NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG- MỘT CÁNH CHIM BIỂN

( 18-10-2022 - 09:09 AM ) - Lượt xem: 345

Đại hội Hội Thư viện Việt Nam tháng 6/2022 vừa qua, trong báo cáo tổng kết của mình đã dành ra hơn nửa trang A4 đánh giá cao hoạt động của CLB về lan tỏa văn hóa đọc ra các tỉnh thành trong nước nhất là vùng sâu, vùng xa, và Hội LHKHKT VN (cấp trên của Hội Thư viện VN) đã tặng cho Thư viện và CLB Bằng khen. Đây chính là đánh giá thiết thực nhất mừng CLB 11 tuổi. Và tôi có thể nói CLB đã thật sự như một cánh chim biển vượt qua bão táp để có thành quả ngày hôm nay.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh trên tay, với vài thao tác là ta đã có thể truy cập được mọi thông tin trên thế giới. Ở Việt Nam nếu tính người có độ tuổi từ 14 đến 70 có điện thoại chắc cũng chiếm từ 80% đến 90%, vì vậy số lượng người tham gia vào văn hóa đọc giảm đi rất nhiều. Cái tiện lợi của mạng xã hội thì không phải bàn cãi, nhưng những người mê đọc sách vẫn tìm cho mình một không gian riêng, gìn giữ và phát triển văn hóa đọc cho mình và mọi người có chung niềm đam mê. Ở thành phố Hồ Chí Minh có một nơi như thế, tại Thư viện tư nhân Phạm Thế Cường, một nhóm những người yêu sách đã cùng nhau thảo luận và quyết định thành lập Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng. Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 9/10/2011 Câu lạc bộ chính thức ra mắt, anh Phạm Thế Cường làm chủ nhiệm, cùng với hơn 30 thành viên đồng sáng lập, trong đó có vợ chồng nhà báo Nguyễn Huy Thắng (con trai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng), các nhà văn, nhà thơ, như Bùi Ngọc Tấn, Nguyễn Quang Thân, Lê Phương Liên, Nguyễn Như Mai..., các giáo sư, tiến sĩ về văn học như TS Lê Vinh Quốc, PGS.TS Võ Văn Nhơn .... tham gia, nhiều sinh viên học sinh và nhiều người yêu sách cùng tham gia Câu lạc bộ. Từ khi thành lập đến nay đã trải qua 11 năm với bao nhiêu thăng trầm, câu lạc bộ vẫn sinh hoạt đều đặn mỗi tháng một lần, đều ra tập san Người yêu sách là bản tin nội bộ, những bài viết là của những thành viên cộng tác viên của câu lạc bộ, là các nhà văn nhà thơ, nhà phê bình NCVH, nhà giáo.... Có giá trị về văn hóa cao. Trong những buổi tọa đàm về một nhà văn, nhà thơ, hay một nhân vật nổi tiếng nào đó, những người trong ban chủ nhiệm, nhất là ông Phạm Thế Cường đều tìm tòi tài liệu, những tác phẩm của họ và nếu họ còn sống đều được mời đến tham dự buổi tọa đàm.

 Ông Nguyễn Huy Thắng phát biểu tại buổi lễ mừng CLB 11 tuổi 

Không chỉ tổ chức tọa đàm tại TPHCM, Câu lạc bộ còn tổ chức hai buổi tọa đàm kỷ niệm 20 năm ra mắt tác phẩm “Miền xanh thẳm”, một tác phẩm nhà văn Trần Hoài Dương được nhiều bạn đọc trẻ tuổi ưa thích và về NXB Mai Lĩnh tại Hà Nội, buổi tọa đàm có hơn một trăm người tham gia dự, gồm những nhà văn Hà Nội, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của HNV Việt Nam tham dự như Vũ Thế Khôi, Trần Nhương, Hoàng Quốc Hải, Phạm Xuân Nguyên các nhà nghiên cứu văn học GS Phong Lê, TS Nguyễn Thị Tính, TS Đỗ Thanh Nga, NNC Lại Nguyên Ân…  Ngoài mục đích chính là tạo một sân chơi về văn hóa cho những người cùng đam mê về văn hóa đọc, Câu lạc bộ bằng những việc làm thiết thực của mình đã lan tỏa ra cả nước, giúp cho gần 30 thư viện tư nhân và các Câu lạc bộ được thành lập và hoạt động có hiệu quả tốt. Trong suốt 11 năm qua, thư viện tư nhân Phạm Thế Cường và câu lạc bộ, với uy tín đã tạo dựng, đã nhiều lần đem một số lượng sách rất lớn tài trợ cho các thư viện tư nhân trong nước, các thư viện của trường học vùng sâu vùng xa ở Ninh Bình, Nghệ An, Bình Định, Hòa Bình, Thái Bình, Thanh Hóa… Thời gian 11 năm tuy không dài, nhưng một số thành viên của Câu lạc bộ đã nhiều tuổi nên có một số người đã ra đi như Trần Quốc Hải, Lê Sơn, Kim Dung, Nguyễn Thiện Chí.., và hôm nay nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, một số người sức khỏe không còn tốt nên cũng không tham gia sinh hoạt được nhưng những đóng góp, những bài viết của họ vẫn mãi được trân trọng, được ghi nhận. Là một thành viên của câu lạc bộ, tôi có được những điều kiện tiếp xúc với những tác phẩm nổi tiếng của thế giới và trong nước, được gặp gỡ và học hỏi được rất nhiều từ những con người tài hoa, đức độ. Hơn thế nữa là được sống như những người thân trong gia đình, tháng trước tôi ra Hà Nội, đến thăm nhà anh chị Nguyễn Huy Thắng, anh chị như người anh chị lớn đón vợ chồng đứa em lâu ngày về thăm vậy. Vào những sáng thứ bảy hay chủ nhật, đã thành quen, tôi đều chờ một cuộc điện thoại : - Sang đi, trà lá, "chém gió "... Chỉ vậy thôi nhưng nó giống như một liều đô-pinh, chủ nhật nào anh đi vắng là thấy thiếu thiếu.. Mấy anh em ngồi trà lá, "tám chuyện trên trời dưới biển rồi cũng quay lại bàn về một tác phẩm nào đó. Nhà thơ Xuân Tòng tếu táo: "Bọn mình là thế hệ thứ hai của câu lạc bộ "chém gió " nên phải "chém" thật lực vào. 

Ngày 30/4 và 1/5 năm 2021 tôi lập gia đình, từ trước cả tháng, anh Cường và các anh em trong câu lạc bộ đã bàn bạc, phân công công việc, bố trí, đặt lịch trình chu đáo. Nhà bà xã tôi cách Sài Gòn 200km, sáng 30/4 hơn chục thành viên câu lạc bộ tập trung từ 6g sáng tại nhà anh Cường để lên xe, vì đúng ngày lễ nên bị kẹt đường, đến 18g mọi người mới lên đến nơi, vì đông người quá mà một số anh em phải trải chiếu ra sàn nhà ngủ tạm nhưng ai cũng vui vẻ dù rất mệt. Vợ chồng Chủ nhiêm CLB còn làm đại diện nhà trai, đứng ra chủ trì cho đám cưới. Tôi vô cùng cảm động và biết ơn tất cả các anh chị, bạn bè trong câu lạc bộ. Với tôi câu lạc bộ là một mái nhà và những thành viên trong câu lạc bộ là anh em ruột thịt của tôi.

Đại hội Hội Thư viện Việt Nam tháng 6/2022 vừa qua, trong báo cáo tổng kết của mình đã dành ra hơn nửa trang A4 đánh giá cao hoạt động của CLB về lan tỏa văn hóa đọc ra các tỉnh thành trong nước nhất là vùng sâu, vùng xa, và Hội LHKHKT VN (cấp trên của Hội Thư viện VN) đã tặng cho Thư viện và CLB Bằng khen. Đây chính là đánh giá thiết thực nhất mừng CLB 11 tuổi. Và tôi có thể nói CLB đã thật sự như một cánh chim biển vượt qua bão táp để có thành quả ngày hôm nay.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 11 của CLB. Chúc mừng thành quả của CLB.

NGÔ NHẬT LÊ

Các Bài viết khác