NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: [email protected]
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CLB NGƯỜI YÊU SÁCH NGUYỄN HUY TƯỞNG CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM 2011- 2021

( 30-09-2021 - 07:30 PM ) - Lượt xem: 886

Ngày 9/10 năm ấy, Nhà văn Nguyễn Huy Thắng từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh dự lễ ra mắt Câu Lạc Bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng, vào chủ nhật ngày 9-10-2011, tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường. Trong buổi lễ ra mắt và sinh hoạt đầu tiên, CLB giới thiệu cuốn nội san lưu hành nội bộ Số Ra Mắt.

Chặng đường 10 năm của một câu lạc bộ sách, tập hợp những người yêu sách, yêu văn chương, thích sưu tầm sách, lưu giữ sách, trao đổi giao lưu văn hóa. Đó là tiêu chí khi anh Phạm Thế Cường nguyên là Thượng úy quân đội nghỉ hưu sớm, về nhà tạo dựng một “Thư viện tư nhân” “Phục vụ cộng đồng miễn phí”. Từ việc thành lập được thư viện tư nhân, đi vào hoạt động có hiệu quả, thu hút và phục vụ nhiều người yêu sách đến thư viện, đặc biệt là các em thiếu nhi đến trong dịp hè…Từ hoài bão và đam mê sách anh Phạm Thế Cường đã có ý tưởng thành lập một câu lạc bộ sách trực thuộc thư viện, mục đích phát triển thư viện rộng khắp hơn.

 “Câu Lac Bộ Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng” (CLBNYSNHT) được hình thành. “Tôi rất muốn lấy tên Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vì đây là một nhà văn tôi yêu quý từ tuổi thơ với “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, “Kể chuyện Quang Trung”, “Tìm mẹ”, và lớn lên thì “Sống mãi với thủ đô”… Tâm nguyện của anh Phạm Thế Cường đã được nhà văn Nguyễn Huy Thắng con trai của cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nhiệt tình ủng hộ. Ông cũng là một trong những người sánh lập CLBNYSNHT cùng với Nguyễn Hoàng Minh, Ngô Thị Mỹ Lệ, Trần Phương Liên, Nguyễn Anh Tuấn.

Nhà văn Nguyễn Huy Thắng từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh dự lễ ra mắt Câu Lạc Bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng, vào chủ nhật ngày 9-10-2011, tại thư viện tư nhân Phạm Thế Cường. Trong buổi lễ ra mắt và sinh hoạt đầu tiên, CLB giới thiệu cuốn nội san lưu hành nội bộ Số Ra Mắt.

Trong nhiều năm qua, từ lúc ra đời cho đến nay  CLBNYSNHT phát triển rộng khắp, thu hút thêm nhiều thành viên và người yêu sách đến tham gia. Trong các buổi sinh hoạt sáng chủ nhật, tuần lễ thứ nhứt hàng tháng, CLB luôn luôn chuẩn bị kỹ lưỡng phần nội dung, có chủ đềđược báo trước, các thành viên và người yêu sách có thể gửi bài vở tham gia, tại buổi họp giao lưu các thành viên có thể đóng góp ý kiến cùng với diễn giả, khách mời đem đến cho không khí buổi giao lưu luôn sôi nổi hứng thú. Đặc biệt đến tham dự buổi giao lưu CLB tặng môt cuốn nội san làm kỷ niệm. Có lẽ, vì thế CLB đã không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay. Nhiều nhà văn nhà thơ nổi tiếng đã trở thành hội viên, hoặc cộng tác viết bài, đồng thời cũng là khách mời đến giao lưu, tọa đàm về sách và nhiều vấnđề văn hóa cùng CLB: Nguyễn Quang Thân, Dạ Ngân, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Khoa Đăng, Phạm Nguyên Trường, Vương Trọng, Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên, Huỳnh Ngọc Trảng, PGS Lê Sơn, PGS Đoàn Trọng Huy, TS Lê Vinh Quốc, nhà thơ Võ Xuân Tòng, nhà thơ Hoàng Hưng, các nhà thơ nữ: Giáng Vân, Ý Nhi, Trần Mai Hường, v.v…

Nhớ lại, tôi đến với CLBNYSNHT hơi muộn, so với chặng đường 10 năm. Tính đến nay là 4 năm. Năm 2018, tôi điện thoại đến thư viện xin gặp Chủ nhiệm Phạm Thế Cường, một giọng nói trầm trả lời: Vâng, tôi nghe. Tôi vội nói ngay: Tôi là Kim Bội… Nghe tiếng anh Cường trả lời ngay:  A, chị Kim Bội, có việc chi ạ. (Tôi biết anh Cường từ CLB Sách Xưa và Nay mà Chủ nhiệm là Vũ Anh Tuấn. Không hiểu anh Cường có biết gì về tôi hay không). Tôi nghĩ nên trình bày ngắn gọn: “Dạ, tôi có bộ sách sử của ba tôi đã in xong, muốn tặng thư viện, xin địa chỉ và hẹn giờ đem sách đến tặng.”

Anh Cường vui vẻ trả lời: “Cảm ơn chị, để tôi đến nhà chị nhận sách”. Tôi vui mừng khôn xiết,vì tôi chỉ di chuyển bằng xe buýt, nhà thì ở vùng ngoại ô khá xa, 3 bộ sách lại khá nặng. Lần đầu tiên gặp gỡ anh Phạm Thế Cường, tôi rất ấn tượng về một Chủ nhiệm CLB trung niên vui vẻ, lịch thiệp… Nhất là lời mời chân thành của anh: “Có dịp chị đến tham gia CLB nhé”!

Lần đầu tiên, tôi đi đến CLB, hai lần xe buýt, một chuyến xe Grab, xuống xe buýt không đúng trạm là Trường học Nguyễn Du, như anh Cường chỉ dẫn, lạc đường chạy lòng vòng hơn 1/2 giờ mới tìm được con đường số 8, trễ họp. Ra về, nhờ cô hàng xóm nhà anh Cường chở ra đường Quang Trung, bến xe buýt 18 đi Bến Thành, rồi chuyển xe buýt về Nhà Bè… Thế đấy, nhưng đến chủ nhật đầu tháng tôi lại nôn nao “Đến ngày đi họp CLB NYSNHT ”…

Tham gia CLB được một thời gian, tôi rất thích không khí vui tươi sôi nổi của các buổi giao lưu, những câu chuyện văn chương thật thú vị. Tôi trình bày với Chủ nhiệm Phạm Thế Cường, mong muốn CLBNYSNHT, tổ chức giúp một buổi giới thiệu bộ sách sử của ba tôi. Rất vui khi anh Cường nhận lời, và vinh dự hơn khi kết hợp tổ chức vào ngày Kỷ niệm “Chặng đường 8 năm của CLBNYSNHT.

Được làm việc cùng Chủ nhiệm Phạm Thế Cường để chuẩn bị bài vở cho ấn phẩm, tôi càng khâm phục anh Cường, tận tâm, chu đáo, kỹ lưỡng, anh chọn bài vở rất là chuyên nghiệp. Anh giới thiệu PGS Đoàng Trọng Huy viết bài giới thiệu: Cuốn sách sử diễn ca của cha con người yêu sử yêu thơ”.

 Thạc sĩ Trần Đình Ba, Biên tập viên NXN Tổng Hợp TP Hồ Chí Minh, viết tặng bài: “ Huỳnh Thiên Kim – Người viết sử mềm mại qua thơ” và nhiều bài viết khác…

 Trong buổi lễ kỷ niệm, “Chặng đường 8 năm CLBNYSNHT” đã có hơn 60 thành viên và khách mời tham dự. Đặc biệt có 18 thầy trò trường chuyên Lê Hồng Phong đến giao lưu với nhà văn Nguyễn Huy Thắng về tác phẩm Vũ Như Tô của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Phần hai, Chủ nhiệm Phạm Thế Cường giới thiệu đôi nét về tiểu sử nhà thơ Huỳnh Thiên Kim. PGS Đoàn Trọng Huy, Thạc sĩ Trần Đình Ba, nhà văn Hồ Xuân Đà đã có nhiều ý kiến hữu ích về tác giả vàtác phẩm lịch sửviết bằng thơ, các em học sinh đã giao lưu với các diễn giả…

Có thể nói bằng tất cả tấm lòng, Kim Bội không thể nào quên những giây phút cảm động đó. Dù qua bao nhiêu biến thiên của thời gian, một tác phẩm được lưu giữ và được người đời sau nhớ đến là một vinh dự lớn của người cầm bút. Qua bài viết này, trân trọng cảm ơn CLBNYSNHT. Trân trọng cảm ơn bằng tình cảm của một người yêu sách, yêu quý các bạn thành viên CLB…Giờ đây, mỗi lần về dự họp CLB thật đầm ấm nghĩa tình.

 Vâng, thật ấm áp nghĩa tình khi kết bạn với Biên tập viên Kim Dung và Ngọc Dung, hai thành viên trụ cột của CLB. Kết bạn với nhà văn Nguyễn Ngọc Hà và Kim Bội, hợp thành Tứ cô nương của CLB, tứ cô nương đều ở độ tuổi U 70, nhưng tươi trẻ, vui vẻ, hay cười, thích chụp ảnh cùng nhau đăng lên Facebook kỷ niệm. Cũng là góp phần vui vẻ cho CLB bên cạnh những bài viết hay.

Và còn rất nhiều kỷ niệm với nhiều thành viên: PGS Đoàn Trọng Huy, TS Lê Vinh Quốc, nhà thơ Võ XuânTòng, nhà báo Lương Minh, nhà thơ Nguyễn Kiều Phương…đặc biệt là chị Trần Thị Trinh, phu nhân Chủ nhiệm Phạm Thế Cường, với những bữa cơm gia đình rất ngon.

 

Nhà thơ Kim Bội tặng “Việt sử diễn ca” và một số tác phẩm văn xuôi của bà cho PGS Đoàn Trọng Huy và đại diện CLB

Thân ái gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến CLB. Chặng đường 10 năm sẽ còn phát triển vững bền hơn, 20 năm, 30 năm…mãi mãi về sau cho lớp trẻ kế thừa.

Chúc sức khỏe toàn thể thành viên CLB. Chúc các bạn tiếp tục đồng hành cùng CLBNYSNHT, đọc và viết về nhiều tác phẩm văn học hay.    

HUỲNH THIÊN KIM BỘI

5/2021

Các Bài viết khác