NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CLB RA MẮT ẤN PHẨM “LÊ VĂN TRƯƠNG TUYỂN TẬP TÁC PHẨM GIÁO DỤC IN TRÊN TRUYỀN BÁ”

( 10-02-2014 - 06:09 AM ) - Lượt xem: 1284

Năm nay nhân dịp 50 năm ngày mất của ông, được sự đồng ý và giúp đỡ của gia đình, tập san Người Yêu Sách gửi tới bạn đọc CLB ấn phẩm \"Lê Văn Trương tuyển tập tiểu thuyết giáo dục in trên Truyền Bá\" gồm bốn tác phẩm là Con thiên-lý mã, Giặc cờ đen, Con chó đai đầu và Mưu Gia-cát.

Chúng ta đều biết, từ năm 1932, Lê Văn Trương bắt đầu tham gia làng báo, làng văn ở đất Bắc, ông cộng tác với báo Trung Bắc tân văn, với nhà xuất bản Tân Dân và các cơ quan ngôn luận của nhà xuất bản này: Tiểu thuyết thứ Bảy, Phổ thông bán nguyệt san, Ích hữu, Truyền bá. Đặc biệt khi nhà xuất bản  Tân Dân ra loại sách Truyền Bá một thể loại Tiểu thuyết giáo dục thì số đầu tiên ngày 25/8/1941 là tác phẩm Con thiên-lý mã của nhà văn Lê Văn Trương. Trong lời giới thiệu của mình khi ra Truyền Bá số 1 (25/8/1941) ông Vũ Đình Long Chủ nhiệm nhà in Tân Dân đã viết.

… Báo “Truyền Bá” đăng những tiểu-thuyết giáo-dục, những truyện danh-nhân, những truyện du-lịch, thám-hiểm, phát-minh, những thường-thức bạn trẻ cần biết bằng những câu hỏi và trả lời (ở đâu? tại sao? Ai? Thế nào?) những trò chơi giải trí, v. v.

Một tập báo như thế thiết tưởng rất có ích cho trẻ em các học-đường và đáng là người bạn tốt của các nam nữ học-sinh ngoài giờ học tập…

Đúng vậy, các tập Truyền Bá mỗi số chỉ có 36 trang trong đó ngoài một truyện tiểu thuyết ngắn mang tính giáo dục khoảng 26 trang còn có những mẩu truyện cổ tích, đố vui, ngụ ngôn, khoa học thường thức và hỏi đáp. Nhà văn Lê Văn Trương đã in một số tiểu thuyết giáo dục trên Truyền Bá, nhưng hiện nay chúng tôi chỉ sưu tầm được bốn tác phẩm của ông.

Năm nay nhân dịp 50 năm ngày mất của ông, được sự đồng ý và giúp đỡ của gia đình, tập san Người Yêu Sách gửi tới bạn đọc bốn tác phẩm là Con thiên-lý mã, Giặc cờ đen, Con chó đai đầu Mưu Gia-cát.

Trong quá trình tái bản các tác phẩm này BBT giữ nguyên nguyên bản và các hình vẽ minh họa của bản gốc, vì vậy độc giả sẽ thấy có một số từ lỗi chính tả hay các từ cũ mà ngày nay không dùng nữa ở bản gốc.

BBT và gia đình cũng xin chân thành cám ơn nhà sưu tầm Hoàng Minh và ông Lê Hoài Nam, phó Giám đốc công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã cung cấp cho CLB bản sao bốn tác phẩm này.

NYS NHT

Lê Văn Trương tuyển tập tác phẩm giáo dục in trên Truyền Bá

Các Bài viết khác