NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CÓ MỘT TÌNH YÊU NHƯ THẾ.

( 04-09-2021 - 03:31 PM ) - Lượt xem: 691

Vào ngày chủ nhật đầu tháng, CLB đều tổ chức một cuộc hội thảo về một nhà văn, nhà thơ hay những người có đóng góp nhất định cho văn học nước nhà hay những tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới.

Vào một ngày cuối tháng 5 năm 2018, tôi nhận được cuộc gọi của ông anh: Có ông Cường ở Gò Vấp mở một cuộc hội thảo về bố mình, Lê có biết không?. Tôi hơi ngạc nhiên vì có làm thì gia đình đứng ra làm hoặc nhờ làm chứ có ai người ngoài tự nguyện đứng ra làm đâu. Tôi liền xin số điện thoại và liên hệ với ông. Ngay chiều hôm đó tôi ghé qua nhà ông. Mở cổng đón tôi là một người trạc tuổi tôi nhưng trẻ hơn, tôi đoán là con ông ,nhưng khi ông giới thiệu ông là Phạm Thế Cường làm tôi thêm một lần ngạc nhiên thú vị. Khi đứng trước tấm biển cũ kĩ, khiêm tốn, nép mình bên cạnh những căn nhà phố đồ sộ mà người đi đường phải chú ý tìm kiếm thì mới thấy, tôi mường tưởng ông là một người già cả, tóc búi tó, để râu dài, lâu lâu đưa tay vuốt vuốt vài cái cho có dáng nghệ sỹ.

Từ buổi chiều đó đến nay đã tròn 3 năm, tôi may mắn trở thành một người bạn của ông và cũng đã hiểu hơn về công việc, con người ông. Tôi không muốn liệt kê những việc ông đã làm vì cũng đã có nhiều người viết về ông như : ông là một trong những người tham gia tích cực XD bộ luật thư viện hay Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường là một trong những thư viện tư nhân lớn nhất Việt Nam.. Trong bài viết này tôi muốn nói đến niềm đam mê, đến tình yêu với những tác phẩm văn học, nghệ thuật trong và ngoài nước của ông. Mỗi khi mọi người tranh luận về một tác phẩm nào đó, ông như một người khác. Với ông nó giống như là một tin ngưỡng, ông như hóa thân vào nhân vật đó để mà tranh luận. Ông có một trí nhớ tuyệt vời. Mỗi ngày ông đều đọc một cuốn sách và tôi chỉ tính mười năm trở lại đây thì ông cũng đã đọc xong 3600 cuốn. Vậy mà ông nhớ đến từng chi tiết nhỏ, đến tính cách của từng nhân vật trong các tác phẩm mà ông đã đọc. Một điều đáng quý ở ông là sự trân trọng ông dành cho các tác giả và tác phẩm. Cũng chính từ tình yêu với văn học mà ông cùng với hơn hai chục người yêu sách mà nòng cốt là TS Lê Vinh Quốc, bà Ngọc Dung, bà Phương Liên, bà Mỹ Lệ, ông Hoàng Minh, ông Vũ Hà Tuệ, ông Nguyễn Tiến Thành, ông Nguyễn Anh Tuấn (TV Gò vấp) và ông Nguyễn Huy Thắng (con nhà văn Nguyễn Huy Tưởng) thành lập lên Câu lạc bộ những người yêu sách mang tên nhà văn, nhà văn hoá Nguyễn Huy Tưởng.

Tác giả ngồi đầu bên trái trong một buổi sinh hoạt CLB

Đến hôm nay ông Chủ nhiệm CLB đã tròn Thập Lục Hoa Giáp và tháng 10 này  câu lạc bộ tròn mười tuổi, số nhà 352 đường số 8 đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của rất nhiều các nhà văn, nhà thơ trong và cả ngoài nước. Các nhà phê bình, nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ và không thể thiếu được những người yêu sách. Chúng ta hãy xem qua danh sách những thành phần của câu lạc bộ sẽ thấy rõ : GS Phong Lê, PGS Đoàn Trọng Huy, cố PGS Lê Sơn, Ts Lê Vinh Quốc, Ts Nguyễn Thị Liên Tâm, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, nhà văn Lê Phương Liên, nhà báo Nguyễn Như Mai, nhà báo Nguyễn Quốc Tín, nhà thơ Võ Xuân Tòng… và các cộng tác viên như Ts Phan Mạnh Hùng, Ts Hà Thanh Vân, Ts Hoàng Kim Oanh, Ts Lê Thị Ngân, nhà văn Trần Thanh Cảnh, nhà văn Trần Nhương, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, nhà phê bình văn học trẻ Lê Quỳnh Anh…

Với khả năng tổ chức sự kiện tuyệt vời, ông Phạm Thế Cường đã đem đến cho Câu lạc bộ những buổi sinh hoạt đầy ý nghĩa. Vào ngày chủ nhật đầu tháng, CLB đều tổ chức một cuộc hội thảo về một nhà văn, nhà thơ hay những người có đóng góp nhất định cho văn học nước nhà hay những tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới. Mỗi một tháng ông đều cho ra một tập san để tặng cho các thành viên CLB và những người quan tâm đến văn học đến tham dự toạ đàm-giao lưu. Những bài viết gồm các nhà văn, nhà phê bình và các thành viên, CTV. Tập san được ông và các thành viên biên tập rất cặn kẽ, tâm huyết. Theo đánh giá của nhiều người thì mỗi tập san cũng đã là một tác phẩm văn học nghệ thuật.

Nhiều người mới tham gia CLB có thắc mắc vì ông không hề nhận hay yêu cầu những thành viên phải đóng góp bất kỳ một khoản kinh phí nào. Với niềm đam mê của mình, ông dành hết số tiền lương hưu ít ỏi của mình, cộng thêm tiền cho mướn mặt bằng phía trước căn nhà ông ngăn ra. Một số nhà Mạnh Thường Quân vì mến mộ ông mà ủng hộ thêm. "Đứng sau người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ tuyệt vời "quả không sai. Tôi muốn nói đến người phụ nữ đằng sau ông. Lần đầu tiên gặp bà, tôi thấy bà có vẻ khó gần, nhưng sau này khi đã gần gũi với ông bà tôi mới nhận ra mình đã sai lầm. Bà đã về nghỉ hưu nhưng vẫn làm thêm để lo cho cuộc sống gia đình. Bà tâm sự : -Chị nói với các cháu, ba con có niềm đam mê, mẹ con mình hãy cố gắng động viên để ba có sức khỏe và niềm vui sống lâu với mẹ con mình. Niềm đam mê đọc sách của ông đã lan tỏa sang cho bà, trước kia bà không bao giờ đọc sách, vậy mà bây giờ mỗi khi đi nghỉ bà phải đọc một cuốn sách nào đó mới ngủ được.

Vào những ngày trong tuần, nhất là thứ 7 và Chủ nhật trong tháng, các thành viên thường ghé nhà ông ngồi trà lá, nói chuyện về cuộc sống, về văn hóa, về các tác phẩm nào đó mới được xuất bản... Mà nhà thơ Võ Xuân Tòng thường tếu táo gọi đùa là câu lạc bộ "Chém gió ". Ngồi uống trà, Ông lại cho tôi một sự ngạc nhiên thú vị khác, đó là sự hiểu biết về từng quốc gia có truyền thống về trà. Các loại trà khác nhau và cách thưởng thức trà khác nhau trên thế giới. Cũng từ sự mến mộ của bạn bè về sự hiểu biết sâu rộng của ông về trà mà họ đã gửi biếu ông những loại trà ngon nhất mà họ có. Cũng không thể không nhắc đến, ông là khách hàng quen thuộc của Tiki, vì mỗi ngày ít nhất ông cũng đặt mua vài cuốn sách nào đó. Có người hỏi ông mua làm gì nhiều sách vậy. Ông cười mà đùa rằng: làm của để dành... Thật ra ông rất quan tâm đến việc đọc sách của các cháu học sinh ở vùng sâu vùng xa. Ông đã liên hệ với các thư viện tư nhân, thư viện trường học vùng sâu vùng xa trên toàn quốc để đem sách đến tận tay cho các em. Ông cũng đã tổ chức nhiều chuyến đi cùng với các thành viên Câu lạc bộ đến những vùng sâu vùng xa để giao lưu và trao những cuốn sách mà ông đã mua đã nhận được từ nhiều người hảo tâm trao tặng lại cho các nhà trường, thư viện để các cháu được tiếp cận với nền văn hóa. Những chuyến đi như vậy dù vất vả tốn kém nhưng ông như trẻ ra, khỏe hơn.

Để kết thúc bài viết này, tôi chỉ muốn nói rằng: trong thời đại kỹ thuật số, khi mà người người từ già đến trẻ đều cầm chiếc điện thoại thông minh trên tay bất kỳ lúc nào có thể thì những người còn thích đọc sách quả là hiếm. Phải có một tình yêu yêu vô bờ bến với sách ông Phạm Thế Cường mới làm được những điều như vậy. Chúng tôi, những thành viên trong Câu lạc bộ đều mong muốn ông luôn giữ gìn và lan tỏa tình yêu sách của ông tới thật nhiều bạn đọc trong cả nước và câu lạc bộ yêu sách Nguyễn Huy Tưởng ngày càng phát triển, là nơi lan tỏa văn hóa lành mạnh cho mọi người.

NGÔ NHẬT LÊ

Các Bài viết khác