đoàn

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng năm nay đã 82 tuổi, trong vòng 3 năm lại đây ông bị đột quỵ tới hai lần. Lần hai là vào dịp tết năm ngoái và nguyên năm vừa rồi mấy lần "Thần chết" gõ cửa tính đem ông đi, nhưng ông đã thoát một cách ngoại mục. Cũng trong thời gian ấy Chủ nhiệm CLB với sự quí trọng nhà văn đã cùng các nhà tài trợ ẩn danh in hai lần sách cho ông. Lần đầu là tác phẩm “Hoàng hôn lạnh” khá nổi tiếng với 200 bản, in tốc hành với mục đích...nói thật nếu có "chuyện xấu" đến thì sách ấy sẽ tặng độc giả ngày ông "đi". Lần hai in hai tuyển tập “Nước mắt một thời” gồm 4 tiểu thuyết cũng nổi tiếng của ông cùng một số bài thơ hay của ông và của em trai ông với số lượng in có hạn để lưu trong gia đình ông và... mấy anh em yêu thích tác phẩm của ông trong CLB.

Đoàn CLB đến không hế báo trước. Thấy đoàn, vợ chồng ông cùng con dâu, con gái rất vui mừng ra đón và cùng phụ người vợ cao tuổi của ông đẩy xe đưa ông ra phòng khách. Nhà văn gầy rất nhiều, so với trước kia chỉ còn phân nửa. Hai chân đơ cứng, ánh mắt chậm chạp chỉ được mỗi nước da khá hồng hào. Khi ngồi nói chuyện, chúng tôi vui cùng gia đình thấy ông nhớ hết những gương mặt quen thuộc và hỏi tên mấy người mới của CLB mà lần đầu tới thăm ông.... Ngồi nói chuyện một lúc, nhà văn đưa mắt nhìn cô con gái đầu Quỳnh Vân và nói: 

- Con lấy sách (Hoàng hôn lạnh) tặng mọi người cho bố.

Người vợ chỉ chỗ cho Quỳnh Vân lấy và mamg ra 7 cuốn, rồi cô lấy bút để bố viết lời đề tặng. Thấy nhà văn cặm cụi viết từng chữ quá khó khăn nên Chủ nhiệm CLB chỉ để ông viết 1 cuốn và ký 1 cuốn rồi đưa tận tay hai người cao tuổi nhất của đoàn, còn những thành viên khác thì sách không có chữ ký và đề tặng.

Thành viên trong đoàn rất vui được nhận quà mừng tuổi bằng tác phẩm của nhà văn gội cạo đã già yếu bệnh tật và cảm động trước tấm lòng của ông. Trước khi chia tay một số thành viên trong đoàn đã mừng tuổi nhà văn và chúc nhà văn mau lành bệnh để sớm trở về với CLB với bàn tròn trà sáng thân quen.

Tiễn đoàn ra về nhà văn già dõi mắt nhìn theo rưng rưng lưu luyến.

Chia tay nhà văn Nguyễn Khoa Đăng với bao lưu luyến, đoàn CLB đến thăm vợ chồng nhà văn- nhà thơ: Nguyễn Mạnh Tuấn - Hà Phương ở gần đấy. Đoàn được vợ chồng nhà văn đón tiếp cũng đầy thịnh tình. Đây là lần đầu tiên đoàn CLB đến thăm gia đình nhà văn.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn là tác giả nổi tiếng “đêm trước đổi mới” với tác phẩm “Những khoảng cách còn lại”; Đứng trước biển”; “Cù lao Tràm” và sau này là hàng chục kịch bản phim truyện cùng hàng ngàn tập phim truyền hình. Cuối năm 2019 công ty sách và truyền thông Văn Lang đã hợp tác với NXB Hội Nhà Văn tái bản 8 tựa sách hay của ông. Vì vậy, CLB đã lên kế hoạch mở đầu cho năm 2021 là giao lưu với vợ chồng nhà văn về sự nghiệp văn học và viết kịch bản phim của ông. Nhưng vì đại dịch covid quay trở lại nên buổi giao lưu đó bị hoãn lại đến tháng 5/2021.

Hai vợ chồng thấy đoàn CLB đến thăm và chúc tết thì vui lắm đánh bay hết sự đau yếu mệt mỏi và bệnh tật của tuổi già, vui vẻ tiếp đoàn. Nhà thơ Hà Phương trực tiếp chuyển bị bia rượu và đồ nhắm, bà còn bóc cả bánh chưng tiếp đoàn với sự trợ giúp của thành viên Quỳnh Vân.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn là người chịu đọc và biết nhiều chuyện bếp núc của giới văn nghệ sĩ, nên các câu chuyện của ông luôn hấp dẫn mọi người. Các thành viên CLB cũng tranh thủ hỏi ông về kinh nghiệm viết văn, viết kịch bản và câu chuyện ông viết kịch bản cho  một hãng phim của Hollywood rồi lại chuyển qua “kỳ án” hậu Cù lao tràm. Nhà văn nói:

- Người viết văn trước hết phải là người có văn hoá, có tâm trong sáng để tác phẩm đậm chất nhân văn.

Anh Võ Xuân Tòng, người đã đọc một số tác phẩm của nhà văn, anh  ấn tượng nhất với “Đứng trước biển” và là người biết nhiều về Xí nghiệp đánh cá Chiến Thắng cũng chia sẻ cái sự biết của mình về xí nghiệp đó và hình tượng văn học trong tác phẩm,  anh nói lên sự thán phục của mình đối với nhà văn, người đã dự báo được cái chết lâm sàng của xí nghiệp đánh cá.

Chị Ngọc Dung, người đã xem phim “Xa và gần” (chuyển thể từ tác phẩm Những khoảng cách còn lại) thì sự tâm đắc với việc giải quyết mâu thuẫn giữa hai ý thức hệ cũ (tư sản) và mới (CHXH) trong tác phẩm một cách rất logic và có hậu. Không những thế tác giả đã còn để ngỏ một số vấn đề mà đến xã hội bây giờ cũng chưa và không thể giải quyết được.

Anh Nguyễn Anh Tuấn thì thích thú với câu chuyện hậu Cù lao chàm với sự kiện người hâm mộ “săn lùng” tác giả để giao lưu, toạ đàm, còn một số chính quyền cấp xã, cấp huyện thậm chí cả cấp tỉnh thì “săn lùng” tác giả để ngăn chặn để dằn mặt nên anh hỏi sâu vào các chi tiết.

Vừa trò chuyện thú vị vừa nhâm nhi đồ Tết chẳng mấy chốc đã quá trưa, Chủ nhiệm CLB chủ động xin phép ra về để vợ chồng nhà văn nghỉ ngơi. Vợ chồng nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn cùng tiễn đoàn nhưng khi đi qua nhà Lưu niệm Mai Lĩnh thì các thành viên trong đoàn lại rất muốn ghé thăm. Đoàn thật sự ấn tượng về tư liệu ảnh của cụ ông cụ bà Đỗ Văn Phong và những người con của cụ đã làm nên tên tuổi Mai Lĩnh và một số tác phẩm in của nhà xuất bản Mai Lĩnh trước 1945 cùng những tác phẩm của các thế hệ sau nhà Mai Lĩnh như GS.TS Đỗ Tất Lợi, KS tàu biển Đỗ Thái Bình, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, nhà thơ Hà Phương và cả hàng chục cuốn tập san số 71 về Mai Lĩnh do CLB NYS NHT biên soạn và in ấn cùng nhiều sách nhi đồng và đồng ấu để phục vụ các cháu mẫu giáo của trường Mầm non Hoa Mai do vợ chồng nhà văn làm chủ trường.

Đoàn CLB đã thành kính dâng hương lên bàn thờ, di ảnh cụ tổ Mai Lĩnh và  nghe nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn – Hà Phương giới thiệu về 7 vị sáng lập và làm nên thương hiệu Mai Lĩnh nổi tiếng trước 1945, một lần nữa cám ơn CLB Người Yêu Sách đã tổ chức thành công hai buổi toạ đàm về NXB Mai Lĩnh ở Sài Gòn và Hà Nội cũng như Chủ nhiệm CLB góp sách vở cho phòng Lưu Niệm trong ngày khai trương.

Chuyến chúc Tết đầu năm mới Tân Sửu của CLB không những mang niềm vui, sự động viên cho các vị đại thụ của CLB mà còn giúp gắn kết giữa lớp già và lớp kế cận, cũng khẳng định sự đoàn kết, sự quí mến giữa các thành viên CLB và là động lực giúp cho CLB NYS tồn tại và phát triển.

Là con gái của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, tác giả xin kính chúc các bô lão cùng toàn thể thành viên CLB NYS NHT mạnh khoẻ và thành đạt. Chúc CLB luôn là người bạn thân thiết của những người yêu Sách.

 Sài Gòn, ngày đầu Xuân Tân Sửu

Quỳnh Vân

Các Bài viết khác